Giải Vật lý 8 Cánh Diều Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Xuất bản: 21/02/2024 - Cập nhật: 04/03/2024 - Tác giả:

Giải Vật lý 8 Cánh Diều Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Bài 23 - Chủ đề 5: Điện sgk Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều.

Chuẩn bị trước nội dung bài học giúp học sinh tiếp thu kiến thức trên lớp tốt hơn. Cùng Đọc tài liệu trả lời các câu hỏi trong nội dung Giải Vật lý 8 Bài 23: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế thuộc Phần 2: Năng lượng và sự biến đổi.

Giải Lý 8 Cánh Diều Bài 23

Câu hỏi mở đầu trang 109: Độ sáng của một chiếc đèn ngủ dùng pin có thể được thay đổi cho phù hợp bằng cách thay đổi độ lớn của dòng điện chạy qua đèn. Khả năng sinh ra dòng điện của pin và độ lớn của dòng điện được xác định thế nào và được đo bằng cách nào?

Lời giải chi tiết:

Khả năng sinh ra dòng điện của pin và độ lớn của dòng điện được xác định thông qua cường độ của dòng điện và được đo bằng ampe kế.

Câu hỏi trang 109: Thế nào là cường độ dòng điện.

Lời giải chi tiết:

Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của dòng điện.

Thí nghiệm trang 109: Tiến hành thí nghiệm theo hình 23.2, đưa ra nhận xét về mối liên hệ giữa chỉ số của ampe kế và độ sáng của đèn trong mỗi trường hợp.

Lời giải chi tiết:

Chỉ số ampe kế càng lớn thì độ sáng của đèn càng mạnh.

Thí nghiệm trang 110: Tiến hành thí nghiệm theo hình 23.3, đưa ra nhận xét về mối liên hệ giữa khả năng sinh ra dòng điện được đo bằng vôn kế và độ sáng của đèn

Lời giải chi tiết:

Khả năng sinh ra dòng điện được đo bằng vôn kế càng lớn thì độ sáng của đèn càng mạnh.

Luyện tập trang 111: Em hãy mắc thêm một điện trở nối với đèn trong mạch điện hình 23.3 sao cho cường độ dòng điện qua đèn nhỏ hơn khi không có điện trở này

Lời giải chi tiết:

Vận dụng trang 111: Cho các thiết bị điện: hai pin, dây nối, ampe kế, vôn kế, công tắc, biến trở, đèn. Em hãy vẽ một mạch điện để dùng các pin thắp sáng một bóng đèn với độ sáng thay đổi được.

Lời giải chi tiết:

Tìm hiểu thêm trang 111

Dòng điện có thể gây nguy hiểm cho người. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào cường độ dòng điện và thời gian dòng điện qua cơ thể. Khi dòng điện qua cơ thể có cường độ 0,6 mA – 1,5 mA sẽ gây tê nhẹ; cường độ 2 mA – 3 mA sẽ gây tê mạnh; cường độ 5 mA – 7 mA gây đau đớn, cơ bị co rút và dần mất kiểm soát; cường độ 8 mA – 10 mA sẽ gây đau đớn nhiều hơn, các cơ bắp mất kiểm soát; cường độ 20 mA – 25 mA khi chạm vào sẽ gây đau đớn, bắt đầu có hiện tượng khó thở; cường độ 25 mA – 80 mA làm hệ hô hấp tê liệt, tim đập nhanh hơn và có thể bị ngừng đập do sốc điện; với cường độ 90 mA – 100 mA tim có thể ngừng đập hoàn toàn sau 3 s. Hãy tìm hiểu các quy định an toàn về điện để tránh các nguy hiểm do dòng điện gây ra.

Lời giải chi tiết:

Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện:

- Trong thực hành chỉ làm thí nghiệm với các nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40 V.

- Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện.

- Không được tự mình tiếp xúc với mạng điện dân dụng và các thiết bị điện nếu chưa biết rõ cách sử dụng.

- Khi có người bị điện giật cần phải tìm cách ngắt ngay dòng điện bằng cách tắt công tắc, kéo cầu dao điện xuống,... và gọi ngay người cấp cứu.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời chi tiết giải bài tập SGK Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều. Các em có thể xem thêm các câu hỏi trong các nội dung phần Sinh họcHóa học thuộc chương trình KHTN 8 nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM