Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn

Xuất bản: 26/04/2023 - Tác giả:

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn (từ 150 đến 200 chữ), trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ

Đóng vai nhân vật kể lại chuyện là một hình thức kể lại chuyện, qua đó các em sẽ nhớ kĩ hơn nội dung và bài học của truyện. Trong bài viết này, Đọc tài liệu đã tổng hợp những đoạn văn đóng vai Dế Mèn để kể về bài học của Dế trong "Bài học đường đời đầu tiên"

Đề bài: Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn (từ 150 đến 200 chữ), trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 1

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Chính tôi đã hại Dế Choắt phải ra đi trong sự đau đớn. Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ân hận, đau đớn. Tôi ước rằng mình sẽ đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà khi cậu ta nhờ vả. Hoặc tôi không dại dột mà trêu vào chị Cốc để rồi khiến cho người bạn ốm yếu phải chịu tội thay mình. Tôi nhận ra chính cái tính hung hăng, tự kiêu đã làm hại Dế Choắt. Trước nấm mồ của bạn, tôi nhận ra bài học đáng quý. Tôi cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động. Bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng.

Câu mở rộng thành phần:

- Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ân hận, đau đớn. (Vị ngữ - mở rộng bằng cụm động từ)

- Bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng. (Chủ ngữ - mở rộng bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 2

Sau khi Dế Choắt ra đi bằng những cú mổ đau đớn, tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình. Tôi bồi hồi và suy nghĩ lại về việc làm của mình. Lẽ ra tôi nên cưu mang giúp đỡ anh bạn hàng xóm hiền lành yếu ớt ấy chứ không phải là hách dịch, trịch thượng với anh. Tâm trí tôi ngập tràn sự ân hận và xót xa. Giá như tôi đồng ý cho Dế Choắt đào một cái ngách thông sang nhà tôi, giá như tôi không trêu chọc chị Cốc để người bạn ốm yếu của tôi phải chịu hậu quả đau xót như vậy. Chính tính cách kiêu căng, tự phụ, coi thường và thích trêu chọc người khác của tôi đã làm hại Dế Choắt. Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm và tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc từ đây về sau, tôi sẽ không bao giờ kiêu căng tự phụ nữa.

Các câu mở rộng thành phần chính:

- Lẽ ra tôi nên cưu mang giúp đỡ anh bạn hàng xóm hiền lành yếu ớt ấy chứ không phải là hách dịch, trịch thượng với anh. Tâm trí tôi ngập tràn sự ân hận và xót xa. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

- Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm và tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. (Vị ngữ - Cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 3

Bài học đường đời đầu tiên của tôi đã phải trả giá quá đắt. Tôi đã trêu đùa chị Cốc khiến chị ta nổi giận. Nhưng bản thân lại không đủ dũng cảm để nhận lỗi. Cuối cùng, Dế Choắt đã phải chịu tội thay tôi. Việc làm ngốc nghếch của tôi đã gây ra hậu quả lớn. Khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Tôi tự hứa rằng cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

- Việc làm ngốc nghếch của tôi đã gây ra hậu quả lớn. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 4

Dế Choắt đã ra đi mãi mãi. Tôi lặng lẽ đứng trước mộ của cậu và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Giá như, tôi không ích kỉ mà giúp đỡ Choắt đào hang. Hoặc tôi không ngu dại mà trêu vào chị Cốc. Thì có lẽ, Dế Choắt đã không phải chết oan. Lời khuyên của Dế Choắt vẫn còn văng vẳng trong tâm chí. Tôi tự hứa phải biết sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi làm mọi việc.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Dế Choắt đã ra đi mãi mãi. (Vị ngữ - Cụm động từ)

- Lời khuyên của Dế Choắt vẫn còn văng vẳng trong tâm chí. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 5

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã cậy mình có sức khỏe để bắt nạt những người hàng xóm xung quanh. Đầu tiên, tôi quát mắng mấy chị Cào Cào ở ngoài đầu bờ khiến các chị phải núp xuống dưới nhánh cỏ khi tôi đi qua. Rồi thỉnh thoảng, khi ngứa chân, tôi đã đá anh Gọng Vó khi anh từ vừa dưới đầm lên. Tôi đã nghĩ vậy là giỏi lắm. Nhưng đáng trách nhất là việc tôi bày trò tinh nghịch trêu chọc chị Cốc khiến Dế Choắt bị chị hiểu lầm. Nhưng rồi tôi còn chẳng đủ dũng khí để đứng ra nhận lỗi lầm của mình. Cuối cùng tôi khiến Dế Choắt bị chị Cốc mổ cho đến chết. Tôi cảm thấy mình là một kẻ hèn nhát hết sức. Chỉ vì kiêu căng, ngạo mạn mà hại chết người bạn hàng xóm yếu đuối của mình. Tôi cũng không hề dũng cảm. Tôi rất ân hận, nhưng cách duy nhất để chuộc lại lỗi lầm lúc này là cố gắng sống tốt hơn, biết coi trọng và yêu quý những người xung quanh hơn. Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Tôi cũng không hề dũng cảm. (Vị ngữ - Cụm động từ)

- Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt. (Chủ ngữ - Cụm danh từ, Vị ngữ - Cụm động từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 6

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã trêu chị Cốc nhưng lại không dám đứng ra nhận lỗi. Để rồi, Dế Choắt - người bạn hàng xóm yếu ớt, tội nghiệp lại mang vạ vào thân. Cuối cùng, sai lầm của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. Sự việc này là một bài học lớn với tôi. Lúc này, tôi cảm thấy mình thật hèn nhát, ngu ngốc. Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ân hận. Lời nói cuối cùng của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. Tôi sẽ cố gắng học cách sống chan hòa với mọi người hơn. Đây chính là bài học đường đời đầu tiên quý giá của tôi.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Cuối cùng, sai lầm của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

- Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ân hận. (Vị ngữ - Cụm động từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 7

Sau khi chôn cất Dế Choắt, tôi đứng trước mộ cậu để nghĩ về bài học đầu tiên. Chỉ vì tính kiêu căng, xốc nổi mà tôi đã hại chết Dế Choắt. Sự ân hận cứ thế choáng ngợp lấy tâm trí của tôi. Nếu như tôi đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà. Hoặc tôi không trêu chị Cốc khiên chị ta tức giận. Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. Tôi đã nhận được một bài học quý giá. Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

- Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 8

Cái chết của Dế Choắt khiến tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Tôi đứng lặng yên trước mộ của cậu và nghiêm túc kiểm điểm bản thân. Chỉ vì tính kiêu căng ngạo mạn, tôi đã khiến gây ra một lỗi lầm lớn. Tôi đã trêu chọc khiến chị Cốc tức giận, để rồi Dế Choắt là người phải chịu tội thay. Tôi sẽ còn nhớ mãi lời khuyên của Dế Choắt. Kể từ nay, tôi cần phải sống chan hòa hơn và suy nghĩ thận trọng trước khi hành động.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Tôi sẽ còn nhớ mãi lời khuyên của Dế Choắt. (Vị ngữ - Cụm động từ).

- Cái chết của Dế Choắt khiến tôi cảm thấy ân hận vô cùng. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 9

Tôi chỉ biết đứng lặng im trước mộ Dế Choắt đáng thương. Chỉ vì hành động ngu ngốc của tôi mà lại khiến Dế Choắt chịu tội thay. Tôi cảm thấy thật hổ thẹn và hèn nhát bời hành động của mình. Tôi không có dũng khí để đứng ra nhận tội, lại cũng chẳng nói được lời xin lỗi nào. Bởi sự tự phụ và kiêu căng của mình đã gây hại cho Dế Choắt, vì vậy mà tôi cảm thấy rất hối hận. Từ đó, tôi đã hứa với chính mình rằng tôi sẽ sống hoà đồng, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ những người bạn xung quanh tôi.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Tôi chỉ biết đứng lặng im trước mộ Dế Choắt đáng thương. (Vị ngữ - Cụm danh từ)

- Bởi sự tự phụ và kiêu căng của mình đã gây hại cho Dế Choắt, vì vậy mà tôi cảm thấy rất hối hận. (Chủ ngữ - Cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn - Mẫu 10

Tôi đứng lặng trước mộ Dế Choắt hàng giờ. Bài học đầu tiên của tôi lại là sự ra đi của Dế choắt, đó là một cái giá quá đắt. Lời nói của Dế Choắt là lời cảnh tỉnh đối với tôi. Tính kiêu căng, ngạo mạn đã khiến tôi không biết suy nghĩ thận trọng. Hành động trêu chọc chị Cốc chính là kết quả của tính xấu đó. Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. Tôi nhận ra c húng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng.

Câu mở rộng thành phần chính:

- Lời nói của Dế Choắt là lời cảnh tỉnh đối với tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

- Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

-/-

Hy vọng với những mẫu "Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học của Dế bằng một đoạn văn (từ 150 đến 200 chữ), trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM