Dựa vào hình 10.5 nêu cấu tạo của ATP. ATP được phân giải và

Xuất bản: 07/02/2023 - Tác giả:

Dựa vào hình 10.5 nêu cấu tạo của ATP. ATP được phân giải và tổng hợp như thế nào? ..., luyện tập 2 trang 63 SGK Sinh học 10 Cánh diều.

Hướng dẫn giải luyện tập 2 trang 63 SGK Sinh 10 thuộc Bài 10: Sự chuyển hóa năng lượng và enzyme - Sinh học lớp 10 Cánh diều.

Câu hỏi

Dựa vào hình 10.5 nêu cấu tạo của ATP. ATP được phân giải và tổng hợp như thế nào? Đặc điểm nào để có thể ví ATP là “đồng tiền” năng lượng trong tế bào?

Trả lời

* Cấu tạo ATP:

ATP gồm 3 thành phần cơ bản là:

+ Phân tử adenine: một cấu trúc vòng bao gồm các nguyên tử C, H và N.

+ Phân tử đường ribose: một phân tử đường có 5 Carbon.

+ Phần đuôi với 3 gốc phosphate. Khi liên kết giữa các gốc phosphate bị phá vỡ sẽ giải phóng năng lượng.

* Sự tổng hợp và phân giải ATP:

+ Sự phân giải ATP: Khi tế bào sử dụng ATP, liên kết giữa hai gốc phosphate của ATP bị phá vỡ, năng lượng được chuyển hóa trực tiếp cho các hoạt động cần năng lượng của tế bào. Lúc này, ATP bị phân giải thành ADP và giải phóng một nhóm phosphate.

+ Sự tổng hợp ATP: Sau khi hoạt động chức năng, nhóm phosphate liên kết trở lại với ADP để hình thành ATP. Sự phân giải các hợp chất dự trữ năng lượng cung cấp năng lượng cho sự hình thành liên kết giữa các gốc phosphate trong phân tử ATP.

* ATP là “đồng tiền” năng lượng trong tế bào vì:

- ATP có các liên kết phosphate cao năng dễ bị phá vỡ để giải phóng năng lượng → Điều đó giúp ATP đáp ứng được việc cung cấp năng lượng một cách nhanh chóng, kịp thời cho tế bào.

- Trong tế bào, ATP thường xuyên được sinh ra và ngay lập tức được sử dụng cho mọi hoạt động sống của tế bào như tổng hợp và vận chuyển các chất, co cơ,…

-/-

Trên đây là hướng dẫn luyện tập 2 trang 62 SGK Sinh 10 Cánh diều :"Dựa vào hình 10.5 nêu cấu tạo của ATP. ATP được phân giải và tổng hợp như thế nào? Đặc điểm nào để có thể ví ATP là “đồng tiền” năng lượng trong tế bào?". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Cánh diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM