Đọc thành ngữ, tục ngữ sau: - Cắn răng chịu đựng...

Xuất bản: 05/12/2022 - Cập nhật: 15/12/2022 - Tác giả:

Đọc thành ngữ, tục ngữ sau: - Cắn răng chịu đựng - Dám làm dám chịu ... - Câu 4 trang 122 SGK Ngữ văn 7 tập 2 sách Kết nối tri thức

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 4 trang 122 phần Trả lời câu hỏi - Đọc nội dung Phiếu học tập số 2 lớp 7 kì 2 (có đáp án), giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 4 trang 122 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Đọc thành ngữ, tục ngữ sau:

- Cắn răng chịu đựng

- Dám làm dám chịu

- Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương.

- Chân mình thì lấm bê bê/ Lại vầm bó đuốc đi rê chân người.

Cho biết thành ngữ, tục ngữ nào có nội dung liên quan một phần tới thông điệp được nêu trong văn bản. Vì sao em xác định như vậy?

Trả lời

Cách 1

- Thành ngữ, tục ngữ “Dám làm dám chịu” có nội dung liên quan một phần tới thông điệp được nêu trong văn bản.

- Vì “Dám làm dám chịu” khuyên chúng ta phải tự biết chịu trách nhiệm với việc làm của bản thân dù kết quả nó có như mong đợi hay không như mong đợi của chúng ta.

Cách 2

- Các câu thành ngữ, tục ngữ có nội dung liên quan đến thông điệp của văn bản:

+ Dám làm dám chịu

+ Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương

+ Chân mình thì lấm bê bê/ lại cầm bó đuốc đi rê chân người.

- Các câu tục ngữ  liên quan đến văn bản vì cả 3 câu đều chung một thông điệp về việc bản thân mình làm gì thì cũng phải chịu trách nhiệm với hành động của mình:

+ Dám làm dám chịu: khi đã làm việc gì đó, dù hệ quả có thế nào đi chăng nữa thì cũng dám gánh vác trách nhiệm đối với việc mình làm;

+ Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương: nói đến việc tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm và không oán thán, trách cứ ai;

+ Chân mình thì lấm bê bê/ lại cầm bó đuốc đi rê chân người: điển hình của một người không dám chịu trách nhiệm với những hành vi, việc làm của mình, chỉ đi kiếm tìm, chỉ trích lỗi lầm của người khác.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Đọc thành ngữ, tục ngữ sau:  - Cắn răng chịu đựng - Dám làm dám chịu ..." do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM