Giải thích sự tạo thành liên kết hoá học trong phosphine

Xuất bản: 05/01/2023 - Tác giả:

Vận dụng quy tắc octet để giải thích sự tạo thành liên kết hoá học trong phosphine. Câu 4 trang 50 SGK Hóa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống

Hướng dẫn trả lời câu 4 trang 50 SGK Hóa 10 thuộc Bài 10: Quy tắc octet - Chương 3: Liên kết hóa học - SGK Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống..

Câu hỏi:  Phosphine là hợp chất hoá học giữa phosphorus với hydrogen, có công thức hóa học là PH3. Đây là chất khí không màu, có mùi tỏi, rất độc, không bền. Phosphine sinh ra khi phân huỷ xác động, thực vật và thường lẫn một lượng nhỏ diphosphine (P2H4) nên nó có thể tự cháy trong không khí ở điều kiện thường và tạo thành khối phát sáng bay lơ lửng (hiện tượng “ma trơi”).

Vận dụng quy tắc octet để giải thích sự tạo thành liên kết hoá học trong phosphine.

Trả lời:

Khi hình thành liên kết hoá học trong phân tử PH3, nguyên tử hydrogen có 1 electron hoá trị, mỗi nguyên tử hydrogen cần thêm 1 electron để đạt cấu hình electron bão hoà. Nguyên tử phosphorus có 5 electron hóa trị còn thiếu 3 electron thì đạt octet nên nguyên tử  phosphorus sẽ góp chung với mỗi nguyên hydrogen 1 electron.

Phân tử PH3 được biểu diễn như sau:

Phân tử PH3 được biểu diễn

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu 4 trang 50 SGK Hóa 10 Kết nối tri thức. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải hóa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM