Câu 2 trang 56 SGK Sinh học 6

Câu 2 trang 56 SGK Sinh 6 giúp bạn giải câu 2 sách giáo khoa trang 56 Sinh học lớp 6 tốt và ôn tập các kiến thức quan trọng về chức năng của mạch rây.

Không chỉ giúp bạn trả lời tốt câu 2 trang 56 SGK Sinh 6 Mạch rây có chức năng gì, qua nội dung bài viết này còn giúp cho bạn nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học Sinh học 6 bài 17

Câu 2 trang 56 SGK Sinh học 6

Tham khảo...

Câu 2 SGK trang 56 Sinh 6: chức năng của mạch rây

Mạch rây có chức năng gì?

Trả lời câu 2 trang 56 SGK Sinh 6

Mạch rây chuyển các chất hữu cơ qua lớp gỗ dác.

* Mở rộng:

Tế bào mạch rây là một trong các loại tế bào thuộc về mô mạch rây của thực vật. Các tế bào mạch rây có hình dạng thuôn dài như một cái ống với phần vách tế bào ở hai đầu "ống" có nhiều lỗ như một cái rây, giúp cho phần tế bào chất của một tế bào mạch rây sẽ nối liền với một tế bào mạch rây khác nằm kế cận. Nói cách khác, trong cơ thể thực vật, các tế bào mạch rây hình ống nằm sát nhau và tiếp xúc với nhau tại các "rây" ở hai đầu "ống" của tế bào, tạo thành một "đường ống rây" kéo dài. Trái với các tế bào đạo quản hay tế bào ống trong mạch gỗ, các tế bào mạch rây khi trưởng thành vẫn còn sống, tuy nhiên các thành phần như nhân tế bào, ti thể, không bào, ribosome và khung xương tế bào thì hoàn toàn tiêu biến. Sau khi trưởng thành, thông thường tuổi thọ của loại tế bào này không kéo dài quá một năm, nhưng giới khoa học đã nhận diện một số cá thể tế bào mạch rây trên một số loài cọ vẫn còn sống sót sau 100 năm tồn tại.

Chức năng của các tế bào mạch rây không gì khác chính là hình thành nên hệ thống đường ống chuyển vận các chất dinh dưỡng hòa tan, ví dụ như đường đến cung ứng cho các bộ phận trong cây. Nói cách khác, các chất dinh dưỡng này sẽ được vận chuyển trong tế bào chất của các tế bào mạch rây để đi đến những khu vực cần thiết. Việc tiêu giảm các bào quan và hệ khung xương trong tế bào mạch rây có tác dụng làm giảm sự cản trở trong quá trình chuyển vận này.

>> Tham khảo thêmCâu 1 trang 56 sgk Sinh 6

***********

Trên đây là nội dung hướng dẫn trả lời câu 2 trang 56 sách giáo khoa Sinh học 6 để giúp các bạn cùng tham khảo. Mong rằng những tài liệu soạn Sinh học 6 của Đọc Tài Liệu sẽ luôn là người bạn đồng hành giúp bạn học tốt hơn môn học này.

Cám ơn! và chúc bạn luôn đạt được kết quả cao.

Hiền Phạm (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TẢI VỀ

X