- Câu hỏi
- Giải thích
- Nguyên tử là gì? Cho ví dụ
- Nguyên tử được cấu tạo từ gì?
- Mô hình cấu tạo nguyên tử
- Câu hỏi liên quan tới cấu tạo nguyên tử
Câu hỏi
Nguyên tử có cấu tạo như thế nào?
A. Nguyên tử được cấu tạo bởi ba loại hạt: proton, nơtron, electron
B. Nguyên tử có cấu tạo bởi hạt nhân và vỏ electron
C. Nguyên tử cấu tạo bởi các điện tử mang điện âm
D. Nguyên tử cấu tạo bởi các hạt nhân mang điện dương và lớp vỏ electron mang điện âm
Đáp án đúng là B.
Nguyên tử có cấu tạo bởi hạt nhân và vỏ electron.
Giải thích
Nguyên tử là gì? Cho ví dụ
Nguyên tử là đơn vị căn bản để cấu tạo và hình thành nên vật chất, được dùng để xác định nên cấu trúc của các nguyên tố.
Nguyên tử cấu tạo gồm: một hạt nhân ở trung tâm và xung quanh được bao bọc bởi một đám mây điện tích âm là các electron. Nguyên tử là thành phần rất nhỏ có đường kính chỉ khoảng vài phần mười của nanomet.
Nguyên tử có cấu tạo bởi ba loại hạt đó là: Proton, notron ở nhân và electron ở lớp vỏ.
| Tên hạt | Kí hiệu | Khối lượng | Điện tích |
| Proton | P | 1,6726.10-27 (kg) ≈ 1u | =+ 1,602.10-19C 1+ (đơn vị điện tích) |
| Nơtron | N | 1,6748.10-27 (kg) ≈ 1u | 0 |
| Electron | E | 9,1094.10-31 (kg) ≈ 0u | - 1,602.10-19C 1- (đơn vị điện tích) |
Ví dụ:
Cacbon là một nguyên tố hóa học có ký hiệu hóa học là C và số nguyên tử là 6.
Nguyên tử cacbon bao gồm 6 proton, 6 electron và 6 neutron. Các electron của nguyên tử cacbon phân bố vào các lớp electron xung quanh hạt nhân theo thứ tự 2, 4, trong đó lớp electron ngoài cùng chứa 4 electron.
Nguyên tử được cấu tạo từ gì?
Hai thành phần cấu tạo nên nguyên tử, bao gồm:
* Hạt nhân nguyên tử
Hạt nhân nguyên tử là thành phần thuộc ở trung tâm nguyên tử và được tạo nên bởi 2 loại hạt proton và nơtron.
Proton có kí hiệu p, có mang điện tích như electron nhưng ngược dấu với electron, ghi dấu dương (+), khối lượng bằng 1 đvC (đơn vị Cacbon).
Nơtron có kí hiệu n, trung hòa về mặt điện tích (không mang điện tích) và có khối lượng bằng 1 đvC.
Những nguyên tử cùng loại có cùng số proton trong hạt nhân và trong một nguyên tử đó thì số proton bằng số electron.
Proton và nơtron có khối lượng tương đương, còn khối lượng của electron thì rất nhỏ, không đáng kể. Vậy nên khối lượng của hạt nhân sẽ được coi là khối lượng của một nguyên tử.
* Lớp vỏ electron
Lớp electron là lớp vỏ chuyển động quanh hạt nhân và được sắp xếp thành từng lớp, mỗi lớp sẽ chứa số electron nhất định.
Những electron này mang điện tích âm, vô cùng nhẹ, nó thường bị hút lại bở proton mang điện tích dương (+) trái dấu. Số lượng electron (e) luôn bằng sô proton (p) để nguyên tử luôn trung hòa về điện (p=e).
Mô hình cấu tạo nguyên tử
Một nguyên tử gồm lớp vỏ electron mang điện tích (-) và hạt nhân gồm proton mang điện tích (+) và neutron không mang điện tích. Mô hình dưới đây đã mô tả về cấu trúc này.

Câu hỏi liên quan tới cấu tạo nguyên tử
Câu 1. Phát biểu nào dưới đây không đúng?
A. Nguyên tử được cấu thành từ các hạt cơ bản là proton, nơtron và electron.
B. Hầu hết hạt nhân nguyên tử được cấu thành từ các hạt proton và nơtron.
C. Vỏ nguyên tử được cấu thành bởi các hạt electron.
D. Nguyên tử có cấu trúc đặc khít, gồm vỏ nguyên tử và hạt nhân nguyên tử.
Đáp án đúng là đáp án D.
Nguyên tử có cấu trúc rỗng, gồm vỏ nguyên tử và hạt nhân nguyên tử.
Câu 2. Nguyên tử được cấu tạo bởi bao nhiêu loại hạt?
Một nguyên tử được cấu tạo bởi 3 loại hạt: nơtron, proton và electron.
Câu 3. Theo Rutherford - Bohr, nguyên tử có cấu tạo như thế nào?
Theo Rutherford – Bohr, nguyên tử gồm hạt nhân ở bên trong và vỏ:
- Vỏ nguyên tử: Gồm các electron (e) mang điện tích âm được sắp xếp thành từng lớp và chuyển động xung quanh hạt nhân.
- Hạt nhân nguyên tử: Gồm các proton (p) mang điện tích dương.
Trong nguyên tử, các electron chuyển động rất nhanh xung quanh hạt nhân và phân bố theo từng lớp với số lượng electron nhất định trên mỗi lớp ở vỏ nguyên tử. Lớp đầu tiên gần sát hạt nhân chứa tối đa 2 electron, lớp thứ hai chứa tối đa 8 electron,…Các electron được sắp xếp vào các lớp theo thứ tự từ trong ra ngoài cho đến hết. Trong nguyên tử, số hạt proton và electron luôn bằng nhau.
Câu 4. Hạt nhân được cấu tạo bởi các loại hạt nào?
Hạt nhân nguyên tử có cấu tạo từ 2 loại hạt bao gồm: hạt proton và hạt nơtron.