Bài 2 trang 57 Tập bản đồ Địa lí 12

Giải bài 2 trang 57 Tập bản đồ Địa lí lớp 12, Giải thích vì sao Trung du và miền núi Bắc Bộ có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của cả nước?
Mục lục nội dung

Sau khi thấy được các tài nguyên đang có của khu vực trung du và miền núi bắc bộ trong bài 1 trang 57 TBĐ Địa 12, các em học sinh sẽ thấy được tầm quan trọng của khu vực này.

Câu hỏi

Căn cứ vào kiến thức đã học và hình 32 trong SGK Địa lí 12 hoặc Atlat Địa li Việt Nam, hãy giải thích vì sao Trung du và miền núi Bắc Bộ có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của cả nước?

Xem thêm: Bài 3 trang 58 TBĐ Địa lý 12

Lời giải Bài 2 trang 57 Tập bản đồ Địa Lí lớp 12

Thuận lợi về vị trí địa lí:

- Phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Thượng Lào có thể dễ dàng giao lưu với các vùng kinh tế năng động của nước này qua các cửa khẩu.

- Liền kề với đồng bằng sông Hồng, vùng có tiềm năng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và nguồn lao động lớn nhất cả nước.

- Phía Đông là vùng biển thuộc Quảng Ninh có tiềm năng,thuận lợi cho giao lưu phát triển bằng đường biển.

Giàu về tài nguyên thiên nhiên:

- Khoáng sản giàu có và đa dạng bậc nhất cả nước (than, apatit, đồng, sắt…)

- Tài nguyên rừng khá giàu có.

- Địa hình đồi núi, đất feralit thuận lợi phát triển cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả, dược liệu…chăn nuôi gia súc; khí hậu phân hóa nên sản phẩm đa dạng hơn.

- Tiềm năng thủy điện lớn: sông Đà và sông Thái Bình (thủy điện Sơn La, Hòa Bình..)

Địa bàn cư trú của nhiều dân tộc ít người:

- Dân tộc ít người với trình độ dân trí thấp, dễ bị xúi giục, lại nằm gần vùng biên giới.

- Đời sống còn khó khăn

- Có nhiều kinh nghiệm trồng rừng, canh tác cây công nghiệp lâu năm.

Tập trung một số cơ sở kinh tế quan trọng:

- Một số cơ sở kinh tế quan trọng với các ngành truyền thống như khai thác than, khoáng sản (Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng..) cơ sở trồng và chế biến chè (Thái Nguyên), chăn nuôi bò sữa và chế biển sản phẩm từ sữa (Mộc Châu)…

***

Để giúp các em học tốt môn Địa lý 12 một cách dễ dàng và chuẩn bị cho cả các kì thi cuối cấp quan trọng, doctalieu.com tổng hợp và chia sẻ cho các em học sinh Giải bài tập Tập bản đồ địa lí lớp 12 ngắn gọn, chính xác nhất. Chúc các em học tốt môn Địa lí.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM