Giải Vật lý 8 CTST Ôn tập chủ đề 3: Khối lượng riêng, áp suất

Xuất bản: 06/03/2024 - Tác giả:

Giải Vật lý 8 CTST Ôn tập chủ đề 3: Khối lượng riêng, áp suất, moment lực Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo giúp học sinh tổng hợp kiến thức.

Chuẩn bị trước nội dung bài học giúp học sinh tiếp thu kiến thức trên lớp tốt hơn. Cùng Đọc tài liệu trả lời các câu hỏi trong nội dung Vật lý Ôn tập chủ đề 3: Khối lượng riêng, áp suất, moment lực

Giải Vật lý 8 CTST Ôn tập chủ đề 3

Bài tập 1 trang 98: Trong một công trình xây dựng, người ta cần 10 \(m^3\) cát. Một xe tải có tải trọng tối đa 12 tấn nếu chở đúng 10 \(m^3\) cát thì tải trọng của xe có vượt giới hạn nói trên không? Biết khối lượng riêng của cát là 1 440 \(kg/m^3\).

Lời giải chi tiết:

Khối lượng của cát khi xe chở V = 10 \(m^3\)

m = D . V = 1440 . 10 = 14400 kg = 14,4 tấn

Ta thấy 14,4 tấn > 12 tấn

Vậy nếu chở đúng 10 \(m^3\) cát thì tải trọng của xe có vượt giới hạn nói trên.

Bài tập 2 trang 98: Một con ong vò vẽ, khi dùng ngòi đốt, có thể tạo ra một áp suất bằng bao nhiêu? Cho biết lực đốt là \(10^{-5} N\) và tiết diện ngòi là \(3.10^{-12} cm^2\)

Lời giải chi tiết:

\(F = 10^{-5} N\)

\(S = 3.10^{-12} cm^2 = 3. 10^{-12}.10^{-4} = 3.10^{-16} m^2\)

Một con ong vò vẽ, khi dùng ngòi đốt, có thể tạo ra một áp suất bằng

\(p = \dfrac{F}{S} = \dfrac{10^{-5}}{3.10^{-16}} = 3,33.10^{10} N/m^2\)

Bài tập 3 trang 98: Cơ thể người có khối lượng riêng 985 kg/m3

a. Người dễ nổi hơn khi bơi ở sông hay ở biển? Vì sao?

b. Thể tích buồng phổi tăng khi hít vào, giảm khi thở ra. Khi hít vào (hay thở ra) sẽ làm “độ nổi” cơ thể người bơi tăng hay giảm? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

a. Người dễ nổi hơn khi bơi ở biển vì khối lượng riêng của nước biển lớn hơn khối lượng riêng của nước sông và lớn hơn khối lượng riêng của cơ thể người.

b. Ta có: \(D = \dfrac{m}{V}\) nên để giảm khối lượng riêng của cơ thể người bơi thì cần tăng thể tích của cơ thể người bơi. Vì vậy khi hít vào thể tích buồng phổi tăng sẽ làm “độ nổi” cơ thể người bơi tăng.

Bài tập 4 trang 98: Để nâng các tấm thủy tinh, người ra dùng một dụng cụ gọi là cốc hút. Khi áp cốc hút vào tấm thủy tinh, cốc hút sẽ áp chặt vào tấm thủy tinh. Hãy nêu nguyên tắc hoạt động của cốc hút.

Lời giải chi tiết:

Nguyên tắc hoạt động của cốc hút dựa trên tác dụng của áp suất không khí và sự chênh lệch áp suất: Khi áp mặt lõm của cốc hút vào tấm thủy tinh, không khí bên trong cốc hút bị đẩy ra ngoài khiến áp suất không khí bên trong giảm. Sự chênh lệch giữa áp suất không khí ở bên ngoài và bên trong cốc hút đẩy cốc hút dính chặt vào tấm thủy tinh.

Bài tập 5 trang 98: Kim cộng lực là một dụng cụ dùng để cắt các đoạn sắt, thép. Vì sao chúng có tay cầm dài hơn kìm bình thường?

Lời giải chi tiết:

Kìm cộng lực được thiết kế dựa trên nguyên tắc đòn bẩy loại 1, chúng có tay cầm dài hơn kìm bình thường nhằm tạo lực cắt lớn hơn vì tác dụng làm quay của lực đối với trục quay phụ thuộc vào độ lớn của lực tác dụng và cánh tay đòn.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời chi tiết giải bài tập SGK Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều. Các em có thể xem thêm các câu hỏi trong các nội dung phần Hóa học và Sinh học thuộc chương trình KHTN 8 nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM