Đề đọc hiểu Đánh thức con người phi thường trong bạn (Anthony Robbins)

Xuất bản: 24/06/2020 - Tác giả: Giangdh

Cùng tham khảo các đề đọc hiểu Đánh thức con người phi thường trong bạn của Anthony Robbins để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về tác phẩm này trong các kì thi em nhé!

Đánh thức con người phi thường trong bạn là quyển sách mà Anthony Robbins viết ra với mong muốn nó sẽ trở thành một tiếng gọi lay tỉnh, thách thức những ai vẫn còn nhiệt tâm với cuộc sống, giúp họ khai thác nguồn sức mạnh mà tạo hóa đã ban tặng. Đây cũng là một trong những đề tài khá hấp dẫn mà thầy cô luôn muốn đưa vào phần đọc hiểu của các đề thi, kiểm tra. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến văn bản, cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đề đọc hiểu dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Đọc hiểu Đánh thức con người phi thường trong bạn

Đề đọc hiểu

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

    Phải chăng ta lớn lên để học cách tự yêu lấy bản thân mình khi ta biết ngoài kia người ta sống với nhau không hẳn là không có điều kiện. Yêu lấy bản thân để không ai làm tổn thương nó, yêu lấy bản thân mình để trân trọng những cơ hội, những thử thách...

Phải chăng lớn lên là để biết được cuộc sống đa chiều và không ai có thể là người hoàn hảo. Nếu như có ai làm điều không tốt với ta cũng không nên sân si, oán giận. Lớn rồi phải biết cách tha thứ và cảm thông. Không ai hoàn hảo nên ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng quan trọng hơn cả là họ biết sửa chữa những lỗi lầm của mình. Lớn rồi nên trái tim cũng lớn thêm ra, đủ bao dung và ấm áp cho tất cả mọi người.

Phải chăng lớn lên là để biết hoàn thiện bản thân mình hơn, không chỉ về tâm hồn mà còn là về hình dáng bên ngoài nữa. Một nhân viên tốt nếu có thêm ngoại hình ưa nhìn và phong cách chuyên nghiệp thì sẽ phục vụ tốt hơn cho công việc phải không nào?

Phải chăng lớn lên là để biết đôi khi con người ta nên học cách chấp nhận những thất bại, có những cố gắng hết mình nhưng chẳng đi đến đâu hoặc là kết quả không như ý muốn. Đừng buồn vì cuộc sống thử thách quá khắc nghiệt với mình, mọi sự trên đời xảy ra đều có lí do. Khi bản thân đầy đủ những vết tích của cuộc sống, tâm hồn bạn trở nên rắn rỏi và bình yên. Ngoảnh nhìn lại rồi bạn sẽ thấy khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay: trưởng thành - mạnh mẽ - và bình yên trước bão táp của cuộc đời

.

(Anthony Robbins, Đánh thức con người phi thường trong bạn,

NXB Tổng hợp Tp HCM, 2015)

Câu 1: Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?

Câu 2: Nêu ngắn gọn nội dung đoạn trích

Câu 3: Xác định 01 biện pháp tu từ nổi bật nhất được sử dụng và chỉ rõ tác dụng của biện pháp tu từ ấy trong đoạn trích.

Câu 4: Theo tác giả, tại sao ta cần phải “học cách tự yêu lấy bản thân mình”?

Câu 5: Bài học cuộc sống nào trong đoạn trích có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với anh/chị? Vì sao?

Đáp án đề đọc hiểu Đánh thức con người phi thường trong bạn

Câu 1: Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt là: nghị luận

Câu 2: Nội dung đoạn trích là:

- Chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ của người viết về việc khi ta lớn lên.

- Khích lệ thái độ sống tích cực: Chủ động, mạnh mẽ giàu yêu thương.

Câu 3: Biện pháp tu từ nổi bật nhất: phép điệp cấu trúc

- Biểu hiện: cấu trúc câu: "phải chăng lớn lên là để..." lặp lại nhiều lần trong đoạn.

- Tác dụng:

  • Có ý nghĩa liệt kê, nhấn mạnh sự trưởng thành trong nhận thức, ý thức của con người khi ta lớn lên
  • Tạo giọng điệu hấp dẫn, mang tính tranh biện và mạch rõ ràng, chắc vững.

Câu 4: Theo tác giả, ta cần học cách yêu lấy bản thân mình là để vững vàng hơn trước những tổn thương cũng như biết cách vượt qua những thử thách, nắm bắt được những cơ hội trong đời.

Câu 5: Bài học cuộc sống mà có ý nghĩa nhất đối với em đó chính là "Khi bản thân đầy đủ những vết tích của cuộc sống, tâm hồn bạn trở nên rắn rỏi và bình yên". Trong cuộc sống khi những khó khăn, thử thách đã tôi luyện và rèn giũa con người trở nên rắn rỏi thì mỗi người sẽ có sức mạnh và đủ năng lực để đối chọi với những khó khăn sau này. Đó là lúc mà ta trưởng thành, vững bước trước mọi giông tố của cuộc đời. Chính vì vậy, ta cần cho bản thân cơ hội được trải nghiệm thất bại và học hỏi sau những vấp ngã đó để rồi thành công và trưởng thành.

----------------

Trên đây là một số đề đọc hiểu Đánh thức con người phi thường trong bạn mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM