Câu hỏi bài 13 trang 43 sgk Sinh 8

Xuất bản: 01/11/2018

Trả lời câu hỏi bài 13 trang 43 sgk Sinh học 8. Áp dụng kiến thức Sinh 8 đã học lý giải hiện tượng trong cơ thể con người, tìm hiểu về thành phần và chức năng của huyết tương.

Mục lục nội dung

Câu hỏi

- Khi cơ thể bị mất nước nhiều (khi tiêu chảy, khi lao động nặng ra mồ hôi nhiều, ...), máu có thể lưu thông dề dàng trong mạch nữa không?

- Thành phần chất trong huyết tương (bảng 13) có gợi ý gì về chức năng của nó?

Các chấtTỉ lệ
Nước90%

- Các chất dinh dưỡng: prôtêin, lipit, gluxit, vitamin.

- Các chất cần thiết khác: hoocmôn, kháng thể,...

- Các muối khoáng.

- Các chất thải của tế bào: urê, axit uric...

100%

- Vì sao máu từ phổi về tim rồi tới các tế bào có màu đỏ tươi, còn máu từ các tế bào về tim rồi tới phổi có màu đỏ thẫm?

» Ôn tập Câu hỏi bài 13 trang 42 sgk Sinh 8

Đáp Án Câu hỏi bài 13 trang 43 sgk Sinh 8

- Khi cơ thể bị mất nước nhiều (khi tiêu chảy, khi lao động nặng ra mồ hôi nhiều,...), máu khó có thể lưu thông dễ dàng trong mạch vì khi máu bị mất nước (từ 90% - 80% - 70%...) thì máu sẽ đặc lại. Khi máu bị đặc lại thì sự vận chuyển của nó trong mạch sẽ khó khăn hơn.

- Chức năng của huyết tương là: Duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch. Trong huyết tương có các chất dinh dưỡng, hoocmon, kháng thể, muối khoáng, các chất thải - huyết tương tham gia vào việc vận chuyển các chất này trong cơ thể.

- Máu từ phổi về tim được mang nhiều 0₂ nên có màu đỏ tươi do hồng cầu có Hp (huyết có sắc tố) có đặc tính khi kết hợp với 0₂ sẽ có màu đỏ tươi. Máu từ các tế bào về tim mang nhiều C0₂ nên có màu đỏ thẫm do hồng cầu có Hp (huyết có sắc tố) có đặc tính khi kết hợp với C0₂ có màu đỏ thẫm.

» Xem tiếp Câu hỏi bài 13 trang 44 sgk Sinh 8

----------------------------------------------------------

» Để tham khảo thêm hướng dẫn soạn Sinh học lớp 8  và đầy đủ đáp án các bài tập trong Chương 3. Tuần hoàn - sgk Sinh 8 mời quý phụ huynh và các em học sinh truy cập doctailieu.com

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM