Dưới đây là một số trích dẫn ngôn ngữ của tác giả dân gian... (Thị Mầu lên chùa)

Xuất bản: 22/08/2022 - Tác giả:

Dưới đây là một số trích dẫn ngôn ngữ của tác giả dân gian (được thể hiện qua tiếng đế) và nhân vật Thị Mầu:... Câu hỏi 3 trang 79 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Thị Mầu lên chùa trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 79 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Dưới đây là một số trích dẫn ngôn ngữ của tác giả dân gian (được thể hiện qua tiếng đế) và nhân vật Thị Mầu:

Tiếng đếLời đáp của Thị Mầu

- Ai lại đi khen chú tiểu đẹp thế, cô Mầu ơi!

- Có ai như mày không?

- Dơ lắm! Mầu ơi!

- Sao lẳng lơ thế, cô Mầu ơi!

- Đẹp thì người ta khen chứ sao!

- […] chỉ có mình tao là chín chắn nhất đấy.

- Kệ tao.

- Lẳng lơ đây cũng chẳng mòn / Chính chuyên cũng chẳng sơn son để thờ!

Em có đồng tình với cách đánh giá trên đây của tác giả dân gian (qua tiếng đế) về Thị Mầu và thái độ, suy nghĩ của Thị Mầu không? Vì sao?

(Câu hỏi 3 trang 79 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Em đồng tình với cánh đánh giá trên của tác giả dân gian. Vì:

Từ đâu Thị Mầu đã được xây dụng là người con gái lẳng lơ, không phải là người con gái theo quan niệm “tam tòng tứ đức” của thời xưa vậy nên, qua lời đề thì những cái dở, cái xấu của Mầu được bộc lộ rõ ràng hơn. Cái dở đó chỉ duy nhất là sự mù quáng; mà đã yêu đương say đắm và dữ dội đến như thế, thì có mù quáng cũng là dễ hiểu, do đó dễ thông cảm, và hơn nữa, dễ thương mà thôi. Cái mù quáng của Thị Mầu là ở chỗ cô không nhận biết – đối tượng của mình… Thầy Tiểu mà cô mê thực ra là Thị Kính giả trai. Sự mù quáng của Thị Mầu cùng với cơn yêu đương. Những lời đế ấy không chỉ giúp Mầu thể hiện rõ bản thân của mình mà còn khiến giá trị của những yếu tố trong vở chèo dân gian là cách dùng gậy ông lại đập lưng ông mà văn học dân gian rất thiện nghệ để phê phán, hơn nữa, bóc trần cái đạo đức giả của đạo đức quan phong kiến.

Gợi ý 2:

Em đồng tình.

Bởi lẽ, Thị Mầu là nhân vật người con gái không giống với quy chuẩn ngày xưa. Tác giả xây dựng nhân vật Thị mầu với nhiều điều chưa tốt. Là một cô gái lẳng lơ, mù quáng trong chuyện tình cảm. Cô phải biết rằng, không thể yêu người xuất gia, vậy mà, cô vẫn yêu, vẫn dành tình cảm cho chú tiểu. Điều này vừa đáng trách vừa đáng thương. Có thể thấy khao khát yêu đương, được đáp trả tình cảm lớn đến nhường nào. Cô không quan tâm đến tiêu chuẩn người đời đặt ra cho người phụ nữ, cô sẵn sàng từ bỏ định kiến để tìm đến hạnh phúc của riêng mình. Vì thế, mà người ta cho cô là gái lẳng lơ, không đoan chính.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 3 trang 79 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Em có đồng tình với cách đánh giá trên đây của tác giả dân gian (qua tiếng đế) về Thị Mầu và thái độ, suy nghĩ của Thị Mầu không? Vì sao?". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM