Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ

Xuất bản: 31/01/2024 - Tác giả:

Có người cho rằng truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ. Trình bày suy nghĩ của em về ý kiến đó.

TOP 5+ đoạn văn nêu suy nghĩ về ý kiến Truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm những đoạn văn hay nhất được chọn lọc giúp các em tham khảo để có thêm nhiều ý văn hay.

Dàn ý chi tiết đoạn văn

Mở đoạn

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Ý kiến "Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ".

- Nêu ý kiến của bản thân: Không đồng ý với ý kiến này.

Thân đoạn

- Giải thích ý kiến: Ý kiến này dựa trên hành động của Sơn khi cho chiếc áo bông cũ cho Hiên, cho rằng truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ.

- Ý kiến cho rằng truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ là chưa toàn diện, chưa thể hiện hết giá trị của tác phẩm. Bên cạnh ý nghĩa về hành động cho chiếc áo bông cũ, truyện Gió lạnh đầu mùa còn mang nhiều ý nghĩa khác như thể hiện sự khác biệt giữa những đứa trẻ sống trong gia đình khá giả và nghèo khổ; ca ngợi tình yêu thương, tấm lòng nhân ái của con người....

- Phân tích, bác bỏ ý kiến

+ Hành động cho chiếc áo bông cũ của Sơn là hành động đẹp, thể hiện tình yêu thương, sự sẻ chia của em đối với người bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn.

+ Hành động của Sơn còn thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu của em đối với nỗi khổ của những người nghèo khó.

+ Hành động của Sơn đã góp phần làm ấm lòng người bạn nghèo và lan tỏa yêu thương, sẻ chia trong cuộc sống.

Kết đoạn

- Khẳng định lại ý kiến trên là chưa toàn diện.

- Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ca ngợi tình yêu thương, sự sẻ chia của con người.

Suy nghĩ về ý kiến Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ

Đoạn văn mẫu 1

Gió lạnh đầu mùa là một truyện ngắn được viết bởi nhà văn Thạch Lam. Truyện kể về hành động của hai chị em Sơn, Lan khi cho chiếc áo bông cũ cho Hiên, một cậu bé nhà nghèo. Có người cho rằng truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ. Ý kiến này có đúng hay không?

Ý kiến cho rằng truyện "Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ" là chưa toàn diện. Hành động cho chiếc áo bông cũ của Sơn là hành động xuất phát từ tình thương, lòng nhân ái. Sơn thương cảm cho hoàn cảnh của Hiên, thấy Hiên co ro trong chiếc áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay, Sơn đã rủ chị Lan về lấy áo bông cũ cho Hiên mặc. Hành động này không chỉ giúp Hiên vượt qua cơn gió lạnh đầu mùa mà còn thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa về hành động cho chiếc áo bông cũ, truyện Gió lạnh đầu mùa còn mang nhiều ý nghĩa khác. Truyện thể hiện sự khác biệt giữa những đứa trẻ sống trong gia đình khá giả và nghèo khổ. Sơn và Lan là những đứa trẻ sống trong gia đình khá giả, được cha mẹ yêu thương, chăm sóc. Còn Hiên là một cậu bé nhà nghèo, cha mẹ mất sớm, phải sống cùng bà già tàn tật. Sự khác biệt về hoàn cảnh sống đã tạo nên những khác biệt trong suy nghĩ, hành động của hai chị em Sơn và Hiên.

Truyện ca ngợi tình yêu thương, tấm lòng nhân ái của con người. Hành động cho chiếc áo bông cũ của Sơn là một biểu hiện đẹp đẽ của tình yêu thương, tấm lòng nhân ái. Tình yêu thương ấy không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt địa vị xã hội.

Tóm lại, truyện Gió lạnh đầu mùa không chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc khác. Truyện đã để lại trong lòng độc giả những suy nghĩ, cảm xúc sâu lắng về tình yêu thương, lòng nhân ái của con người.

Đoạn văn mẫu 2

Em không đồng ý với ý kiến cho rằng truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ. Chiếc áo bông đó chỉ là một chi tiết của câu chuyện nhưng nó khơi gợi trong lòng bạn đọc nhiều bài học ý nghĩa về tình thần "lá lành đùm lá rách" của nhân dân ta. “Gió lạnh đầu mùa” là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng lại chan chứa tình yêu thương,thể hiện tình thương giữa con người với nhau trong hoàn cảnh khổ cực, khắc nghiệt. Nhân vật Sơn đã thể hiện được những giá trị nhân văn cao đẹp mà tác giả muốn gửi gắm.

Đoạn văn mẫu 3

Gió lạnh đầu mùa là một trong những truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam. Truyện kể về hành động cho chiếc áo bông cũ của Sơn và Lan đối với Hiên, một cậu bé nghèo khổ. Có ý kiến cho rằng, truyện ngắn này chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ.

Ý kiến trên có phần đúng. Chiếc áo bông cũ là một chi tiết quan trọng trong truyện. Chi tiết này thể hiện tấm lòng nhân ái, sẻ chia của Sơn và Lan đối với Hiên. Hành động cho chiếc áo bông cũ của Sơn và Lan đã giúp Hiên vượt qua cơn gió lạnh đầu mùa.

