Cách giải thích quá trình tạo lập thế giới của tác giả dân gian

Xuất bản: 17/08/2022 - Tác giả:

Nhận xét về cách giải thích quá trình tạo lập thế giới của tác giả dân gian. Câu 5 trang 14 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo sau khi đọc văn bản Thần trụ trời.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo gợi ý một số cách trả lời câu 5 trang 14 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo, soạn bài Thần trụ trời.

Câu 5 trang 14 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Nhận xét về cách giải thích quá trình tạo lập thế giới của tác giả dân gian. Ngày nay, cách giải thích ấy có còn phù hợp không? Vì sao

Gợi ý trả lời 1:

- Cách giải thích quá trình tạo lập thế giới của tác giả dân gian dựa trên trí tượng tượng, sáng tạo dựa vào sự quan sát tự nhiên chưa có đầy đủ căn cứ, không có minh chứng về độ chính xác, chứa đựng những yếu tố hư cấu.

- Ngày nay, với sự phát triển của khoa học thì cách giải thích ấy không còn phù hợp. Hiện nay nguồn thông tin về sự hình thành vũ trụ tự nhiên đã được khoa học nghiên cứu, có những căn cứ khoa học rõ ràng tin cậy và thuyết phục hơn so với những thần thoại dân gian chứa dựng yếu tố hư cấu.

Gợi ý trả lời 2:

Tác giả đã sử dụng yếu tố kỳ ảo trong văn hóa dân gian để lý giải quá trình tạo ra thế giới. Đây là một cách giải thích khá thú vị và không bị quá khô khan như lý thuyết bình thường. Theo như ngày nay, khoa học công nghệ phát triển, cách lý giải theo hướng dân gian này có thể sẽ không còn phù hợp nữa, nhưng mặt khác, nó lại giúp gìn giữ được nét văn hóa trong dân gian Việt Nam.

Gợi ý trả lời 3:

- Nhận xét cách giải thích quá trình tạo lập thế giới của tác giả dân gian:

Đây là cách giải thích về thế giới của những người xưa cổ bằng trực quan và tưởng tượng, chưa có đầy đủ căn cứ, chưa được xác minh về độ chính xác và còn mang yếu tố hư cấu.

- Ngày nay, cách giải thích ấy không còn phù hợp. Vì xã hội bây giờ đã hiện đại và khoa học phát triển, có đủ nguồn thông tin, cách minh chứng khoa học nên khi giải thích bất kì một hiện tượng nào cũng luôn yêu cầu, đòi hỏi độ chính xác cao, có căn cứ rõ ràng, xác thực. Như vậy, thông tin ấy mới có thể thuyết phục được mọi người.

Các câu hỏi khác trong bài

Hướng dẫn soạn văn 10 Chân trời tại Doctailieu.com

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM