Đề đọc hiểu Sự tử tế không phải là món quà

Cùng tham khảo đề đọc hiểu Sự tử tế không phải là món quà của PGS. TS Huỳnh Văn Sơn để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nhé!

Để hình thành sự tử tế cần phải có những tác động từ gia đình, thầy cô, những bài học trong cuộc sống xã hội. Đó là những lời chia sẻ của PGS.TS Huỳnh Văn Sơn muốn gửi gắm đến nhà trường, những bậc làm cha, làm mẹ trước những người trò, người con đang đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành. Đây cũng là một trong những đề tài khá thu hút thầy cô giáo mỗi khi ra đề thi. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến văn bản, cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đề đọc hiểu Sự tử tế không phải là món quà dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Đọc hiểu Sự tử tế không phải là món quà

Đề đọc hiểu

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

(1) Không thể phủ nhận trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại kiểu người vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, sống thiếu trách nhiệm với cộng đồng, chỉ quan tâm đến những cảm giác và cảm xúc của cá nhân… Tuy nhiên, những điều chưa tốt đó đã bị khai thác quá nhiều, khoét quá sâu nên nhiều người dễ nghĩ đó là sự phổ quát. Hơn nữa, người ta thường có xu hướng nhìn thấy những cái xấu nhiều hơn cái tốt, vì thế mọi sự liên quan đến hành vi xấu dễ bị đánh giá chủ quan.

(2) Trong khi đó, những điều giản đơn như gặp người lớn phải chào thưa, gặp người thân lễ phép, gặp người ơn phải trân quý, kính trọng… được cụ thể hóa thành những điều bình dị rất đời thường, ngay trong chính mỗi gia đình. Lớn lên trong lời ru của mẹ, trưởng thành từ chiếc nôi gia đình với những câu ca dao, tục ngữ; những bài học làm người khó quên… Tất cả là hành lang quan trọng để người ta làm người tử tế.
[…]

(3) Tuy nhiên, sự tử tế không phải là tài sản quý theo kiểu của để dành cũng không phải là món quà tự nhiên được ban tặng mà đó là hành trình làm người, hoàn thiện bản thân. Sự tử tế có được nhờ nguyên tắc của việc làm theo cái đúng dẫu là bắt chước; dựa trên quá trình rèn giũa, điều chỉnh và hoàn thiện để có những suy nghĩ, bày tỏ cảm xúc và hành vi tốt – ngay cả với nút like hay những dòng bình luận trên mạng xã hội.

(Trích http://nld.com.vn/Sự tử tế không phải là món quà. PGS. TS Huỳnh Văn Sơn)

Câu 1: Chỉ ra thao tác lập luận chính của văn bản?

Câu 2: Theo tác giả, không thể phủ nhận điều gì trong xã hội hiện nay?

Câu 3: Chỉ ra 01 phép tu từ trong đoạn văn 2 và nêu tác dụng của phép tu từ đó?

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với ý kiến : “Sự tử tế có được nhờ nguyên tắc của việc làm theo cái đúng dẫu là bắt chước” ? Vì sao?

Câu 5: Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (7-> 10 câu) trình bày suy nghĩ về sự Tử tế.

Đáp án đề đọc hiểu Sự tử tế không phải là món quà

Câu 1: Thao tác lập luận chính của văn bản là: bình luận.

Câu 2: Theo tác giả : " Không thể phủ nhận trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại kiểu người vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, sống thiếu trách nhiệm với cộng đồng, chỉ quan tâm đến những cảm giác và cảm xúc của cá nhân "

Câu 3: Phép tu từ trong đoạn văn 2 là: Nghệ thuật liệt kê : Trong khi đó, những điều giản đơn như gặp người lớn phải chào thưa, gặp người thân lễ phép, gặp người ơn phải trân quý, kính trọng… được cụ thể hóa thành những điều bình dị rất đời thường, ngay trong chính mỗi gia đình.

- Tác dụng của biện pháp tu từ đó là: tác giả đã dùng phép liệt kê để chỉ ra cách để con người bớt vô cảm trước cộng đồng và thể hiện tình cảm của bản thân mình nhiều hơn.

Câu 4: Học sinh có thể trả lời đồng tình hoặc không đồng tình sau đó đưa ra lập luận để bảo vệ cho quan điểm của mình.

Ví dụ: đồng tình với quan niệm của tác giả bởi vì sự tự tế được xây dựng dựa trên nguyên tắc của đạo đức , của những việc làm đúng với đạo đức của con người . Dẫu cho việc làm của chúng ta là bắt chước lại hành động đúng của người khác nhưng sự bắt chước hợp lí ấy đã phần nào giúp ích cho xã hội và góp phần lan tỏa sự tử tế đến với cộng đồng.

Câu 5: Hướng dẫn làm bài

Học sinh có thể làm theo nhiều cách khác nhau miễn sao làm nổi bật được ý nghĩa của Tử tế. Có thể tham khảo các ý sau:

– Tử tế là sự ứng xử có văn hóa, sống biết trước, biết sau; luôn làm những việc có ích, luôn mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người.

– Sống tử tế sẽ mang đến sự ấm áp, tin cậy lẫn nhau; tử tế mang lại những giá trị thật

– Sự tử tế mang lại một xã hội văn minh, lịch sự; tử tế sẽ đẩy lùi sự vô cảm, vô ơn

– Người tử tế sẽ được mọi người kính trọng, tin tưởng.

– Phê phán những kẻ sống thiếu tử tế; rèn luyện cho bản thân sự tử tế, sống có văn hóa, đạo đức.

---------------

Trên đây là một số đề đọc hiểu Sự tử tế không phải là món quà mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên tham khảo các đề đọc hiểu ngữ văn 12 mà Đọc tài liệu đã biên tập nhé!

Giangdh (Tổng hợp)

TẢI VỀ

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM