Bài 3 trang 66 SGK GDCD 10

Xuất bản ngày 09/01/2019

Giải bài 3 trang 66 Sách giáo khoa Giáo dục công dân lớp 10: hành vi cá nhân không vi phạm pháp luật nhưng lại trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội.

Mục lục nội dung

Đề bài:

Hãy lấy một vài ví dụ về hành vi của cá nhân tuy không vi phạm pháp luật nhưng lại trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội. Qua những ví dụ này em có thể rút ra được những điều gì?

Xem lại bài trước

Bài 2 trang 66 SGK GDCD 10

Giải bài 3 trang 66 SGK GDCD 10

Trả lời​​​​​​​:

- Ví dụ:

+ Con cái không nghe lời khuyên của cha mẹ, có hành vi vô lễ tuy không vi phạm pháp luật nhưng lại trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội.

+ Học trò vô lễ với thầy cô không phải là vi phạm pháp luật nhưng không đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội.

- Bài học:

+ Sự điều chỉnh hành vi của pháp luật là sự điều chỉnh mang tính bắt buộc, tính cưỡng chế. Đó là sự điều chỉnh thông qua những yêu cầu tối thiểu, được điều chỉnh bằng văn bản của nhà nước, buốc các cá nhận, tổ chức phải tuân theo để đảm bảo lợi ích chung cho xã hội.

+ Sự điều chỉnh hành vi của đạo đức lại mang tính tự nguyện và thường là yêu cầu cao của xã hội đối với con người. Trong thực tế, có những trường hợp hành vi của cá nhân tuy không vi phạm về pháp luật nhưng có thể vẫn bị phê phán về mặt đạo đức.

---------

Ngoài ra, các em còn có thể tham khảo hướng dẫn giải Công dân lớp 10 mà doctailieu.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng các em sẽ học tốt môn GDCD với những tài liệu này nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM