Bài 2 trang 142 SGK Sinh 11

Xuất bản ngày 03/02/2020 - Tác giả:

Trả lời bài 2 trang 142 SGK Sinh 11 với nội dung nêu tên các hoocmôn của mỗi nhóm và ví dụ về tác dụng của chúng.

Giải bài 2 trang 142 SGK Sinh 11 giúp bạn trả lời câu hỏi trang 142 sách giáo khoa Sinh học 11 tốt và nắm vững các kiến thức Sinh 11 bài 35 về Hoocmôn thực vật

Hướng dẫn giải bài 2 trang 142 SGK Sinh 11

Bài 2 trang 142 SGK Sinh 11

Có mấy nhóm hoocmôn thực vật. Nêu tên các hoocmôn của mỗi nhóm và ví dụ về tác dụng của chúng.

Trả lời bài 2 trang 142 SGK Sinh 11

Có 2 nhóm hoocmôn thực vật: (tên và ví dụ tác dụng của chúng):

Hoocmôn thực vật là gì?

Nhóm 1: Nhóm kích thích sinh trưởng:

- Auxin viết tắt AIA. Auxin chủ yếu được sinh ra ở đỉnh của thân và cành. Auxin có nhiều trong chồi, hạt đang nảy mầm, lá đang sinh trưởng, trong tầng phân sinh bên đang hoạt động, trong nhị hoa.

- Gibêrilin: được viết tắt là GA. Trong cây gibêrelin chủ yếu được sinh ra trong lá (trong lục lạp) trong rễ và có nhiều trong hạt, củ, chồi đang nảy mầm, trong hạt, quả đang hình thành, các lòng thân cành đang sinh trưởng. Hiện ra đã biết 125 gibêrelin khác nhau.

- Xitôkinin: là một nhóm các chất tự nhiên (ví dụ, zeatin) và nhân tạo (ví dụ, kinetin) có tác dụng gây ra sự phân chia tế bào.

>>>Xem thêm: Trả lời các câu hỏi bài 35 Hoocmôn thực vật

Nhóm 2: Nhóm ức chế sinh trưởng:

- Êtilen: Khí êtilen được sản ra trong hầu hết các phần khác nhau của cơ thể thực vật. Tốc độ hình thành êtilen phụ thuộc vào loại mô (mô phân sinh, mấu, mắt, nốt, quả...) và giai đoạn phát triển của cơ thể. Êtilen cũng được sản ra nhiều trong thời gian rụng lá, khi hoa già, khi mô bị tổn thương hoặc bị tác động của điều kiện bất lợi (ngập úng, rét, hạn, nóng và bị bệnh). Quả đang chín sản sinh ra nhiều êtilen lên thường được sử dụng nhằm kích thích quả xanh chín bằng cách để chung các quả với nhau.

- Axit abxixic: (viết tắt là AAB) là chất ức chế sinh trưởng tự nhiên. AAB kích thích sự rụng lá, sự ngủ của hạt và chồi cây. AAB có ở trong mô của thực vật có mạch. Ở thực vật có hoa, AAB được sinh ra ở trong lá (lục lạp), chóp rễ.

********

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 142 SGK Sinh 11. Đừng quên xem thêm nhiều bài soạn Sinh 11 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại website doctailieu.com. Chúc các em học tốt và luôn đạt được kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM