Đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt (John C. Maxwell)

Cùng tham khảo đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt của John C. Maxwell để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nhé!

Tôi tư duy, tôi thành đạt là cuốn sách hướng chúng ta đến lối tư duy cần có trong cuộc sống để hướng đến sự thành đạt. Mỗi người đều có cách riêng để đi đến những thành công trong cuộc sống. Nhưng đa phần chúng ta đều có chung lối suy nghĩ, chỉ khác cách tư duy. Đây cũng là một trong những đề tài khá hay và thu hút thầy, cô giáo mỗi khi ra đề trong các kì thi. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến văn bản này, cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt

Đề đọc hiểu

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

   Rất nhiều người tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. Họ nghĩ rằng nếu số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng. Đó phải chăng là một ý tưởng tốt? Nếu mọi người chấp nhận nó, phải chăng đó là biểu tượng cho sự công bằng, liêm chính, lòng từ bi và sự nhạy cảm? Không hẳn. Tư duy số đông cho rằng Trái đất là tâm điểm của vũ trụ, nhưng Copernicus nghiên cứu những vì sao, các hành tinh và chứng minh một cách khoa học rằng Trái đất và những hành tinh khác trong thái dương hệ của chúng ta quay quanh Mặt trời. Tư duy số đông cho rằng phẫu thuật không cần những dụng cụ y tế sạch, nhưng Joseph Lister đã nghiên cứu tỉ lệ tử vong cao trong các bệnh viện và giới thiệu biện pháp khử trùng, ngay lập tức cứu được bao nhiêu mạng người. Tư duy số đông cho rằng phụ nữ không nên có quyền bỏ phiếu, tuy nhiên những người như Emmeline Pankhurst và Susan B. Anthony đã đấu tranh và giành được quyền đó. Tư duy số đông đưa Hitler lên nắm quyền lực ở Đức, nhưng đế chế của Hitler đã giết hại hàng triệu người và gần như tàn phá cả châu  u. Chúng ta luôn cần nhớ rằng có một sự khác biệt lớn giữa sự chấp nhận và trí tuệ. Mọi người có thể nói rằng có sự an toàn trong một số trường hợp tư duy số đông, nhưng nó không phải lúc nào cũng đúng.

(John C. Maxwell, Tôi tư duy tôi thành đạt. NXB Lao động xã hội, 2012, tr.130 - 131) 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2: Đoạn trích sử dụng thao tác lập luận chính nào?

Câu 3: Đoạn trích trình bày theo cách nào?

Câu 4: Nêu tác dụng của phép lặp cấu trúc câu “Tư duy số đông…”

Câu 5: Anh/ chị hiểu như thế nào là tư duy số đông?

Câu 6: Suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Rất nhiều người kiếm tìm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông”. Anh/chị ứng xử với tư duy số đông như thế nào?

Tham khảo: Đọc hiểu Bức xúc không làm ta vô can

Đáp án đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là: nghị luận

Câu 2: Đoạn trích sử dụng thao tác lập luận chính là: Bác bỏ.

Câu 3: Đoạn trích trình bày theo cách: Tổng - phân - hợp

Câu 4: Tác dụng của phép lặp cấu trúc “Tư duy số đông …” là:

- Tạo sự liên kết về hình thức giữa các câu trong đoạn.

- Nhấn mạnh vấn đề cần bàn luận.

- Tạo nên giọng điệu hùng biện hấp dẫn lôi cuốn, thể hiện nhiệt huyết của người viết.

Câu 5: Tư duy số đông là cách suy nghĩ, nhìn nhận, đánh giá của đa số, của đại bộ phận tầng lớp trong xã hội về vấn đề, hiện tượng nào đó.

Câu 6: Từ câu nói “Rất nhiều người kiếm tìm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông” có thể thấy: Tư duy số đông vừa có tác động đến suy nghĩ của con người vừa hạn chế tính độc lập sáng tạo của con người. Bởi người ta thường nghĩ rằng nếu số đông làm việc gì đó, việc đó chắc phải đúng. Tư duy số đông vừa có tác động tích cực, vừa có tác động tiêu cực.

- Cách ứng xử với tư duy số đông:

+/ Cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề và có chính kiến riêng .

+/ Tránh a dua theo đám đông mà thiếu sáng suốt.

+/ Tư duy số đông không phải lúc nào cũng đúng nhưng cũng cần lắng nghe để xác lập cho bản thân một cách nghĩ đúng và một cách làm đúng.

--------------

Trên đây là một số đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt của John C. Maxwell mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên truy cập vào trang để cập nhật các đề đọc hiểu ngữ văn 12 mới nhất nhé!

Giangdh (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TẢI VỀ

X