Tuy nhiên, ý kiến trên chưa trọn vẹn. Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa không chỉ dừng lại ở việc cho chiếc áo bông cũ. Truyện còn thể hiện sự đối lập giữa hai thế giới giàu nghèo. Truyện còn ca ngợi tình yêu thương, tấm lòng nhân ái của con người.

Trong truyện, Sơn và Lan là những đứa trẻ sống trong gia đình khá giả. Còn Hiên là một cậu bé nghèo khổ, cha mất sớm, mẹ đi làm ăn xa, ở nhà với bà nội già yếu. Sự đối lập giữa hai thế giới giàu nghèo được thể hiện qua cách ăn mặc, sinh hoạt của Sơn, Lan và Hiên. Sơn và Lan mặc áo bông ấm áp, còn Hiên chỉ mặc manh áo rách tả tơi. Sơn và Lan đi học bằng xe đạp, còn Hiên đi học bằng đôi chân trần.

Hành động cho chiếc áo bông cũ của Sơn và Lan không chỉ thể hiện tấm lòng nhân ái, sẻ chia của hai chị em mà còn thể hiện sự cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh của Hiên. Hành động này đã giúp Hiên vượt qua cơn gió lạnh đầu mùa, đồng thời cũng giúp Hiên cảm nhận được tình yêu thương của mọi người.

Tình yêu thương, tấm lòng nhân ái của con người là một trong những chủ đề xuyên suốt trong các tác phẩm của Thạch Lam. Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa cũng không ngoại lệ. Truyện ca ngợi tình yêu thương, tấm lòng nhân ái của Sơn, Lan và bà nội Hiên. Tình yêu thương ấy đã sưởi ấm cho tâm hồn Hiên, giúp cậu bé vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Truyện giúp người đọc hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người nghèo khổ. Truyện ca ngợi tình yêu thương, tấm lòng nhân ái của con người. Truyện nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu thương, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đoạn văn mẫu 4

Có người cho rằng truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ. Em không đồng ý với ý kiến đó vì tâm hồn Thạch Lam giàu tình thương và quý trọng người nghèo, ông đã dành cho tuổi thơ những trang văn đậm đà, trong sáng. Và ta càng thấy rõ tình nhân đạo thấm đẫm làm nên chất thơ trong truyện ngắn Thạch Lam. Vì thế, truyện "Gió lạnh đầu mùa" mãi mãi để lại trong lòng người sự ấm áp của tình người và tình đời. Đúng, "người nhân hậu là người đáng quý trọng, đáng yêu nhất".

Đoạn văn mẫu 5

Gió lạnh đầu mùa là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Thạch Lam. Truyện đã để lại trong lòng độc giả nhiều cảm xúc, suy nghĩ. Có ý kiến cho rằng, truyện Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ. Em không đồng ý với ý kiến này.

Hành động cho chiếc áo bông cũ của Sơn là hành động đẹp, thể hiện tình yêu thương, sự sẻ chia của em đối với người bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn. Hiên là một cậu bé nghèo khó, gia đình đông anh em, bố mẹ quanh năm vất vả làm thuê, kiếm sống. Trong khi đó, Sơn lại là một cậu bé khá giả, có đầy đủ vật chất. Khi thấy Hiên co ro đứng bên đường, chỉ mặc một chiếc áo rách tả tơi, Sơn đã cảm thấy thương xót và muốn giúp đỡ. Em đã rủ chị gái về nhà lấy chiếc áo bông cũ cho Hiên mặc. Hành động của Sơn thể hiện tấm lòng nhân hậu, vị tha của em. Em đã biết quan tâm, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Hành động của Sơn còn thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu của em đối với nỗi khổ của những người nghèo khó. Hiên là một cậu bé hiền lành, ngoan ngoãn nhưng lại phải chịu cảnh nghèo khó, thiếu thốn. Sơn đã thấu hiểu nỗi khổ của Hiên và muốn giúp đỡ em. Hành động của Sơn đã thể hiện tấm lòng nhân ái, sẻ chia của em.

Hành động của Sơn đã góp phần làm ấm lòng người bạn nghèo và lan tỏa yêu thương, sẻ chia trong cuộc sống. Chiếc áo bông cũ của Sơn đã giúp Hiên có thêm hơi ấm trong những ngày gió lạnh đầu mùa. Hành động của Sơn cũng đã lan tỏa yêu thương, sẻ chia trong cuộc sống. Em đã góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp, nơi con người biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Như vậy, ý kiến "Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ" là ý kiến chưa toàn diện, chưa thể hiện hết giá trị của truyện ngắn. Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ca ngợi tình yêu thương, sự sẻ chia của con người.

-/-

Các em vừa tham khảo mẫu dàn ý và TOP 5 đoạn văn nêu suy nghĩ về ý kiến Gió lạnh đầu mùa chỉ có ý nghĩa đơn giản là việc cho chiếc áo bông cũ. Hi vọng bài viết đã giúp các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích để viết được những bài văn, đoạn văn nghị luận hay.

Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM