Bài 1 trang 144 sgk địa 9

Xuất bản: 23/10/2018 - Cập nhật: 23/02/2023 - Tác giả: Giangdh

Đáp án bài 1 trang 144 sách giáo khoa địa lí 9 giúp các bạn có thêm kiến thức về ý nghĩa của phát triển tổng hợp kinh tế biển đối với kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng ở nước ta

Mục lục nội dung

Đề bài:

Phát triển tổng hợp kinh tế biển có ý nghĩa như thế nào đối với nền kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước?

Trả lời bài 1 trang 144 SGK Địa lí 9

Phát triển tổng hợp kinh tế biển (đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản, khai thác khoáng sản biển - đảo, giao thông vận tải biển, du lịch biển - đảo) có ý nghĩa:

- Đối với nền kinh tế:

+/ Hoạt động kinh tế biển rất đa dạng: đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản, khai thác khoáng sản biển - đảo, giao thông vận tải biển, du lịch biển - đảo. Chỉ có khai thác tổng hợp mới đem lại hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường.

+/ Thúc đẩy sự phát triển các ngành kinh tế khác như công nghiệp, thương mại...

+/ Đẩy mạnh sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cấu trúc lại cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ

+/ Tăng nguồn thu ngoại tệ để thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước: từ xuất khẩu thủy sản, khoáng sản, từ hoạt động du lịch, dịch vụ vận tải biển ....

+/ Thu hút đầu tư nước ngoài (thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản biển, xây dựng các khu du lịch ...), tăng tiềm lực phát triển kinh tế.

+/ Phát triển giao thông vận tải biển góp phần đẩy mạnh tiến trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới và khu vực.

- Đối với việc bảo vệ an ninh quốc phòng:

+/ Khẳng định chủ quyền lãnh thổ biển - đảo của nước ta.

+/ Có điều kiện bảo vệ an ninh quốc phòng biển — đảo tốt hơn.

-----------------------

 Những ý nghĩa mà việc phát triển tổng hợp kinh tế biển các em đã nắm rõ, ngoài ra hiện nay, trong quá trình phát triển kinh tế biển, vấn đề khai thác tổng hợp kinh tế biển là một yêu cầu vô cùng cấp bách do môi trường biển là một môi trường thống nhất, không chia cắt và rất nhạy cảm dưới tác động của con người.

    Việc khai thác không hợp lý dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Tuy nhiên, hầu như chúng ta mới chỉ khai thác dưới dạng thô (dầu khí, cát biển, muối biển…); giao thông vận tải biển cũng chưa xứng với tiềm năng; du lịch biển chưa đủ mạnh, nguy cơ suy thoái và ô nhiễm môi trường biển ngày càng cao.

Do đó, để phát triển kinh tế biển bền vững, cần ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế biển chủ lực dựa trên cách tiếp cận dài hạn, bền vững và đồng bộ và gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên đây là một số ý kiến để các em tham khảo giúp các em có thêm kiến thức để học tập và làm bài tập tốt hơn. Để xem thêm hướng dẫn những bài tập khác trong khuôn khổ SGK Địa lí 9 hoặc những bài tập cùng chương Sự phân hóa lãnh thổ - sgk Địa 9, các em có thể truy cập vào doctailieu.com

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM