Bài 1 trang 82 SGK Địa lí 6

Giải bài 1 trang 82 Sách giáo khoa Địa lí lớp 6, Hãy nêu ảnh hưởng của khí hậu đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất.
Mục lục nội dung

Sau khi học kiến thức tổng quan trên lớp cùng phần hỗ trợ trả lời câu hỏi in nghiêng bài 27 SGK Địa lớp 6, các em tiếp tục được ôn tập lại kiến thức nhờ vào những bài tập trang 82.

Câu hỏi

Hãy nêu ảnh hưởng của khí hậu đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất.

Xem thêm: Bài 2 trang 82 Sgk Địa lý lớp 6

Lời giải bài 1 trang 82 sách giáo khoa Địa 6

Khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và phân bố của động, thực vật chủ yếu thông qua nhiệt độ, nước, độ ẩm không khí và ánh sáng.

- Nhiệt độ : Mỗi loài thích nghi với một giới hạn nhiệt nhất định. Loài ưa nhiệt thường phân bổ ở nhiệt đới xích đạo; những loài chịu lạnh lại chỉ phân bố ở các vĩ độ cao và các vùng núi cao. Nơi có nhiệt độ thích hợp, sinh vật sẽ phát triển nhanh và thuận lợi hơn.

- Nước và độ ẩm không khí : Những nơi có điều kiện nhiệt, ẩm và nước thuận lợi như các vùng xích đạo, nhiệt đới ẩm, cận nhiệt ẩm, ôn đới ẩm và ấm là những môi trường tốt để sinh vật phát triển. Trái lại, ở hoang mạc do khô khan nên ít loài sinh vật có thể sinh sống ớ đây.

- Ánh sáng quyết định quá trình quang hợp của cây xanh. Những cây ưa sáng thường sống và phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh sáng. Những cây chịu bóng thường sống trong bóng râm, dưới tán lá của các cây khác.

***

Để cho các em học sinh học tập môn Địa lý 6 được hào hứng hơn, doctailieu.com tiếp tục chia sẻ cho các em lời giải bài tập SGK Địa lí lớp 6. Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM