Đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy

Xuất bản: 28/10/2020 - Cập nhật: 05/11/2020 - Tác giả:

Đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy ngắn gọn, hướng dẫn dàn ý giúp em vào vai Lang Liêu kể lại câu chuyện đặc sắc nhất.

Đề bài: Em hãy đóng vai nhân vật Lang Liêu kể lại truyện bánh chưng bánh giầy.

Đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy

Cùng Đọc tài liệu tham khảo dàn ý và bài văn mẫu dưới đây giúp các em bổ sung thêm các chi tiết hoàn thiện bài văn cho mình:

Dàn ý vào vai Lang Liêu kể truyện Bánh chưng bánh giầy

Dưới đây là một dàn ý ngắn gọn và chi tiết giúp em dễ dàng ghi nhớ tình huống truyện và hướng hoàn thành bài làm của mình.

Dàn ý ngắn gọn

I. Mở bài:

- Giới thiệu chung:

+ Năm đó cha ta là vua Hùng Vương muốn truyền ngôi nhưng Người có nhiều con trai, ai cũng tài giỏi nên không biết truyền ngôi cho ai.

+ Vua cha muốn chọn người kế vị cho một người con có đức, có tài nên đã mở cuộc thi làm cỗ dâng vua cha và Tiên vương

II. Thân bài:

1. Hoàn cảnh của Lang Liêu:

- Ta là con thứ 18 của cha ta.

- Mẹ ta trước kia bị vua ghẻ lạnh, ốm mà chết.

=> Ta sống thiệt thòi hơn các anh, không có gì ngoài khoai lúa nên rất lo lắng sẽ không làm hài lòng vua cha.

2. Cuộc thi làm cỗ:

- Các lang (con trai vua) đua nhau làm cỗ thật to, thật ngon...

- Ta hết sức lo lắng vì không có điều kiện đi tìm của ngon vật lạ.

- Giấc mộng của Lang Liêu: Ta nằm mơ thấy thần xuất hiện trong giấc mộng hướng dẫn cách làm bánh:

+ Những nguyên liệu để làm bánh

+ Cách làm bánh chưng, bánh giầy.

+ Ý nghĩa của 2 loại bánh: Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, bánh giầy hình tròn tượng trưng cho trời.

- Vua cha chọn hai thứ bánh đó để tế Trời Đất cùng Tiên vương và đặt tên là bánh chưng, bánh giầy. => Được Vua cha truyền ngôi.

III. Kết bài:

- Ta được vua cha trao cho ngôi báu.

- Tục người Việt ta làm bánh chưng, bánh giầy vào ngày Tết xuất hiện từ đó.

Dàn ý vào vai Lang Liêu kể lại truyền thuyết chi tiết

I. Mở bài:

- Lang Liêu tự giới thiệu về bản thân mình.

- Gợi chuyển để kể về nguồn gốc của việc làm ra bánh chưng bánh giầy.

- Giới thiệu nguyên nhân của việc làm bánh:

+ Năm đó cha ta là vua Hùng Vương muốn truyền ngôi nhưng Người có nhiều con trai, ai cũng tài giỏi nên không biết truyền ngôi cho ai.

+ Ai làm vừa ý cha thì sẽ được truyền ngôi.

II. Thân bài:

1. Giới thiệu nguyên nhân của việc làm bánh:

+ Năm đó cha ta là vua Hùng Vương muốn truyền ngôi nhưng Người có nhiều con trai, ai cũng tài giỏi nên không biết truyền ngôi cho ai.

+ Ai làm vừa ý cha thì sẽ được truyền ngôi.

+ Sau khi nghe vua cha phán thế, các hoàng tử khác cho người lên rừng xuống biển tìm sơn hào hải vị để dâng lên cha của ta. Chỉ có mình ta lo lắng.

2. Hoàn cảnh của Lang Liêu:

- Ta là con thứ 18 của cha ta.

- Mẹ ta trước kia bị vua ghẻ lạnh, ốm mà chết.

=> Ta sống thiệt thòi hơn các anh, không có gì ngoài khoai lúa nên rất lo lắng sẽ không làm hài lòng vua cha.

(Cảm xúc của Lang Liêu khi nói về hoàn cảnh của mình)

3. Phương thức làm bánh.

- Giấc mộng của Lang Liêu: Ta nằm mơ thấy thần xuất hiện trong giấc mộng hướng dẫn cách làm bánh:

+ Những nguyên liệu để làm bánh: Kể lại những nguyên liệu cần thiết.

+ Cách làm bánh chưng, bánh giầy: HS viết chi tiết cụ thể cách làm bánh.

+ Ý nghĩa của 2 loại bánh: hình vuông tượng trưng cho đất, hình tròn tượng trưng cho trời.

4. Ngày lễ Tiên vương:

+ Các hoàng tử khác mang toàn sơn hào, hải vị đến lễ.

+ Ta mang 2 thứ bánh đó dâng vua cha.

+ Vua cha hài lòng và gọi ta đến để hỏi ý nghĩa về các loại bánh. Sau khi nghe ta giải thích thì vua cha đã họp mọi người lại và đặt tên các loại bánh.

+ Ngạc nhiên khi thấy vua cha đặt tên cho bánh, thấy lời vua cha nói đúng ý của mình, ta cũng hiểu ý vua muốn gửi gắm mong muốn nhân dân được ấm no, ngai vàng bền vững nên qua đó ta càng cảm phục vua cha hơn.

=> Được vua cha truyền ngôI, ta rất hãnh diện và hạnh phúc nhưng ta cũng hiểu rằng, đó là một trọng trách rất lớn. Vì vậy trong suốt những năm tháng trị vị ta đã cố gắng rất nhiều để bảo vệ đất nước, nối chí vua cha, làm rạng danh Tổ tiên.

III. Kết bài:

Từ đó nông nghiệp được quan tâm, phát triển. Đặc biệt bánh chưng, bánh giầy là thứ không thể thiếu trong hương vị Tết cổ truyền cuả nhân dân ta.

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu xong phần dàn ý đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy, dưới đây là một bài văn do chúng tôi thực hiện, các em có thể xem và bổ sung nội dung cho bài làm văn của mình nhé:

Bài văn đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy

Ta là Lang Liêu, là con trai thứ mười tám của vua Hùng. Vì mẹ ta trước bị vua cha ghẻ lạnh rồi mất sớm, nên một mình ta ra ở riêng, lủi thủi chăm lo việc đồng áng, trồng lúa, trồng khoai. Cũng nhờ sự siêng năng cần cù mà ta đã gặp điều may mắn nhất cuộc đời.

Số là, một hôm vua cha gọi tất cả các con vào triều để chầu, cha nói rằng ta đã già, cái chết đến ngày một ngày hai, nên người có ý định truyền ngôi báu. Vua cha phán rằng:

- Tới ngày lễ Tiên Vương, ai làm vừa lòng ta thì ta sẽ truyền ngôi báu để tiếp tục xứng đáng sự nghiệp của tiền nhân.

Những hoàng tử anh em của ta mặt mày hồng hào, hớn hở ra về rồi sai người đi tìm của quý trên rừng, dưới biển. Còn ta, có lẽ là người chịu thiệt nhiều nhất, với bộ quần áo bạc phếch mưa nắng quê kệch trở về nhà trong nỗi buồn và những ý nghĩ rối như tơ. Biết làm sao đây khi trong tay chỉ có cái cày, mảnh ruộng và các thứ tầm thường của nhà nông? Ta nhìn quanh trong nhà chỉ có khoai, lúa là nhiều. Ta không nghĩ tới và cũng không dám nghĩ tới ngôi báu của vua cha, nhưng ta chỉ sợ phụ lòng cha già, phụ lòng các đấng Tiên Vương mà ta kính quý.

Ta trằn trọc suốt đêm này qua đêm khác. Một hôm, ta thiếp đi thì thấy thần hiện lên báo mộng. Thần nói với ta là trong trời đất, chẳng có gì quý bằng hạt gạo. Thần bày cho làm hai thứ một loại hình vuông một loại hình tròn, bên ngoài là gạo nếp và bên trong là thịt mỡ, hành...

Lúc tỉnh dậy, ta mừng thầm. Càng ngẫm nghĩ, ta càng thấy lời thần nói đúng, bèn bắt tay vào chọn thứ gạo nếp thơm lừng, trắng tinh, hạt nào hạt này tròn mây, đem vo thật sạch, lấy đậu xanh, thịt lợn làm nhân, dùng lá dong trong vườn gói thành hình vuông, nấu một ngày một đêm thật nhừ. Để đổi vị, đổi kiểu, cũng thứ gạo nếp ấy, ta dồ lên, giã nhuyễn, nặn hình tròn.

Đến ngày lễ, giữa khói nhang thơm lừng, trên bàn thờ của các đấng tiên Vương là biết bao thứ sơn hào hải vị, những nem công chả phụng. Toàn là những món quý hiếm mà chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

Vua cha xem qua một lượt các món với thái độ điềm tĩnh, nhưng đến cái mâm gỗ sơn son của ta thì người cầm từng chiếc bánh lên và suy nghĩ rất lâu. Sau đó vua cha lấy làm lạ hỏi, thì ta đem chuyện được báo mộng kể lại. Thế rồi người tươi tỉnh mặt mày, chọn chúng làm thức quà tế lễ Đất, Trời, Tiên vương. Sau lễ, người cho gọi các quần thần lại chia mỗi người mỗi miếng. Ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua cha của ta nói:

- Lang Liêu quả là người con có hiếu. Lang Liêu đã dâng lễ vật hợp ý ta, thật xứng đáng để nối ngôi ta, xin Tiên vương chứng giám.

Thế rồi vua cha truyền cho ta ngôi báu trước sự hãnh diện, tự hào của vua cha, các anh trai và sự ngưỡng mộ của quần thần.

Kể từ dạo đó, tết nào trong nhân dân ta cũng làm bánh chưng bánh giầy. Hai thứ bánh này trở thành món ăn truyền thống thiêng liêng của dân tộc Việt, đồng thời ta cũng muốn gửi gắm đến con cháu đời sau rằng hãy không ngừng lao động để tạo ra những thành quả giá trị bằng chính sức lao động chân chính của mình.

Hết

Một đề tài tương tự mà em có thể tham khảo: Kể diễn cảm truyện Bánh chưng, bánh giầy

Trên đây là hướng dẫn lập dàn ý đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy ngắn gọn giúp em vào vai Lang Liêu kể lại câu chuyện đặc sắc nhất. Chúc các bạn hoàn thành bài làm của mình.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM