Em hình dung như thế nào về hình ảnh người cha và người con trong Những cánh buồm

Xuất bản ngày 09/11/2021 - Tác giả:

Em hình dung như thế nào về hình ảnh người cha và người con qua câu thơ: Cha dắt con đi dưới ánh mai hồng... trong bài thơ Những cánh buồm.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trải nghiệm cùng văn bản thuộc nội dung Soạn bài Những cánh buồm trang 28 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 bộ Chân trời sáng tạo theo nội dung đổi mới của Bộ Giáo dục.

Câu hỏi:

Em hình dung như thế nào về hình ảnh người cha và con qua câu thơ "Cha dắt con đi dưới ánh mai hồng/ Nghe con bước lòng vui phơi phới"?

Gợi ý trả lời câu 1 trang 28 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Em hình dung như thế nào về hình ảnh người cha và người con trong Những cánh buồm

Gợi ý 1:

Cha dắt con đi dưới ánh mai hồng

Nghe con bước lòng vui phơi phới

Hai câu thơ trên đã tái hiện hình ảnh một uổi sáng rực rỡ. "Ánh mai hồng" trải đầy thảm biển đã thể hiện được sự rực rỡ nhưng cũng tinh khôi của cảnh biên buổi sớm mai.

Hiện lên trên khung cảnh thiên nhiên rực rỡ ấy là hình ảnh người cha đang dắt con đi dạo. Hình ảnh tràn đầy cảm xúc và tình yêu thương. Khung cảnh đó như mở ra những nốt ngân tươi vui, trong trẻo. Thời gian cũng như reo vui cùng những bước chân nhỏ bé của người con.

"Nghe con bước lòng vui phơi phới" thể hiện niềm vui của người cha khi nghe tiếng chân con bước, niềm vui đơn sơ, giản dị. Thời gian ở đây như một minh chứng vô hình cho hạnh phúc đơn sơ mà rất đỗi thiêng liêng của con người.

Gợi ý 2

Hai câu thơ "Cha dắt con đi dưới ánh mai hồng/ Nghe con bước lòng vui phơi phới" giúp em hình dung được về hình ảnh và tình cảm đơn sơ nhưng rất thiêng liêng giữa hai cha con.

Cha dắt con đi hay chính quá khứ dìu bước cho hiện tại, lớp trước nâng bước cho lớp sau, trong một tâm trạng "lòng vui phơi phới", trong một không gian rực rỡ "nắng mai hồng". Hình ảnh "nắng mai hồng" là thứ ánh nắng ấm áp, tinh khôi mở đầu ngày mới bình yên hay cũng chính là hiện tại, là tương lai tươi sáng mà cha đang cùng con bước đi. Cha và con đi trong nắng mai hồng như một sự hòa nhập với hiện tại sáng tươi, cái hiện tại làm lòng cha phơi phới bởi biết ở con đang nảy nở những ước mơ trong trẻo và cao đẹp.

~/~

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi trải nghiệm cùng văn bản Những cánh buồm: Em hình dung như thế nào về hình ảnh người cha và người con trong Những cánh buồm cho các em tham khảo. Chúc các em học tốt Ngữ văn 6.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM