Bài 2 trang 34 SGK Địa lí 10

Xuất bản: 18/11/2018

Giải bài 2 trang 34 Sách giáo khoa Địa lí lớp 10 tiết Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất.

Mục lục nội dung

Đề bài

Sự khác nhau giữa phong hoá lí học, phong hoá hoá học và phong hoá sinh học?

Xem lại bài trướcBài 1 trang 34 SGK Địa lí 10

Lời giải 
​​​​​​​ bài 2 trang 34 SGK Địa lí 10

Phong hóa lí họcPhong hóa hóa họcPhong hóa sinh học
Khái niệmLà quá trình phá hủy đá thành các khối vụn có kích thước to nhỏ khác nhau.Là quá trình phá hủy đá và khoáng vật, nhưng chủ yếu làm biến đổi thành phần, tính chất hóa học của đá và khoáng vật.Là sự phá hủy đá và các khoáng vật dưới tác động của sinh vật (vi khuẩn, nấm, rễ cây...).
Đặc điểmKhông làm biến đổi về màu sắc, thành phần khoáng vật, hóa học.Biến đổi thành phần, tính chất hóa học của đá và khoáng vật.Đá, khoáng vật bị phá hủy về mặt cơ giới và hóa học.
Tác nhân- Chủ yếu do sự thay đổi nhiệt độ, sự đóng băng của nước, sự kết tinh của các chất muối.- Tác động ma sát, va đập của gió, sóng, nước chảy, hoạt động sản xuất của con người.Nước và các hợp chất hòa tan trong nước, khí cacbonic, ôxi và axit hữu cơ của sinh vật thông qua các phản ứng hóa học.Tác động của sinh vật (vi khuẩn, nấm, rễ cây...).
Kết quảĐá bị rạn nứt, vỡ thành những tảng và mảnh vụn.Tạo thành các dạng địa hình cacxtơ.- Sản phẩm phong hóa một phần bị nước hoặc gió cuốn đi.- Phần còn lại phủ trên bề mặt đá gốc tạo thành lớp vỏ phong hóa, tạo thành vật liệu cho quá trình vận chuyển và bồi tụ.

>> Xem thêm:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM