Câu hỏi bài 28 trang 90 sgk Sinh 8

Xuất bản: 18/11/2018

Trả lời câu hỏi bài 28 trang 90 sgk Sinh học 8. Các hoạt động tiêu hóa diễn ra ở ruột non.

Câu hỏi

Căn cứ vào các thông tin trên, dự đoán xem ở ruột non có thể diễn ra các hoạt động tiêu hoá nào?

Đáp Án Câu hỏi bài 28 trang 90 sgk Sinh 8

Cách 1 Trình bày gạch đầu dòng

- Thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng từng lượng nhỏ theo sự mở đóng của môn vị, dộ axit cao của thức ăn xuống tá tràng là tín hiệu đóng môn vị. Khi lượng thức ăn này đã thấm đảm dịch mật và dịch tuy, độ axit của thức ăn được trung hoà bởi các muối mật và dịch tuy có tính kiềm, môn vị lại mở dê thức ăn tiếp tục xuống. Sự co bóp phối hợp của các cơ thành ruột non tạo động lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột, đổng thời giúp thức ăn thấm déu dịch mật, dịch tuy và dịch ruột.

- Khi không có kích thích của thức ăn, gan vần tiết đều dịch mật và tích trữ ở túi mật, tuy tiết rất ít dịch và các tuyến ruột hoàn toàn không tiết dịch. Khi thức ăn chạm vào lưỡi và niêm mạc dạ dày, dịch mật và dịch tuy đều tiết ra mạnh mẽ, nhưng ruột chỉ được tiết ra khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột.

Cách 2 Kẻ bảng

Đặc điểm của ruột non làm cơ sở dự đoánCác hoạt động tiêu hóa dự doán

- Thành ruột có cấu tạo mỏng hơn dạ dày, chỉ gồm cơ dọc và cơ vòng.

- Tá tràng có ống dẫn chung dịch mật và dịch tụy đổ vào.

- Ở lớp niêm mạc của ruột non (sau đoạn tá tràng) cũng chứa nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết chất nhầy.

- Trong dịch tụy, dịch ruột có đủ các loại enzyme xúc tác các phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn. Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn.

- Biến đổi lý học ít hơn

- Biến đổi hóa học là chủ yếu.

»

Xem tiếp  Câu hỏi bài 28 trang 91 sgk Sinh 8

----------------------------------------------------------

» Để trả lời câu hỏi ruột non có thể diễn ra các hoạt động tiêu hoá nào? cùng đáp án các bài tập Chương 5. Tiêu hóa - sgk Sinh 8 và hướng dẫn soạn Sinh học lớp 8 khác, mời các em học sinh click theo đường link tại doctailieu.com

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM