Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Xuất bản: 28/10/2020 - Cập nhật: 29/10/2020 - Tác giả:

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Để giúp các em có thể đóng vai nhân vật Mị Nương rồi kể lại câu truyện Sơn Tinh Thủy Tinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6 tập 1 thì Đọc tài liệu xin gởi tới các em dàn ý và các bài văn mẫu hay sau đây:

Dàn ý đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mở bài

Tự giới thiệu bản thân là Mị Nương và sự kiện vua cha kén chồng cho mình

- Ta tên Mị Nương, con gái của vua Hùng Vương thứ mười tám

- Vua cha thương yên, muốn tìm cho ta một lang quân tài đức vẹn toàn.

Thân bài

- Có hai chàng trai đến cầu hôn ta mà vua cha ưng ý:

+ Sơn Tinh đến từ núi Tản Viên có tài dời non lấp bể.

+ Thủy Tinh có tài hô mưa gọi gió.

→ Phụ vương ta không biết chọn ai đành hỏi ta và các lạc hầu vào bàn bạc và cuối cùng đưa ra quyết định người nào đưa ra sính lễ sớm thì lấy được ta. Sính lễ bao gồm: một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

- Và Sơn Tinh là người đến trước lên đã đưa ta về núi.

- Thủy Tinh đến sau tức giận đưa quân nước đánh Sơn Tinh.

- Trận chiến bất phân thắng bại suốt mấy tháng trời, cuối cùng Thủy Tinh đuối sức phải rút về.

- Không cam tâm sau sự kiện đó, hàng năm thủy tinh đưa nước quân đánh Sơn Tinh

Kết bài

Hàng năm chồng ta là Sơn Tinh lại cùng nhân dân chống lại cuộc tấn công bất ngờ từ Thuỷ Tinh.

Với mẫu dàn ý trên thì các em đã nắm được những kiến thức cần trình bày, khi kể lại truyện thì các em cần lưu ý diễn tả cảm xúc nhân vật, kèm theo đó là viêc sắp xếp các tình huống truyện như thế nào cho hợp lý.

TOP 2 bài văn mẫu đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh số 1

Ở núi Tản Viên, có một đôi vợ chồng chung sống hạnh phúc, được muôn dân ngưỡng mộ. Đó chính là vợ chồng ta, Sơn Tinh và Mị Nương. Cuộc hôn nhân của chúng tôi là một câu chuyện được rất nhiều người biết đến và lưu truyền.

Hồi ấy, ta vừa đến tuổi cập kê, vua cha muốn kén chồng giúp ta. Cha quyết định mở hội kén rể để tìm cho ta một người chồng tốt nhất. Được cha yêu thương, chiều chuộng, lại vốn tính nết hiền dịu, thêm phần xinh đẹp lên tiếng lành đồn xa, người đến kén rể ngày càng đông. Rất lâu sau đó, cũng có hai chàng trai trẻ được vào yết kiến dưới sân rồng. Đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Sơn Tinh đến từ vùng rừng núi Tản Viên, khi chàng vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi lên cồn bãi, khi vẫy tay về phía Tây, phía Tây mọc lên từng dãy đồi. Còn Thủy Tinh là một chàng trai đến từ vùng biển xa, có khả năng hô mưa gọi gió. Nhìn cả hai chàng, ai cũng khỏe mạnh, khôi ngô lại có tài năng hơn người. Vua cha rơi vào tình thế khó xử. Vậy nên, ngài đã họp bàn cùng các cận thần. Sau một hồi suy tính, người cho triệu hai chàng vào rồi phán:

- Hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào?

Cuối cùng vua cha quyết định rằng nếu ngày mai ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ gả con gái ta.

Nghe vua cha nói vậy, cả Sơn Tinh và Thủy Tinh đều đồng ý, và hỏi về danh sách sính lễ. Nhìn sự quyết tâm cả hai, vua cha rất hài lòng, liền nói tiếp:

- Sính lễ gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Các ngươi đã nghe rõ chưa?

- Ta đã nghe rõ - Cả hai chàng đồng thanh trả lời.

Sau đó, cả hai cùng nhau rời đi, chuẩn bị sính lễ. Từ lúc đó, trong ta đã đem lòng tương tư. Bởi trong cả hai chàng, ta đã cảm mến bởi chàng Sơn Tinh, nhưng dù gì cũng là phận nữ nhi, lúc đó chuyện hôn nhân cả đời của người con gái đều phụ thuộc vào sự đồng ý của mẹ cha, nên ta chẳng biết nói sao cho được. Sáng sớm hôm sau, khi người hầu cận nhắn vua cha cho mời ta ra sân rồng, ta vừa đi vừa lo lắng, thấp thỏm. Đến nơi, nhìn thấy hình dáng cao lớn, khôi ngô của Sơn Tinh giữa sân chầu, trái tim ta đập rộn ràng bởi niềm hạnh phúc vô bờ. Chàng bèn xin với vua cha đưa ra về núi.

Ta từ biệt vua cha và nhân dân theo chồng về núi Tản Viên. Thế nhưng lúc ấy, tai họa lại ập đến. Thủy Tinh đem sính lễ đến muộn, vô cùng tức giận. Liền hô mưa, gọi gió, dâng nước nhấn chìm cả thành Phong Châu. Nhân dân khốn khổ đến không thể tả. Thấy vậy, ta vô cùng đau khổ, nhưng không thể làm gì được. May mắn thay, Sơn Tinh chàng liền bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi ngăn chặn dòng nước lũ, nước dâng cao đến đâu là núi dâng cao tới đó, chàng cố hết sức để cứu muôn dân khỏi nguy nan. Nhìn hình bóng vĩ đại ấy của chàng, ta càng thêm vui sướng và tự hào khi mình đã được gả cho đúng người. Sau vài tháng chiến đấu cam go, cuối cùng chiến thắng đã thuộc về chàng, còn Thủy Tinh đã buộc phải rút lui. Khi đó, tiếng reo vui của nhân dân vang khắp đất trời. Thế nhưng, cũng từ lúc đó, năm nào Thủy Tinh cũng đem quân tiến đánh hòng trả được thù xưa. Thế nhưng hắn chẳng thể nào mà chiến thắng được.

Và không có ngoại lệ, tiếng reo hò một lần nữa lại vang xa, chồng ta lại thắng trận trở về.

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bài số 2

Ta là Mị Nương - con gái yêu của vua Hùng thứ mười tám. Năm nay ta đã đến tuổi lấy chồng nên vua cha quyết định mở hội kén rể. Người bảo rằng:

- Con gái ta người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu, thế nên chồng của nàng phải là một chàng trai văn võ song toàn.

Nghe vua cha nói, ta vừa vui vừa ngượng ngùng. Ngày kén rể đến, sau nhiều vòng lựa chọn, có hai chàng trai được vào yết kiến vua cha. Lúc ấy, ta đứng phía sau rèm nhìn lại, thấy hai chàng đều rất khôi ngô, tuấn tú. Sau màn giới thiệu ngắn gọn. Ta được biết, chàng trai đứng bên phải tên là Sơn Tinh, sống ở núi Tản Viên, còn người đứng bên trái là Thủy Tinh, sống ở vùng biển.

Nhìn cả hai chàng trai, vua cha đã quyết định thử tài. Khi đó, ta cùng vua cha và các cận thần đều hết sức ngạc nhiên trước tài năng của hai người họ. Một người có thể dời non lấp bể, một người có thể hô mưa gọi gió. Ai cũng tài năng phi phàm. Chính vì thế, vua cha rơi vào tình huống khó xử.

Mới đầu vua cha cho gọi và hỏi ý kiến của riêng ta, nhưng ta bảo rằng mình phận nữ nhi, nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ mà thôi. Vậy là, người bèn cho gọi các cận thần vào cùng bàn bạc. Sau một hồi thảo luận, người quyết định rằng sẽ đưa ra một thử thách cuối cùng, đó chính là những sính lễ vô cùng quý hiếm, khó tìm. Ai mang đến trước thì người đó sẽ là chồng của ta. Sính lễ gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Ngay sau khi nắm được danh sách sính lễ, cả Sơn Tinh và Thủy Tinh ngay lập tức rời đi để chuẩn bị. Từ lúc đó, ta lúc nào cũng trong trạng thái lo lắng, hồi hộp, không biết ai sẽ là người lên duyên vợ chồng. Lo lắng, thấp thỏm, nên tối hôm ấy, mãi đến khuya ta mới đi ngủ được. Vậy mà, chỉ một lát sau, ta đã được người hầu gọi dậy, sửa soạn vì đã có người đem sính lễ đến rồi. Sau khi tiến ra sân rồng, ta nhìn thấy Sơn Tinh đang đứng đợi ở đấy. Nhìn chàng thật oai vệ, hiên ngang. Vậy là, đám cưới giữa ta và Sơn Tinh được diễn ra dưới sự chứng kiến và chúc phúc của muôn dân trăm họ. Kết thúc buổi lễ, ta từ biệt vua cha, theo Sơn Tinh về núi Tản Viên.

Trên đường đi, ta và chàng hết sức ngượng ngùng, không biết phải nói gì. Bỗng nhiên, trời đất tối sầm lại, tiếng nước chảy ầm ầm bao trùm lên không gian. Chúng ta buộc phải dừng lại, lúc này, bước ra khỏi kiệu, nhìn về phía xa, ta cảm thấy vô cùng kinh hãi. Chốn kinh thành Phong Châu phồn hoa ngày xưa giờ chìm trong biển nước, tiếng kêu than vang khắp nơi. Từng cột nước cuộn trào như những con rắn nước khổng lồ. Trên con rắn nước ấy, Thủy Tinh đang cưỡi gió mà lao tới. Nhìn trận thế như vậy, ta vô cùng hoảng loạn, không biết phải làm như thế nào. Lúc ấy, Sơn Tinh đã dặn ta hãy ở yên trên ngọn núi, còn lại đã có chàng lo. Nói rồi, Sơn Tinh tiến về phía dòng nước dữ, trực tiếp đối đầu với Thủy Tinh. Chàng bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, chặn đứng dòng nước lũ, nước dâng cao đến đâu thì núi cao đến đó. Thế là, cả vùng đất thoát khỏi cảnh chìm trong bể nước. Thấy vậy, Thủy Tinh càng tức giận, lại ra sức hô thêm mưa, dâng nước lên cao hơn. Cuối cùng, sau vài tháng dằng co, Thủy Tinh đã đuối sức và buộc phải rút lui. Vậy là, cuộc sống yên bình đã trở lại. ta cùng Sơn Tinh trở về núi Tản Viên trong sự reo vui, ủng hộ của nhân dân.

Từ đó về sau, ta và Sơn Tinh sống hạnh phúc bên nhau. Hằng năm, ta vẫn  thường cùng chàng trở về kinh thành thăm vua cha. Chỉ có một điều, là năm nào Thủy Tinh cũng dâng nước, muốn trả thù xưa. Điều này khiến ta hết sức khó xử, nhân dân cũng rất mệt mỏi. Nhưng may mắn nhờ có Sơn Tinh nên hắn không bao giờ có thể làm khổ cho muôn dân nước Đại Việt được.

Hết

Trên đây là dàn ý kèm văn mẫu đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất, mong rằng nội dung ở trên sẽ giúp các em hoàn thành bài văn của mình tốt nhất.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM