Giới thiệu một cuốn sách

Xuất bản: 24/01/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn viết bài văn giới thiệu cuốn sách, tham khảo TOP 7+ bài văn hay giới thiệu về một cuốn sách mà em thích, cuốn sách em thấy hay hoặc để lại ấn tượng sâu sắc,...

Hướng dẫn cách làm và tham khảo một số bài văn, đoạn văn mẫu hay giới thiệu một cuốn sách do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho quá trình viết bài giới thiệu.

Dàn ý chung bài giới thiệu về một cuốn sách

1. Mở bài

- Giới thiệu tên cuốn sách, tác giả, thể loại, năm xuất bản.

- Nêu lí do giới thiệu cuốn sách.

2. Thân bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả: Tên tuổi, quê quán, tiểu sử, sự nghiệp sáng tác, phong cách sáng tác.

- Giới thiệu về nội dung của cuốn sách:

+ Tóm tắt nội dung chính của cuốn sách

+ Những nhân vật chính, phụ trong cuốn sách.

+ Những tình tiết, chi tiết nổi bật trong cuốn sách.

- Những đặc sắc của cuốn sách về mặt nội dung, nghệ thuật:

+ Giá trị nội dung: những thông tin, kiến thức, bài học mà cuốn sách mang lại.

+ Giá trị nghệ thuật: ngôn ngữ, hình ảnh, giọng điệu,... trong cuốn sách.

- Bàn luận về ý nghĩa của cuốn sách.

Lưu ý khi phân tích nội dung cuốn sách:

- Đối với sách truyện ngắn, tiểu thuyết, kí: Cần tóm tắt cốt truyện, nêu đề tài, chủ đề tư tưởng, lý tưởng, thẩm mĩ, phân tích giá trị nội dung và chủ đề tư tưởng.

- Đối với sách chính trị – xã hội: Khái quát được những quan điểm cơ bản được trình bày trong sách, nêu được những quan điểm về chính trị, các trường phái triết học… sự đúng đắn và cần thiết của những quan điểm, vấn đề trong xã hội đối với bạn đọc.

- Đối với sách lịch sử: Cần nêu rõ thời gian mà tác phẩm đề cập đến cùng đặc điểm của giai đoạn lịch sử đó.

- Đối với sách mang dấu ấn địa lí: cần nêu rõ khu vực mà tài liệu đó đề cập tới.

- Đối với sách kĩ thuật: Cần nêu được vấn đề kĩ thuật và đặt ra biện pháp giải quyết của tác giả, có thể liên hệ với thực tiễn sản xuất, phát triển kinh tế và đời sống, nêu rõ đối tượng của sách.

- Đối với sách tái bản: Cần nêu được những thay đổi bổ sung chỉnh lí so với lần xuất bản trước.

3. Kết bài

- Khẳng định lại giá trị của cuốn sách.

- Đề xuất, kêu gọi mọi người tìm đọc cuốn sách

TOP 7+ bài văn giới thiệu một cuốn sách đặc sắc nhất

Giới thiệu một cuốn sách mẫu 1: Ánh lửa tình bạn

Người xưa nói: “Giàu vì bạn, sang vì vợ” nhằm nhắc nhở chúng ta sống phải biết quý trọng bạn bè. Vẫn còn rất nhiều những ý nghĩa tuyệt vời về tình bạn. Người bạn thật sự là người không chỉ đến với bạn khi bạn vui, lúc bạn thành công mà là người không bỏ bạn khi bạn gặp chuyện buồn, lúc bạn lâm nguy hay thất bại.

Các bạn thân mến! Mái trường, thầy cô, bạn bè và những kỉ niệm thân thương trong tuổi cắp sách đến trường luôn sát cánh bên ta. Tình bạn thật thiêng liêng và đáng trân trọng phải không các bạn! Hôm nay mình xin giới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn một cuốn sách có liên quan đến tuổi học trò chúng mình nhé. Đó là cuốn sách “Ánh lửa tình bạn” do First News thực hiện, được nhà xuất bản tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành năm 2006. Cuốn sách dày 152 trang với khổ 13x20,5cm.

Ánh lửa tình bạn sẽ mang đến cho người đọc những thông điệp đầy ý nghĩa về tình bạn. Tình bạn luôn là thứ tình cảm trong sáng, đẹp đẽ nhất của tuổi học trò. Luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, đáng quý trọng biết bao. Tình bạn giúp ta nhân đôi lên niềm vui mỗi khi ta vui, giúp ta chia bớt đi nỗi buồn khi ta buồn, giúp ta đứng lên sau mỗi lần ta gục ngã và cũng giúp ta có những bài học quý báu về cuộc sống.

"Ánh lửa tình bạn” – cuốn sách với bao nhiêu câu chuyện đẹp về tình bạn vĩnh cửu. Nó giúp độc giả nhận thức được sự kì diệu của tình bạn. Từ cách trình bày bìa đến bố cục bên trong sách đều rất phù hợp cùng với thiết kế nhỏ gọn dễ dàng cầm tay khi mang theo. Cuốn sách đưa ta đến những câu chuyện giản dị, những lời khuyên chân thành về tình bạn được đúc rút từ chính bài học của cuộc sống. Cũng nhờ đó mỗi chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về giá trị của một người bạn tốt và quý trọng nó như một món quà vô giá tuyệt vời.

Ngay khi bạn lật trang sách đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy tựa đề Thân gửi đến người bạn của tôi bạn sẽ cảm nhận những âm thanh kì diệu của cuộc sống, với những món quà vô giá đem lại cho chúng ta và đó là món quà gì? Món quà đầu tiên tôi dành cho bạn là sự chân thành. Tôi sẽ là người góp ý khi bạn không đúng, sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn không cần phải quá nghiêm khắc với chính mình, bởi bạn thật sự là một người đáng yêu biết bao. Món quà thứ hai tôi gửi tặng bạn là nụ cười. Tôi hứa sẽ luôn bên bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn, để nỗi buồn của bạn vơi đi và nụ cười rồi sẽ tươi hơn. Tôi sẽ làm bạn nhẹ lòng bằng những câu chuyện vui, sẽ lau khô dòng nước mắt của bạn bằng niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn. Món quà thứ ba tôi trao bạn, đó là tình yêu. Bạn phải biết rằng tôi luôn yêu thương bạn, rằng một cú điện thoại giữa đêm khuya lúc bạn cần cũng sẽ mang tôi đến với bạn.

Cuốn sách “Ánh Lửa Tình Bạn” bao gồm 151 trang có 36 câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có một nội dung khác nhau. Trong 36 câu chuyện có một câu chuyện mà em thích nhất “Người bạn chân thành” nằm ở trang 77, câu chuyện này nói về tình bạn của June và Joan. Tình bạn của June và Joan rất chân thành như một chất keo gắn kết cho cuộc sống của chúng ta thêm phần ý nghĩa. Tình bạn của hai người cũng phong phú và muôn màu. Qua câu chuyện giúp chúng ta hiểu mỗi người bạn là một thế giới để chúng ta khám phá, học hỏi, cũng như chia sẻ cho nhau những ước mơ hoài bão. Tình bạn giúp chúng ta nhận ra được đúng, sai của bản thân để cùng nhau hoàn thiện hơn.

Sự gắn kết sẽ được bền chặt hơn không chỉ là những lúc vui chơi, những khi hưởng thụ, mà trong cái hoạn nạn mới biết được tình thân, một người bạn chân thành sẽ là niềm tin là động lực cho bạn đi lên những lúc yếu lòng hay đó là sự vấp ngã của bản thân.

Giới thiệu một cuốn sách mẫu 2

Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là Hoàng Thị Lan, học sinh lớp 8E1. Sau đây, tôi xin được giới thiệu về cuốn sách "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nguyễn Nhật Ánh sinh năm 1955, là một tác giả quen thuộc của bạn đọc nhỏ tuổi. Ông là một trong những nhà văn được độc giả lứa tuổi thiếu niên rất yêu thích. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: Trước vòng chung kết, Chuyện cổ tích dành cho người lớn, Kính vạn hoa, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ,... Trong đó, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là cuốn tiểu thuyết tôi rất yêu thích và ấn tượng.

Sách được xuất bản lần đầu tại Việt Nam vào ngày 9 tháng 12 năm 2010 do Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Tác phẩm giống như là một cuốn nhật ký của cậu bé Thiều - nhân vật chính của tác phẩm kể về cuộc sống của những đứa trẻ tại một vùng quê nghèo khó. Nổi bật nhất đó chính là tình anh em, tình bạn bè cùng những tâm tư của một đứa trẻ mới lớn. Cuốn sách còn được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên bởi đạo diễn Victor Vũ đã gây được tiếng vang lớn.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là những trang nhật ký về cuộc sống thường nhật của một cậu bé. Thiều đang là học sinh, sống ở một vùng quê nghèo. Cậu cùng với em trai là Tường thường xuyên bày trò quậy phá khiến cha mẹ phiền lòng. Tường là một cậu bé hiền lành, dễ thương và thích đọc sách. Cậu rất yêu thương và ngưỡng mộ anh trai của mình. Hai anh em Thiều thường cùng nhau chơi những trò cảm giác mạnh và Tường luôn là người phải chịu những tai bay vạ gió do anh gây ra.

Ngoài ra chuyện còn kể về mối quan hệ của hai anh em với những người bạn cùng lớp, những người dân trong làng… Biến cố xảy ra khi nhà của Mận - bạn cùng lớp của Thiều bị bốc cháy khiến ba Mận được người ta đoán là đã chết cháy. Mận phải chuyển đến ở nhà của Thiều một thời gian. Trong suốt khoảng thời gian đó, Thiều đã nảy sinh những rung động đầu đời của một cậu bé mới lớn. Một thời gian sau, Mận biết được ba mình còn sống và mẹ sẽ được thả trong một ngày không xa.

Tuy nhiên, sự thân thiết giữa Tường và Mận lại khiến cho cơn ghen tức trong lòng Thiều tăng lên theo thời gian. Sau đó, Thiều đã liên tiếp có những hành động khiến cậu phải cảm thấy hối hận sau đó. Mùa lũ đến, cả làng chìm trong biển nước. Khi cơn lũ qua đi, nước rút cũng là lúc của đói kém, mất mùa. Sự hẹp hòi và đố kỵ trong lòng Thiều đã khiến cậu hiểu lầm và khiến em trai mình bị thương nặng, không thể ngồi dậy được. Thiều càng ân hận hơn khi nghe chính miệng Tường kể rằng người mà Mận thích chơi cùng chính là cậu. Kết thúc câu chuyện, Mận được mẹ đón lên thành phố để tìm cha. Còn Tường nhờ có sự xuất hiện của công chúa cũng dần ngồi dậy và đi được. Thiều đã cùng nhau khám phá ra bí mật về công chúa.

Khi đọc đến từng trang của câu chuyện, người đọc sẽ bị cuốn hút bởi lối kể chuyện vô cùng tự nhiên mà hấp dẫn. Những hình ảnh về tuổi thơ mà có lẽ không ai chưa từng một lần trải qua trong hiện ra trước mắt khiến người đọc. Nguyễn Nhật Ánh đã đưa chúng ta bước lên chuyến tàu du hành thời gian để tìm về với tuổi thơ hồn nhiên, ngây thơ. Đặc biệt nhất là tình cảm anh em khiến mỗi người cảm thấy thật xúc động.

Câu chuyện kết thúc lại nhưng dường như lại mở ra một câu chuyện mới. Không ai biết rằng rồi Mận có tìm lại được cha của mình. Tường có thật sự khỏe lại. Cũng như Thiều và Mận có gặp lại nhau. Nhưng có lẽ điều đó không quan trọng bởi thế giới tuổi thơ mà Nguyễn Nhật Ánh vẽ ra trước mắt chúng ta dường như đẹp đẽ biết chừng nào. Không điện thoại, máy tính - những thiết bị công nghệ hiện đại mà là những cánh diều tuổi thơ, những cánh đồng thơm ngát, rạp xiếc quen thuộc…

Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Tôi rất mong nhận sẽ được sự góp ý từ thầy cô và các bạn.

Giới thiệu một cuốn sách mẫu 3

Hà Nội băm sáu phố phường” là tập bút kí nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam, được tập hợp lại từ những bài viết in trên báo sau khi ông qua đời, như để nói hộ cho mọi trái tim tin yêu luôn hướng về thủ đô, rằng “Hãy yêu mến Hà Nội với tâm hồn người Hà Nội”.

Hà Nội băm sáu phố phường” chủ yếu viết về chuyện phố, chuyện phường, đời sống dân sinh, đặc biệt là đi sâu vào những thức quà chỉ riêng nơi đây mới có. Đến với những trang viết xinh xinh kia, Hà Nội xưa hiện ra ở nhiều góc cạnh cùng các đặc trưng riêng, tạo nên sức quyến rũ lạ kì, níu chân bất cứ vị khách nào lại qua. Đó là những mái nhà cổ kính khoác lên mình lối kiến trúc độc đáo, dáng vẻ quanh co nhưng rất đỗi mềm mại của những con phố quen thuộc, là nét văn hoá ẩm thực tinh tế… giữa không gian êm ả, thanh bình, rộn rã mà trầm mặc. Nói cách khác cuốn sách đã giúp người đọc nhìn thấy cả vóc dáng và tâm hồn Hà Nội.

Hai mươi mốt bài kí nhỏ như hai mươi mốt bức họa đầy hoài niệm, dựng nên hình bóng Hà Nội xưa. Ta sẽ bắt gặp nhiều cảnh đời qua những mẩu chuyện ngắn hết sức xúc động. Nhưng ấn tượng hơn cả trong tác phẩm của Thạch Lam có lẽ là những trang về văn hóa ẩm thực của người dân Hà thành. Qua cách những hàng chữ nhẹ nhàng thủ thỉ, các thức quà Hà Nội xưa hiện lên khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa, phải gật gù, phải thèm thuồng, phải say đắm. Đó là “Bún sườn và canh bún”, là “Bánh đậu”, là “Bánh khảo, kẹo lạc”… mỗi thức quà đều được tác giả đặc tả khéo léo nhằm mang tới một hình dung rõ nét nhất về phong vị của người Tràng An. Hơn thế, ông còn đẩy những món ăn ấy lên một tầm cao hơn khi khẳng định qua bài kí: “Quà … tức là người”. Đối với Thạch Lam, ăn quà không đơn thuần là nếm những sản vật trong trời đất mà là sự cảm nhận những tinh hoa, là thần thái, cũng như bộc lộ nét văn hóa trong cách thưởng thức khi “Ăn quà cũng là một nghệ thuật.”

Chỉ qua một tập tùy bút nhỏ, độc giả đã có thể thấy tâm hồn một Thạch Lam như đồng điệu với Thăng Long cổ kính, ngàn năm văn hiến, tinh tế và thanh lịch đến nhã nhặn, thanh tao. Đó là hình ảnh Hà Nội trong ký ức xưa cũ, hướng mắt về hiện tại, thủ đô còn được như thế hay không? Những nét đẹp văn hóa, cả một bề dày trầm tích đất thủ đô dường như dần bị mai một, tàn phai theo tháng năm. “Hà Nội băm sáu phố phường” đã thể hiện tấm lòng trân trọng của Thạch Lam đối với văn hóa và quá khứ của Hà Nội.

Mời các bạn đón đọc cuốn sách “Hà Nội băm sáu phố phường” trong tủ sách văn học trường THCS Thanh Am để tự mình cảm nhận hương thơm một góc nhỏ xưa cũ, thả hồn vào dòng lịch sử mênh mang của thủ đô yêu dấu và cảm nhận thực sự những nét đẹp đó trong mỗi trái tim.

(Trường THCS Thanh Am)

Giới thiệu một cuốn sách mẫu 4

Đối với mỗi người, thầy cô giáo chính là người cha, người mẹ thứ hai. Thầy cô đã dìu dắt, dạy dỗ ta những điều hay lẽ phải, dạy ta biết cách làm một bài văn, giải một bài toán là như thế nào. Vậy nên, mỗi người đều dành cho thầy cô của mình một sự kính trọng, khâm phục và một tình cảm quý mến lạ thường. Không những thế, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn với mỗi chúng ta ai ai cũng đều có những kỉ niệm vui cũng như buồn bên thầy cô phải không nào? Đó cũng chính là lí do tại sao chủ đề viết về thầy cô lại có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà văn, nhà thơ. Và trong số các tác phẩm ấy, không thể không nhắc đến cuốn tự truyện viết về cuộc đời “trồng người” của chính mình - “Người thầy” của Frank McCourt.

Frank McCourt là cố nhà giáo, nhà văn người Mỹ. Ông sinh năm 1930 và mất năm 2009 tại New York, Mỹ. Trước khi trở thành một nhà văn, ông đã có 3 thập kỉ dạy học. Và “Người thầy” chính là sản phẩm được đúc kết bởi chính ông trong suốt quãng đời dạy học của mình. “Người thầy” là một trong những cuốn sách hay và rất đáng để đọc - một cuốn hồi ký diễn tả sống động, hài hước nhưng cũng đầy sâu sắc về cuộc đời dạy học của chính McCourt, nhưng để đọc được nó một cách trọn vẹn, để có thể hiểu được những cảm xúc, ẩn ý của tác giả không phải là điều dễ dàng. Hơn thế nữa, “Người thầy” không chỉ là một cuốn tự truyện mà còn là một lời tỏ lòng đầy kính trọng đối với các thầy cô giáo ở khắp mọi nơi trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, tôn giáo hay sắc tộc.

“Người thầy” là câu chuyện về nghề dạy học với muôn vàn những tình huống oái oăm mà không một giáo viên trẻ nào có thể lường trước, nhất là khi họ có hơn nghìn học trò, thuộc đủ lứa tuổi – từ học sinh mầm non tí nhít cho đến những cô cậu choai choai 15, 16 tuổi, đủ các tầng lớp, chủng tộc trong xã hội. Bằng lòng kiên nhẫn và sự kiên trì, McCourt đã thực sự mang đến những thay đổi và ảnh hưởng mạnh mẽ với đám học trò vừa nghịch ngợm, tinh nghịch lại vô cùng ương bướng, ngang ngạnh của mình. “Người thầy” đưa độc giả bước vào không gian trường lớp kiểu Mỹ, nơi bàn ghế không mang hơi thở của thánh đường và thầy cô giáo khi thì bầu bạn lúc lại chuyện trò, là đối thủ khi đấu karate, là tội nhân khi phải chịu trận những trò náo loạn của bọn học trò trên phố. Những lớp học của thầy McCourt, đôi khi còn là một thế giới thu nhỏ với đầy đủ màu da, tôn giáo và những chuyện buồn vui xoay quanh sự khác biệt này, đó là những cô bé da đen chưa một lần dám đặt chân tới Quảng trường Thời đại, là những cậu nhóc Cuba đều đặn rủ nhau đóng bộ vào ngày thứ sáu để chứng tỏ mình thông minh hơn những đứa khác, hay chuyện của đôi bạn Ý - Ireland với một kết thúc buồn vì những xích mích giữa hai nhóm sắc tộc. Qua lời kể của chính mình, ông hiện lên là một người thầy, người bạn thân thiết, thấu hiểu được những tâm tư tình cảm sâu kín nhất của những cô cậu học trò.

Trước khi là một thầy giáo chính quy thì McCourt chỉ là một giáo viên tập sự nhút nhát, dễ mất bình tĩnh trước các học sinh. Ông biết cách làm thế nào để trở thành một thầy giáo nghiêm khắc với học sinh nhưng ông đã không dẫn sâu vào lối mòn đấy. Lí do McCourt làm như vậy vì ông muốn trở thành một người thầy giáo theo đúng mong ước của mình hồi nhỏ, một mẫu hình giáo viên mà lâu nay bọn trẻ hằng mong ước. Để có thể trở thành một thầy giáo thực thụ thì McCourt phải vượt qua biết bao nhiêu những khó khăn khi hiệu trưởng và phụ huynh lo ngại, không yên tâm trước những điều ông dạy cho học trò mỗi ngày. Ông đã từng rất khó chịu khi phải dạy năm ngày trong một tuần và năm tiết trong một ngày, khi về nhà thì phải vác theo đống bài với đủ những bày tỏ, ước mơ và những nỗi lo âu được viết dày đặc, chi chít trên giấy.

Để có thể hiểu được đám trẻ cứng đầu, McCourt đã thay đổi cách dạy học của mình bằng cách tìm ra những cách dạy học mới. Và sau đó, không những thu phục lũ học sinh ngỗ ngược bằng óc hài hước, khả năng thấu hiểu, thầy Frank McCourt còn đem lại sinh khí cho giờ học bằng lối dạy độc đáo: kể chuyện đời cũng là dạy học, hãy làm điều các em muốn, miễn là làm một cách sáng tạo và đầy cảm hứng. Vậy là ra đời công thức nấu ăn hòa tấu cùng nhạc cụ trong môn học sáng tác, những bài luận xin lỗi “viết hộ” cho tổng thống, độc tài, kẻ phản quốc… Hay trong một giờ học về thơ, McCourt để cho đám học trò tự tìm hiểu về những từ ngữ trong bài thơ rồi để tự chúng sắp xếp những phát hiện đó thành một bài giảng chứ ông không bắt chúng phải phân tích ý nghĩa, nội dung của bài thơ.

Đủ bản lĩnh để vượt qua những nguyên tắc sư phạm khô cứng, đủ hài hước để tự tước đi vẻ bề ngoài như được mong đợi ở một nhà giáo kiểu mẫu, đủ sáng tạo để thu hút học sinh đến với môn học, và đủ khiêm tốn để luôn luôn thừa nhận rằng bản thân đã học được nhiều điều từ học trò, Frank McCourt qua câu chuyện đời mình đã đem lại cho độc giả hình dung rõ ràng và thực tế về việc dạy và học một cách hiệu quả mà không cần tới một công thức hay khuôn mẫu. Với giọng văn vừa dí dỏm, hài hước lại vừa sâu lắng cùng với bản tính thật thà lay động lòng người của mình, McCourt đã ghi lại một cách chân thực nhất những khó khăn, gian khổ trong cuộc đời dạy học của chính ông.

Có thể nói, “Người thầy” không chỉ là một cuốn tự truyện kể về cuộc đời dạy học trong suốt 30 năm của Frank McCourt, cũng không chỉ là một cuốn sách về nghề dạy học mà đây còn là một cuốn sách kể một câu chuyện về cuộc sống, về giá trị của sự chân thật. Bằng sự chân thành, tình yêu, sự nhiệt huyết và sự trân trọng, kính trọng với nghề “trồng người”, McCourt đã biến những câu chuyện của mình trở thành một điểm nhìn mới mẻ, sáng tạo và táo bạo. Qua cuốn tự truyện này, Frank McCourt còn muốn truyền đạt một thông điệp với những người đang làm thầy, làm cô giáo là hãy dứt khoát từ bỏ mô hình dạy học khô khan và tìm một cách dạy học, hướng đi mới để có thể tiếp cận được với học sinh của mình, hãy biến những ngày lên lớp chán ngắt với những tiết dạy học buồn tẻ, dài đằng đẵng trở thành động lực, niềm vui thú và trở thành một công việc yêu thích hàng ngày. Năm 1976, Frank McCourt được phong danh hiệu Nhà giáo của năm – danh hiệu cao quý của một nhà giáo Mỹ, với những cống hiến của mình cho nghề giáo.

“Người thầy” có lẽ chính là một món quà tuyệt vời nhất dành tặng cho thầy cô giáo cũ của mình - một cuốn sách mà bộc lộ được những tâm tư tình cảm sâu kín nhất từ đáy lòng của người học trò đối với thầy cô, như thay lời “Cảm ơn” của các thế hệ học sinh đối với công lao to lớn của các thầy cô giáo. Đó cũng chính là lí do mà Mark Bay của tờ báo Library Journal đã nhận xét về cuốn “Người thầy” là: “Trân trọng giới thiệu: Một hành trình khám phá cho các học sinh và thầy cô giáo và trên hết, cho tất cả những ai đọc cuốn sách tuyệt vời này. Người thầy can hệ tới tất cả chúng ta”.

(Phạm Trung Anh, THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, HN)

Giới thiệu một cuốn sách mẫu 5

Vào thế kỷ XV, trong áng hùng văn bất hủ “Bình Ngô đại cáo”, đại anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã viết với niềm tự hào khôn xiết:

“…Từ  Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt đời nào cũng có…”

Quả đúng như vậy. Nước Việt Nam ta trong lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước đã sản sinh ra biết bao anh hùng hào kiệt được sử sách trân trọng ghi công, tên tuổi của họ đã và sẽ còn mãi mãi vang danh hậu thế. Chúng ta - những người dân của đất Việt hôm nay luôn có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc. Và để hiểu rõ hơn những công lao to lớn của các vị anh hùng đó cô xin giới thiệu tới các em cuốn sách “Kể chuyện danh nhân Việt Nam” của tác giả Nguyễn Phương Bảo An.

Sách gồm 275 trang được in trên khổ 13 x 21cm, do nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2021. Cuốn sách sưu tầm, biên soạn, giới thiệu đến bạn đọc thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của 27 danh nhân lịch sử dân tộc, được xếp theo thứ tự thời gian giúp bạn đọc, dễ hiểu, dễ nhớ như: Bà Triệu (225 - 248), Lý Công Uẩn (974 - 1028), Nguyễn Trãi (1380 - 1442), Phan Bội Châu (1867 - 1940),…

Những con người kiệt xuất đó, có người là bậc vua minh quân suốt một đời đau đáu vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của muôn dân như vua Lý Công Uẩn, vua Lê Thánh Tông; có nhiều người là những dũng tướng, những nhà chỉ huy quân sự tài ba đã lãnh đạo quân và dân ta chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược, làm nên những cuộc kháng chiến vĩ đại giành lại non sông, bờ cõi, khẳng định quyền độc lập, tự chủ của dân tộc và nhiều người đã vĩnh viễn nằm lại sau những cuộc chiến oai hùng ấy như Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Ỷ Lan phu nhân, Tô Hiến Thành, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn,  Nguyễn Trãi, Đào Duy Từ, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu... Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc tới những danh nhân văn hóa, những con người đã có nhiều cống hiến lớn lao và trở thành biểu tượng cho nền văn hóa dân tộc như Chu Văn An, Lương Thế Vinh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đoàn Thị Điểm, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Lê Quý Đôn, Đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến…

Cuộc đời và sự nghiệp của những danh nhân hào kiệt đó sẽ mãi là những chấm son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Để tìm hiểu kĩ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cũng như những chiến công hiển hách của các danh nhân lịch sử dân tộc từ đó bổ sung thêm kiến thức lịch sử cũng như giúp các em thêm yêu mến, tự hào về đất nước mình và phát huy những truyền thống quý báu của cha ông, cô hy vọng các em sẽ tìm đọc cuốn sách này trong thư viện nhà trường cũng như tại các hiệu sách trên toàn quốc.

(Nguyễn Thị Sen, Trường TH Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội)

Giới thiệu một cuốn sách mẫu 6

“Dù có đi 4 phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Quả thật, mùa thu Hà Nội êm ả, lất phất những cơn mưa phùn là mùa đẹp nhất trong năm của thủ đô nghìn năm văn hiến. Dẫu rằng có nhiều lần đến Hà Nội hay chỉ là lần đầu đến với mảnh đất này ta cũng dễ có cảm giác xao xuyến, khiến lòng người cảm thấy nhớ thương. Mùa thu Hà Nội thật đẹp, nhưng không chỉ đẹp, mùa thu Hà Nội còn in đậm những dấu ấn lịch sử chói lọi, thiêng liêng khiến ta nhớ mãi muôn đời. Trong ta một lần nữa lại bùng lên tình yêu nước mãnh liệt, niềm tự hào dân tộc khi gợi nhớ về mảnh đất 1000 năm tuổi có lịch sử chiến đấu oai hùng, mãnh liệt của nhân dân ta, đất nước ta. Hào khí những ngày thu lịch sử Hà Nội cùng tinh thần Cách Mạng tháng Tám bất diệt tất cả đều hiện lên trong cuốn sách “KỂ CHUYỆN LỊCH SỬ HÀ NỘI: NHỮNG NGÀY THÁNG TÁM - Sách kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám” do Ánh Dương chủ biên.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là bước nhảy vọt về chất của cách mạng Việt Nam. Đó là một trong những trang vàng chói lọi trong lịch sử của dân tộc ta, một dấu mốc lớn trên con đường phát triển trong suốt chiều dài mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Cuốn sách góp phần phổ biến kiến thức lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng - lòng yêu nước, đặc biệt là với thế hệ trẻ; góp phần ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, khơi gợi niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Qua 18 bài viết, là 18 dấu ấn lịch sử trọng đại của thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong những ngày đầu Cách Mạng tháng Tám cho đến những ngày độc lập. Tất cả như một cuốn phim hồi ức quay chậm để đưa ta quay lại những ngày tháng oai hùng, tự hào là người Việt Nam cùng những khó khăn mà đất nước ta đã trải qua trong những ngày tháng của năm 1945.

Giai đoạn tiền khởi nghĩa, giai đoạn tổng khởi nghĩa, vua Bảo Đại thoái vị, ngày lễ độc lập, phong trào diệt giặc đói, phong trào diệt giặc dốt, Tổng tuyển cử,… là những dấu ấn, sự kiện lịch sử được tái hiện một cách cảm động, chân thực trong cuốn sách, cho ta được hòa mình, được cảm nhận không khí sục sôi, quyết liệt của nhân dân suốt tháng Tám năm 1945. Các bài viết được sắp xếp theo trình tự thời gian các sự kiện lịch sử sẽ làm cho người đọc dễ tiếp cận nắm bắt, cách viết ngắn ngọn, súc tích nhưng lại hàm xúc, cảm động đã làm sống lại cả một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta. Những tấm gương, những nhân vật, những sự kiện, diễn biến chân thực đầy vẻ vang sẽ dẫn dắt chúng ta qua từng trang sách. Những ngày tháng cơ cực nghèo đói, mà người dân phải nướng từng con chuột cống, ăn cả mùn cưa, đất sét rồi nứt ruột mà chết đầy đường. Một không khí chết chóc thê thảm bao trùm khắp nơi. Quả là xót thương, đau đớn cho những bi kịch, số phận bi thảm, bất hạnh lúc bấy giờ.

Bên cạnh đó, ta một lòng căm thù, tố cáo, lên án bọn giặc ngoại xâm cướp nước, cướp nhà, cướp miếng ăn khiến nhân dân, đất nước ta lâm vào cảnh cơ cực, lầm than. Nạn đói năm ấy đã cướp đi sinh mạng của hai triệu đồng bào. Trong dân chúng ngày ấy lưu truyền một bài hát ru em:

Em ơi, em ngủ đi em,

Khóc làm chi nữa, chị thêm đau lòng.

Bây giờ một cổ ba tròng,

Đường đầy xác chết, chợ không bóng người.

Hận này biết thuở nào nguôi,

Bao giờ “sao” mọc cho đời nở hoa.

Hay rất nhiều bài thơ, câu cao dao dân gian khác đã được sáng tác được thể hiện trong cuốn sách, lấy cảm hứng từ khung cảnh năm 1945 có xơ xác thê thảm cũng có oai hùng, vẻ vang tô điểm và góp phần làm giàu cho nền văn học nước nhà.

Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Việt Bắc về Hà Nội. Ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945, tại vườn hoa Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa. Chiều hôm đó, trời trong xanh, ít mây, nắng mùa thu không gắt lắm. Cả Hà Nội rực rỡ cờ hoa, các phố giăng biểu ngữ đủ 5 thứ tiếng: Việt, Pháp, Anh, Hoa, Nga trên đó ghi “Nước Việt Nam của người Việt Nam”, “Độc lập hay là chết”,… Đó là một khung cảnh vẻ vang chói lọi đầy hân hoan, tự hào dân tộc. Sau đây, để được hồi tưởng lại những phút giây thiêng liêng đó, các bạn vui lòng yên lặng lắng nghe một trích đoạn trong bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9 (trích đoạn video).

Tất cả dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do…

“….Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Quả đúng là vậy, nước Việt Nam của người Việt Nam, đó là sự thật không thể chối cãi. Lời lẽ của bản Tuyên ngôn độc lập thật đanh thép, khúc chiết; giọng đọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hào sảng mà ấm áp làm xúc động hàng triệu con tim. Khi nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập, cả biển người im phăng phắc lắng nghe. Đang nói, bỗng Người dừng lại hỏi: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Tức thì một triệu con người đồng thanh đáp lại “có”. Thật xúc động biết bao! Khung cảnh ấy, giọng nói ấy, những cảm xúc mãnh liệt ấy lại rực rỡ trong ta sau khi được nghe bản Tuyên ngôn độc lập, những giây phút thiêng liêng ấy đã đi vào trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam như một dấu son chói lọi mãi mãi trường tồn cùng đất nước.

Sau ngày độc lập, nhà nước Việt Nam non trẻ ra đời phải đương đầu với muôn vàn khó khăn: nạn đói hoành hành; 95% dân số mù chữ; 20 vạn quân Tưởng vượt biên giới vào nước ta cướp bóc, nhũng nhiễu; thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta,… Trước tình thế đó, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã đưa ra những biện pháp khắc phục hậu quả do chế độ cũ để lại và kêu gọi nhân dân cả nước đứng lên đánh quân xâm lược dành độc lập, tự do. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Hà Nội đem công sức, tiền của hiến cho Cách mạng, cứu giúp đồng bào. Trong suốt 60 ngày đêm khói lửa, bao người con Hà Nội đã anh dũng chiến đấu kìm chân giặc để nhân dân tản cư an toàn, cơ quan kháng chiến rút lên căn cứ cách mạng. Máu của bao người con Hà Nội đã đổ để bảo vệ Thủ đô yêu dấu. Hoàn thành sứ mệnh lịch sử, những chiến sĩ Vệ Quốc đoàn rời Hà Nội lên chiến khu kháng chiến, góp sức làm nên chiến thắng lừng lẫy, vang động năm châu, chấn động địa cầu của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng tám cuốn sách “Kể chuyện lịch sử: Hà Nội những ngày tháng Tám” đã mang đến cho độc giả một cách hệ thống những đóng góp to lớn của quân và dân Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung với cách mạng trong những ngày máu đổ tháng Tám và đỉnh cao là những ngày độc lập, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Đó là những bài học lịch sử chân thực, sinh động để bao thế hệ trẻ Việt Nam vẫn luôn nhớ về, luôn tự hào với tổ quốc, tự hào là người Việt Nam; về ngày 2/9/1945 - ngày Quốc khánh - ngày độc lập dân tộc sau những đêm dài tối tăm nô lệ. Ai trong chúng ta cũng nên tìm hiểu cuốn sách này để tự mình thả hồn vào dòng lịch sử vô tận đầy cuốn hút của thủ đô yêu dấu và cảm nhận thực sự những vẻ đẹp của Hà Nội tháng Tám những năm cách mạng đó là trách nhiệm và vai trò của con dân Việt Nam đặc biệt là thế hệ trẻ. Mỗi một người hãy góp phần tô điểm cho đất nước ta càng ngày càng giàu đẹp và ta luôn tự hào là người Việt Nam.

(Tổ cộng tác viên Thư viện trường TH Phú Thị)

Giới thiệu một cuốn sách mẫu 7

Mỗi một cuốn sách hay là một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Nó không chỉ cuốn hút người đọc nhất thời bằng nội dung hấp dẫn mà còn có khả năng tạo ấn tượng lâu dài cho người đọc bằng việc để lại những cảm xúc sâu đậm và những bài học cuộc đời sâu sắc ẩn chứa bên trong từng con chữ.

Cô rất thích đọc sách, vì sách luôn cho chúng ta chạm tới những cảm xúc mới lạ mà đôi khi tôi khó có thể tìm được trong cuộc sống thường nhật. Với cô, trong vô vàn những cuốn sách cô từng được thưởng thức, cuốn sách đã để lại ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc chính là cuốn "Cuộc sống không giới hạn" của tác giả người Australia Nick Vujicic.

Nick Vujicic không ai khác chính là chàng thanh niên người Úc sinh năm 1982 bước vào cuộc sống muôn hình vạn trạng với một hoàn cảnh vô cùng nghiệt ngã: Nick mắc hội chứng bẩm sinh tetra-amelia, một hội chứng rối loạn gen hiếm gặp gây ra sự thiếu hụt chân tay bẩm sinh. Bỏ qua những nỗi đau và mặc cảm về bản thân, Nick đã quyết định không đầu hàng số phận, để rồi khi năm 19 tuổi, Nick đã đi vòng quanh thế giới và bắt đầu diễn thuyết và truyền cảm hứng nghị lực sống phi thường cũng như là thái độ sống tích cực cho hàng triệu người, với đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Cũng với mục đích ấy, Nick đã viết lên cuốn "Cuộc sống không giới hạn". Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên bởi Nhà xuất bản Tổng hợp TP. HCM đã thu hút được rất nhiều độc giả và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Khi đọc thoáng qua cuốn sách của Nick cô cảm nhận được một điều gì đó khác lạ, một cảm xúc hoàn toàn mới so với các cuốn sách khác mà cô từng đọc. Nó có một chút rung động từ tận trái tim pha một chút chiêm nghiệm về cuộc sống của cô, cùng một chút hi vọng vào tương lai. Mỗi thứ một chút, một chút khiến cô không xác định, không định hình được nó là như thế nào và chính cái sự mơ hồ đó mà "Cuộc sống không giới hạn" cứ cuốn hút vào từng trang sách.

Cuốn sách "Cuộc sống không giới hạn" ( Life Without Limits) là một bức tranh toàn cảnh nhiều màu sắc với những nét vẽ lớn nhỏ tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc đời của tác giả. Nó là những sự sẻ chia chân thành về những kinh nghiệm sống quý giá mà Nick có được trong suốt hành trình chiến thắng bản thân, vượt lên số phận của mình.

Trong những trang tự truyện của mình, Nick chia sẻ: “Hoàn cảnh nghiệt ngã tưởng đã có lúc nhấn chìm tôi nhưng rồi khát vọng sống mãnh liệt đã giúp tôi chiến thắng số phận. Tôi đi khắp thế giới, khích lệ hàng triệu người vượt lên nghịch cảnh bằng chính niềm tin, niềm hy vọng, tình yêu và lòng dũng cảm vốn có của họ để họ có thể theo đuổi ước mơ…”

Qua cuốn sách này, cô giới thiệu tới toàn thể các bạn đọc mong muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm có được trong hành trình chiến thắng chính mình". Đúng  như Nick nói, cuốn sách này không chỉ đơn giản kể lại câu chuyện của cậu bé Nick không tay, không chân đã có những ngày tháng đầy nước mắt để vượt qua vô vàn khó khăn để có được cuộc sống tràn ngập tiếng cười ngày hôm nay mà nó còn là một triết lý sống đẹp: sống có lý tưởng, có mục đích, có hoài bão và có ích. Vượt lên trên tất cả những rào cản của hoàn cảnh, số phận và tạo hóa, con người có thể sống tốt bằng ý chí, nghị lực phi thường và bằng sự mạnh mẽ không biên giới. Thông điệp này dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ.

Cuốn sách này đã trở thành nguồn động lực không nhỏ cho mọi người. Đây là một cuốn sách mà suốt hơn 400 trang thấm đẫm tình yêu cuộc sống thiết tha và nghị lực sống mãnh liệt, được truyền lại từ tác giả và dịch giả. Nhờ đọc "Cuộc sống không giới hạn" mà chúng ta đã hiểu ra rằng không ai trong số chúng ta có quyền lựa chọn cho mình hình hài, bố mẹ, gia đình hay số phận của bản thân, vì tạo hóa đã cho ta làm người, bố mẹ đã cho ta sự sống; đó đã là niềm hạnh phúc lớn lao. Cuộc sống không ai là hoàn hảo cả, cần phải luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thiện nó. Dù bạn có thiếu sót, dù bạn không thể được như người khác nhưng thế không có nghĩa là bạn là kẻ thất bại: bạn có thể có những cái mà không ai có được, vì cuộc sống là công bằng với tất cả mọi người.

Cuốn sách của Nick Vujicic sẽ cho chúng ta hiểu thêm về những giá trị của cuộc sống. Cuốn sách sẽ chứng minh cho mỗi chúng ta thấy rằng điều kỳ diệu luôn tồn tại đâu đó quanh ta. Và cô muốn giới thiệu cuốn sách này đến tất cả các bạn,

Hãy dành một khoảng lặng để đọc cuốn sách cô đang giới thiệu tới các bạn đọc. Cô tin rằng khi chúng ta tìm đọc "Cuộc sống không giới hạn" và lặng lẽ nghĩ suy, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ tìm thấy những giá trị sâu sắc cho bản thân mình. Chúng ta cũng như Nick thôi, chúng ta được sinh ra là để sống theo chân lí: Không có giới hạn nào lớn hơn sự tự giới hạn chính mình.

(Trường THCS Trưng Vương)

Các em vừa tham khảo dàn ý chi tiết và một số mẫu bài giới thiệu một cuốn sách thuộc nội dung chương trình Văn mẫu lớp 8 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài giới thiệu hay và đủ ý. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM