Đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình

Xuất bản: 15/03/2023 - Tác giả:

Hãy viết một đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình. Qua lời kể của bánh trưng, bánh giầy học sinh sẽ hiểu rõ hơn về sự tích Bánh trưng, bánh giầy.

Để giúp các em học sinh tìm hiểu về sự tích của bánh chưng, bánh giầy, hãy nghe bánh chưng, bánh giầy kể câu chuyện về sự tích của chính mình.

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình.

Đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình - Mẫu 1

Chào mọi người, tôi là bánh chưng, hôm nay tôi sẽ kể cho mọi người nghe câu chuyện về nguồn gốc, xuất thân của mình. Vào thời Vua Hùng, khi đó Lang Liêu vẫn là hoàng tử, ông ấy luôn chăm ngoan, lễ phép, nghe lời vua cha mẫu hậu và thương yêu anh em. Khi đã về già, vì chưa biết chọn ai nối ngôi, Vua Hùng bèn thử tài các con trai của mình, ngài bảo các con làm lễ vật để lễ Tiên Vương, ai hợp ý thì ngài sẽ truyền ngôi. Các hoàng tử lập tức đi tìm lễ vật quý hiếm để cống nạp, từ trai biển đến rắn biển, từ tôm hùm đến thịt voi,... Nhưng chỉ riêng ông Lang Liêu là không biết làm gì. Trong khi mải suy nghĩ, ông Lang Liêu ngủ thiếp đi và được thần chỉ cho cách để làm ra món lễ vật ý nghĩ, vừa ý vua cha. Và từ đó, tôi được sinh ra từ bàn tay khóe léo của ông. Khi biết được chuyện là có một món ăn dân dã, gần gũi nhưng lại mang ý nghĩa to lớn, Vua Hùng rất mừng và nếm thử và quyết định trao ngai vàng cho Lang Liêu. Cái ngày Lang Liêu lên ngôi cũng chính là ngày mà những cái bánh chưng như tôi và anh em bánh giày của tôi ra đời và ngày nay ở những ngày lễ tết, tôi và bánh giầy là những vật không thể thiếu.

Đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình - Mẫu 2

Dưới thời Vua Hùng, trước khi truyền ngôi, vua đã yêu cầu các con trai của mình đi tìm lễ vật để cúng lễ Tiên Vương; ai hợp ý sẽ được Vua Hùng truyền ngôi. Những hoàng tử đi khắp nơi tìm kiếm những loại lễ vật quý hiếm, nhưng chỉ có Lang Liêu không biết làm sao. May mắn thay, trong giấc mơ Lang Liêu được một vị thần hướng dẫn anh ấy cách làm ra một món ăn dân dã và gần gũi. Đó chính là tôi - một chiếc bánh chưng ngày tết. Với bàn tay khéo léo của Lang Liêu, tôi được tạo ra và trở thành một món lễ vật quan trọng. Vua Hùng đã vô cùng hài lòng khi Lang Liêu đưa tới món lễ vật này và quyết định trao ngôi cho chàng. Cùng với việc Lang Liêu lên ngôi, tôi và anh em bánh giầy cũng ra đời và trở thành những món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết của người Việt Nam. Tôi không thể nào quên và luôn tự hào về nguồn gốc của mình.

Đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình - Mẫu 3

Từ xa xưa dưới thời Vua Hùng, vì để chọn ra một người nối ngôi, nhà vua đã bày ra một cuộc thi tài cho những người con trai. Trong lễ cúng Tiên Vương, người nào dâng lên món ăn ngon, hiếm có sẽ được truyền cho ngôi vua. Trong số những người con trai thì có một anh chàng con vua tên là Lang Liêu, và cũng là người làm ra chúng tôi bánh chưng và bánh giầy, không biết phải làm sao. Lang Liêu vốn không được giàu có như các vị hoàng tử khác, chàng không có đủ gạo mà ăn huống chi những món ăn hiếm có. Song điều thần bí mới thật sự bắt đầu. Một hôm anh nằm mơ thấy một vị tiên mách bảo về hai loại bánh tượng trưng cho trời và đất chỉ làm từ gạo. Sau đó, chàng đã tiến hành thực hiện theo lời chỉ dẫn của bà tiên làm ra tôi - bánh chưng và bánh giầy dâng cho nhà vua thưởng thức. Vua rất hài lòng và Lang Liêu đã trở thành vị vua Hùng Vương đời tiếp theo. Từ đó chúng tôi được đặt tên là bánh chưng và bánh giầy.

Đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình - Mẫu 4

Tôi tên là bánh Chưng, em tôi tên là bánh Giầy. Cha tôi sinh ra anh em tôi là để chuẩn bị cho ngày lễ tổ tiên: ngày lễ Tiên vương. Chuyện đó không phải dễ dàng đâu! Nghe đâu cha tôi phải tài trí khéo tay lắm mới làm nên hai anh em tôi: mỗi đứa một vẻ như thế này. Xin tiết lộ nhé: cha chúng tôi chính là Lang Liêu – hoàng tử con vua Hùng đấy!

Chuyện là thế này: ông nội tôi đã già, cũng muốn truyền ngôi cho con. Nhưng ông lại muốn chọn người nối được chí của ông để lo cho đất nước. Cha tôi thấy các bác, các chú trong nhà sai người lên rừng, xuống biển tìm vật quý giá dâng lên nhân ngày lễ Tiên vương, cha tôi rất buồn vì nghèo quá. Trong nhà toàn lúa, ngô, khoai. Một vị thần đã báo mộng cho cha tôi nên làm bánh mà dâng lễ. Thế là hai anh em tôi ra đời. Cùng sinh ra một ngày mà lại gọi là anh em ư ? Có gì đâu. Tôi trông tướng mạo to lớn, vuông vức hơn thì làm anh, chú bánh Giầy dáng điệu thư sinh, trắng trẻo thì làm em. Thế thôi. Tuy thương nhau đấy, nhưng hai anh em tôi hay tranh luận ra trò. Cuộc tranh luận chỉ xoay quanh các vấn đề bản thân chúng tôi với cuộc đời này. Tôi luôn tự hào: màu áo xanh lá dong của tôi – màu xanh ấy tượng trưng cho cây cối trên trái đất này. Bên trong người tôi lại có đỗ xanh, có thịt lợn, hạt tiêu thơm phức – tượng trưng cho muôn loài. Hay ở chỗ: tất cả đều được đùm lại, gói lại trong lá dong: có ý yêu thương, đùm bọc nhau đấy. Mọi ý tưởng toát lên từ con người tôi thật sâu sắc. Chú bánh Giầy không chịu kém cạnh: chú nói rằng: hình dáng của chú khum khum tựa vòm trời, da chú trắng trẻo chẳng khác bầu trời trong một ngày đẹp nắng. Trong người chú cũng có đỗ xanh, có nơi khi làm ra chú bánh Giầy họ cũng cho ít thịt lợn nữa, hoặc cho đường. Chú nói bên trong của con người chú cũng biểu tượng cho muôn loài. Những lúc như thế tôi chỉ cười xoà độ lượng: “Thôi, anh hơn chú, hay chú hơn anh thì cũng đều là con cháu vua Hùng thôi. Nhưng nếu chú nói chú là vòm trời, thì tôi khác gì mặt đất vuông vức, mát mắt màu xanh cây lá”…

Cuộc tranh luận được dừng lại vì bên ngoài tiếng pháo mừng xuân đã rộn lên. À, xin nói với các bạn: anh em bánh Chưng, bánh Giầy tôi thường hay có mặt trong tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam tôi. Thật đầm ấm làm sao khi bánh Chưng, bánh Giầy tôi được luộc chín, đặt lên bàn thờ tổ tiên nghi ngút khói hương. Nghe đâu, những ngày tết như thế này, khối người xa quê cứ nhớ hình ảnh của chúng tôi trong ngày tết quê hương lại nghẹn ngào, chảy nước mắt đấy…

Thật tự hào, anh em nhà chúng tôi – mà tôi là đại diện đã được vào câu hát của người Việt nói về tết Nguyên đán cổ truyền.

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Hãy viết một đoạn văn đóng vai bánh chưng, bánh giầy tự kể về sự tích của mình."  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM