Đóng vai Ếch kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng

Xuất bản: 31/07/2019 - Tác giả: Giangdh

[Văn mẫu 6] Hóa thân vào một chú ếch con kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng qua đó nhìn nhận câu chuyện theo một cái nhìn khác từ đó hiểu hơn về ý nghĩa mà câu chuyện mang đến

Trong vai chú Ếch con kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng là một dạng văn khá rất sáng tạo để giúp các em tăng cho mình khả năng tư duy cũng như sử dụng và luyện vốn từ ngữ mình đang có. Cùng Đọc tài liệu tham khảo qua bài viết dưới đây nhé

Đề bài: Trong vai chú Ếch con em hãy kể lại câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Dàn ý chi tiết kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng bằng lời văn của Ếch

1. Mở bài: Giới thiệu khái quát về người kể chuyện

- Tôi là chú ếch con thuộc hàng cháu chắt của lão Ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch
ngồi đáy giếng.

- Giới thiệu khái quát về truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng.

  • Ếch ngồi đáy giếng là một câu chuyện quen thuộc, chứa đựng bài học sâu sắc về cách làm người.

2. Thân bài

- Kể tóm tắt lại phần đầu câu chuyện: Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu chuyện kể về một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng nhỏ cùng với những loài vật như nhái, cua, ốc. Vì sống lâu ngày trong giếng và bị tách biệt với thế giới bên ngoài nên ếch ta rất kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo của ếch được thể hiện qua việc: “Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật bé nhỏ kia rất hoảng sợ”.

- Phân tích ý nghĩ tự cho mình là nhất của ông Ếch trong truyện.

  • Vì sống lâu ngày trong một không gian hẹp cùng các loài sinh vật bé nhỏ nên ông Ếch nghĩ mình là chúa tể , những con vật xung quanh đều phải khiếp sợ nó. Với ý nghĩ đó, ông tự cho mình là nhất, không có một loài vật nào có thể chế ngự được nó. Và trong suy nghĩ của ông: trời chỉ bằng cái vung.
  • Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, sự sai lầm này thể hiện qua cái kết của câu chuyện.

- Kết truyện: nhờ một cơn mưa, nước trong giếng dềnh lên, đưa lão ta ra ngoài. Lão được đến với một thế giới rộng lớn hơn, khác hẳn nơi đáy giếng chật hẹp kia, thế nhưng tính cách của ông chưa bao giờ thay đổi. Lão vẫn muốn được làm chúa tể và huênh hoang đi lại khắp nơi, cất tiếng kêu ộp ộp. Thế nhưng cũng vì kiêu ngạo, không để ý đến xung quanh mà lão ếch đã bị con trâu đi qua dẫm bẹp.

- Ý nghĩa của kết truyện: vì tính huênh hoang mà lão ta đã nhận phải một kết cục quá đau lòng.

- Bài học rút ra:

  • Nhằm khuyên răn mọi người không nên có những lối sống cao ngạo, có cái nhìn thiển cận, không tìm hiểu
  • thế giới bên ngoài.
  • Giáo dục con người sống khiêm tốn, thật thà và phải biết học hỏi thêm về thế giới bên ngoài

- Liên hệ thực tế:

  • Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người có tính cách tự cao, tự đại.

3. Kết bài

- Nêu suy nghĩ về truyện: đây là một câu chuyện chứa đựng nội dung sâu sắc, nêu lên bài học quý giá cho mọi
người.

- Rút ra bài học cho mọi người: không nên kiêu căng, tự phụ, khiêm tốn khiêm nhường và luôn học hỏi, trau dồi
kiến thức.

Tham khảo thêm: Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng ngắn gọn 

---------

Đóng vai Ếch kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng lớp 6

Bài văn mẫu 1

Kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng qua lời văn của một chú ếch con

Tôi là một chú ếch nhỏ sống ở ven đầm. Họ hàng ếch nhà chúng tôi cũng phải đi học như con người. Bài học đầu tiên của chúng tôi là câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác liên quan đến một kẻ trong họ ếch.

Ngày xưa, rất xưa rồi, có lẽ từ hồi cụ, kị của tôi còn sống, loài ếch thường sống trong những cái giếng khơi cùng các loài động vật bé nhỏ khác chứ chưa ở ao hồ như ngày nay. Có một lão ếch vì sống ở đó lâu ngày trong giếng nên nó không biết thế giới ở ngoài kia ra sao. Xung quanh lão chỉ có vài con cua, ốc, nhái bé nhỏ... nên lão tưởng rằng mình là to, là mạnh nhất. Ếch ta tự hào lắm về tiếng kêu ồm ộp của mình. Mỗi khi lão kêu làm vang động cả cái giếng nhỏ, khiến những con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ ngỡ mình rất oai. Ngẩng mặt lên nhìn trời, lão thấy bầu trời chỉ bằng chiếc vung chứ không cao và rộng lớn như người ta thường đồn đại. Ếch ta kiêu hãnh lắm và cho rằng trời quá bé nhỏ còn nó mới xứng là một vị chúa tể. Suy nghĩ ấy đã làm cho ếch ta coi thường mọi vật. Trong cái nhìn của ếch thì chẳng có ai bằng lão cả.

Thế nên, một năm trời mưa to, nước trong giếng dâng cao, đưa ếch ta ra ngoài. Quen cái nhìn cũ, quen cách nghĩ cũ, ếch huênh hoang đi lại trên đường, đi khắp nơi như chốn không người. Theo thói quen, lão cất tiếng kêu ồm ộp và tưởng rằng ai cũng sợ như dưới đáy giếng kia. Lão đưa cặp mắt lên nhìn và vẫn cho rằng bầu trời bé tẹo như cái vung nên chẳng để ý gì đến xung quanh. Bỗng ếch thấy tối sầm lại, không nhìn rõ gì nữa. Một vật gì rất lớn che mất tầm nhìn của lão. Ếch đâu biết rằng đó là chân của một con trâu nên đà bị giẫm bẹp. Thế là hết đời một con ếch ngông nghênh.

Các bạn hiểu vì sao câu chuyện này lại là bài học đầu tiên của chúng tôi rồi chứ? Giống như chú Dế Mèn trong câu chuyện "Dế Mèn phiêu lưu kí" của họ nhà dế, lão ếch trong họ chúng tôi ít kinh nghiệm, thiếu hiểu biết nhưng lại có tính cách hung hăng, huyênh hoang, ngông nghênh. Chính vì thế nên ếch mới làm những việc kém hiểu biết. Vì vậy, những người trẻ tuổi như chúng ta phải cố gắng mở rộng kiến thức của mình, không chỉ trong sách vở mà còn nhiều lĩnh vực khác, không nên chủ quan hay kiêu ngạo. Những tính cách đó chỉ làm hỏng một con người mà thôi, đôi khi còn làm cho người khác bị tổn thương nữa. Các bạn thấy vậy có đúng không?

Có thể bạn quan tâm: Văn mẫu 6: Ý nghĩa truyện Ếch ngồi đáy giếng

Bài văn mẫu 2

Bài văn trong vai chú ếch kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng rất thú vị

Ta là một chú ếch , ta đã từng sống trong một cái giếng nhỏ . Ta muốn các bạn có một bài học nho nhỏ qua câu chuyện này và nó cũng đã là một bài học lớn của ta nhưng ta muốn truyền lại cho những bạn nhỏ giống ta ......

Haizzz......tới giờ ta vẫn nhớ rất kĩ từng chi tiết .... Lúc ấy ta sông trong một cái giếng nhỏ . Nơi đó có những người bạn nhỏ bé như nhái , cua , ốc . Dường như họ cũng giống tôi về việc tất cả đều sinh ra và lớn lên trong đó chứ ko phải là từ bên ngoài vào đây nên chúng tôi ko biết con sư tử hay những con vật đáng sợ khác .....trong nhóm tôi to con nhất nên mấy đứa bạn của tôi cứ tưởng tôi là bá chủ thiên hạ và tôi cũng nghĩ vậy . Dần dần tôi trở nên kiêu ngạo không coi ai ra gì . Ngày ngày ta cất tiếng kêu ồm ộp , khiến cho họ sợ hãi ..... Ta vẫn nhớ có một sự việc đáng tiếc xảy ra ... cũng như mọi ngày ta kêu ồm ộp , cô bạn ốc bé nhỏ chịu không nổi liền cất tiếng nhỏ nhẹ nói với tôi :

- Anh ếch ơi ! Anh có thể kêu nhỏ lại để con em nó ngủ được ko ạ ?

Ta ra dáng bực mình , quát :

- Cô gan dám nói với ta như vậy à ? Biết ta là ai không hả ?

Cô ấy chưa kịp trả lời thì ta đã bực mình đạp cô ấy , khiến cho cô ây văng vào một góc tường của giếng và kết quả là ... vỏ ốc của cô ấy vỡ ..... rồi cô ấy chết .... cua , nhái và con cô chạy lại và chôn cất cô , còn ta vẫn đứng đấy kêu ồm ộp ..... ngày hôm sau , bỗng trời mưa lớn làm cho giếng ngập tràn nước đưa ta ra ngoài . Ta cũng ngạc nhiên vì khi ở dưới giếng thì bầu trời nhỏ bé nhưng ko ngờ nó lại to lớn đến thế . Quen cái thói cũ , ta cũng kêu ồm ộp và nghênh ngang đi khắp nơi . Ta đưa cặp mắt nhâng nháo lên trời , không thèm để ý đến xung quanh . Bỗng ta nghe có tiếng của một con trâu :

- Anh ếch ơi né đường cho tôi đi !

Ta mặc kệ và thế là ta đã bị con trâu đó giẫm bẹp .

Ta muốn khuyên mọi người hãy loại bỏ cái tính kiêu ngạo ấy . Và hãy nhớ đừng bao giờ xem thường người khác nhé ! Thôi ta phải siêu thoát thôi !

----------

Bằng cách sử dụng phương pháp nghệ thuật trong viết văn, Đọc tài liệu vừa giới thiệu đến các em bài văn Đóng vai chú Ếch kể lại truyện Ếch ngồi đáy giếng khá sinh động. Hy vọng đã giúp các em có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong khi viết bài. Chúc các em học tốt môn văn mẫu lớp 6

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM