Bài 3 trang 5 Tập bản đồ Địa lí 12

Xuất bản: 16/11/2018 - Cập nhật: 06/03/2023 - Tác giả:

Giải bài 3 trang 5 Tập bản đồ Địa lí lớp 12, Hãy nêu ý nghĩa của vị trí địa lí Việt Nam đối với khu vực và trên thế giới.

Mục lục nội dung

Sau khi tìm hiểu về những đặc điểm của toàn vùng lãnh thổ Việt Nam từ vùng trời, vùng đất, vùng biển trong phần lời giải bài 2 trang 5 TBĐ Địa lí 12, các em học sinh sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của vị trí địa lí VN.

Câu hỏi

Hãy nêu ý nghĩa của vị trí địa lí Việt Nam đối với khu vực và trên thế giới.

Xem thêm: Bài 1 trang 4 TBĐ Địa 12

Lời giải bài 3 trang 5 Tập bản đồ Địa Lí 12

* Ý nghĩa về mặt tự nhiên

- Quy định đặc điểm cơ bản của thiên nhiên nước ta mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa.

- Việt Nam nằm ở vị trí tiếp giáp giữa lục địa và đại dương, liền kề vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, trên đường di cư, di lưu của nhiều loài động thực vật -> tài nguyên khoáng sản và sinh vật phong phú.

- Vị trí địa lí kết hợp hình dạng lãnh thổ làm cho thiên nhiên nước ta phân hóa đa dạng theo chiều Bắc – Nam, Đông – Tây, theo độ cao, theo mùa.

- Nước ta chịu ảnh hưởng nhiều thiên tai (bão, lũ, hạn hán...)

* Ý ngĩa về kinh tế

- Nằm trên ngã tư đường hàng hải, hàng không quốc tế, với các tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Á -> tạo điều kiện giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới.

- Việt Nam là cửa ngõ ra biển của Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc.

- Nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển sôi động, là điều kiện để hội nhập, hợp tác, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý...với các nước.

* Ý nghĩa về văn hóa - xã hội và an ninh quốc phòng

- Có nhiều nét giao thoa tương đồng về dân tộc, văn hóa, tôn giáo với các quốc gia trong khu vực -> tạo điều kiện chung sống hòa bình, hợp tác hữu nghị.

- Về quốc phòng, nước ta nằm ở vị trí đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, khu vực năng động, nhạy cảm về mặt kinh tế - chính trị. Biển Đông là chiến lược quan trọng trong thời kì phát triển và hội nhập của nước ta.

***

Để giúp các em học tốt môn Địa lí lớp 12 một cách dễ dàng và chuẩn bị cho cả các kì thi cuối cấp quan trọng, doctalieu.com tổng hợp và chia sẻ cho các em học sinh Giải bài tập Tập bản đồ Địa lí lớp 12 ngắn gọn, chính xác nhất. Chúc các em học tốt môn Địa lí.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM