Giải thích vai trò quan trọng chiến lược của Biển Đông trong giao thông

Xuất bản: 04/01/2024 - Tác giả:

Giải thích vai trò quan trọng chiến lược của Biển Đông trong giao thông hàng hải quốc tế. Câu hỏi trang 75 Lịch Sử 11 Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 12: Vị trí và tầm quan trọng của Biển Đông - Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi:  Giải thích vai trò quan trọng chiến lược của Biển Đông trong giao thông hàng hải quốc tế.

Trả lời:

- Biển Đông có vị trí quan trọng trong giao thông hàng hải quốc tế, tập trung các tuyến đường biển huyết mạch kết nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, châu Âu - châu Á, Trung Đông - Đông Á.

+ Có 5 trong số 10 tuyến đường vận tải biển trọng yếu của thế giới liên quan đến Biển Đông.

+ Giao thông đường biển qua Biển Đông nhộn nhịp vào tháng thứ 2 thế giới, với nhiều tài có trọng tải trên 5000 tấn.

- Khu vực Biển Đông có nhiều eo biển quan trọng như: eo Đài Loan, Basi, Gaxpa, Kalimantan và đặc biệt là Malắcca.

Bổ sung kiến thức:

Vai trò quan trọng chiến lược của Biển Đông trong giao thông hàng hải quốc tế được thể hiện ở các khía cạnh sau:

Về kinh tế: Biển Đông là tuyến đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu, nhiên liệu, sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu của các nước trong khu vực và thế giới. Hàng hóa vận chuyển qua Biển Đông bao gồm các loại hàng hóa như dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản, nông sản, hàng tiêu dùng,... Đây là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của các nước trong khu vực và thế giới.

Về an ninh: Biển Đông là tuyến đường hàng hải quan trọng, có vai trò quan trọng đối với an ninh, quốc phòng của các nước trong khu vực. Việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông là cần thiết để bảo vệ các lợi ích kinh tế, an ninh, quốc phòng của các nước.

Về môi trường: Biển Đông là một trong những vùng biển có tầm quan trọng về môi trường. Biển Đông có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, bao gồm các loại sinh vật biển, dầu khí, khoáng sản,... Việc khai thác, sử dụng tài nguyên biển Đông cần được thực hiện hợp lý, bền vững để bảo vệ môi trường biển.

Do đó, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông là vấn đề quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực và thế giới. Các nước cần tăng cường hợp tác, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong khu vực và thế giới.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi: Giải thích vai trò quan trọng chiến lược của Biển Đông trong giao thông hàng hải quốc tế. Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM