Em có nhận xét gì về hình thức của bài thơ Mẹ và quả?

Xuất bản: 21/11/2022 - Cập nhật: 22/12/2022 - Tác giả:

Em có nhận xét gì về hình thức của bài thơ Mẹ và quả? Theo em, đây là lời của ai, nói với ai, nói về điều gì? Câu hỏi cuối bài 1 trang 28 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi trong nội dung phần CÂU HỎI CUỐI BÀI Soạn bài Mẹ và quả SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều, giúp các em chuẩn bị tốt soạn văn 7 trước khi tới lớp.

Câu hỏi

Em có nhận xét gì về hình thức của bài thơ Mẹ và quả? Theo em, đây là lời của ai, nói với ai, nói về điều gì? Tâm trạng và thái độ của người nói như thế nào?

(Câu hỏi 1 trang 28 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Bài thơ chia làm ba khổ, tất cả gồm 12 dòng thơ với âm lượng mỗi dòng không đều nhau (5 dòng 7 chữ, 7 dòng 8 chữ). Giai điệu của bài thơ không mượt mà, du dương bởi tác giả ít quan tâm đến việc phối thanh, gieo vần; chủ yếu nhà thơ muốn bày tỏ cảm xúc chân thành, những suy nghĩ nghiêm túc gởi vào trong những hình ảnh thơ bình dị làm chúng ta nhớ mãi.

- "Mẹ và quả" là lời của người con (tác giả) nói với người mẹ của mình: sự tần tảo, hi sinh vất vả của mẹ nuôi nấng các con; khi mẹ già yếu rồi nhưng các con vẫn chưa làm được điều gì cho đời.

- Tâm trạng và thái độ của tác giả: Thương mẹ, trân trọng mẹ và thể hiện sự băn khoăn day dứt khi chưa làm được điều có ích cho đời.

Gợi ý 2:

- Bài thơ Mẹ và quả được viết ở thể thơ tự do.

- Bài thơ là lời của tác giả nói với mẹ về công lao trời bể của mẹ hiền. Nguyễn Khoa Điềm thể hiện sự thấu hiểu với những vất vả, nhọc nhằn mà người mẹ đã trải qua, ca ngợi công lao của mẹ, day dứt khi chưa đền đáp được công lao to lớn ấy.

Xem thêm các câu hỏi khác trong bài soạn Mẹ và quả

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 28 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều "Em có nhận xét gì về hình thức của bài thơ Mẹ và quả? Theo em, đây là lời của ai, nói với ai, nói về điều gì? Tâm trạng và thái độ của người nói như thế nào?"

Trọn bộ Soạn văn 7 Cánh Diều do Đọc tài liệu biên soạn sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM