Đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước

Xuất bản: 22/12/2021 - Tác giả:

Đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước giúp em ôn luyện và thử sức để đạt trọn 3 điểm phần đọc hiểu trong bài thi, kiểm tra cuối học kì.

Dưới đây Đọc tài liệu cùng các em đi và Đọc hiểu trích đoạn trong Có một loại người như thể giếng nước:

Trích câu hỏi trong đề kiểm tra, đề thi như sau:

Đề bài: “Có một loại người như thể giếng nước. Mới nhìn, cái giếng ấy chẳng qua là một vũng nước đọng, mãi lặng yên, dù gió có thổi đến cũng không hề gợn sóng. Kẻ qua đường chẳng mấy ai dừng ngắm xem.

Nhưng có một ngày, nếu bạn khát nước, lấy gàu đến múc uống, bấy giờ bạn mới kinh ngạc phát hiện: cái giếng ấy, nước múc lên sao mà trong, mà mát, vị nước ấy thật ngọt ngào”

(Trích Giếng nước (Vưu Kim), Ngữ văn 10 nâng cao, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, tr. 181)

Em hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy) bàn về loại người “như thể giếng nước” đã nêu trên.

.....

Hướng dẫn đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước

a. Giải thích vấn đề:

- Trong trích văn bản có nêu rằng:

+ "Loại người như thể giếng nước” là những người tuy không có sự thể hiện nổi bật : “một vũng nước đọng... chẳng mấy ai dừng lại ngắm xem.”

+ sự khiêm nhường, giản dị, điềm tĩnh trước mọi biến động của dư luận và xã hội: “mãi lặng yên, dù gió có thổi đến cũng không hề gợn sóng”

+ là những người có kiến thức uyên bác, tính cách sâu sắc, cốt cách thanh cao thật đáng quý: “giếng ấy sao mà sâu, nước múc lên sao mà trong, mà mát, vị nước ấy thật ngọt ngào”

-> Trong cuộc sống phức tạp như hiện nay, kiểu người “như thể giếng nước” càng khiến chúng ta trân trọng hơn, càng tiếp xúc càng cảm thấy ngạc nhiên sau đó là sự thán phục và có suy nghĩ muốn thay đổi chính bản thân mình.

b. Bàn luận vấn đề:

- “Giếng nước tĩnh lặng” là biểu hiện của đức tính khiêm tốn, là năng lực chiến thắng những ham muốn tầm thường mà hướng tới cái cao đẹp trong sâu thẳm mỗi con người.

- Khiêm tốn ở đây không phải là hạ thấp mà còn nâng cao hơn về giá trị cá nhân của con người. Con người khiêm tốn thường không thể hiện, ngược lại họ mềm mỏng, nhã nhặn, cầu tiến, từ đó mỗi lúc một tiến bộ hơn.

>>>Xem thêm một số bài văn nghị luận về lòng khiêm tốn khác để bổ sung tài liệu cho đoạn văn (bài văn) của em.

- Thế nhưng để có thể là một giếng nước như thế thì điều quan trọng nhất vẫn là cần có bản lĩnh, tự chủ, bình tĩnh trước mọi sự biến thiên, tác động hay ngoại cảnh chi phối. Có như vậy chúng ta mới có thể sáng suốt quyết định mọi vấn đề và chọn giải pháp hiệu quả nhất.

- Và việc luôn giữ mình trong sạch sẽ giúp chúng ta rời xa những ham muốn bản năng, những tham lam vốn có của con người. Đó cũng chính là lúc ta rèn luyện và khẳng định được sức mạnh của bản lĩnh cứng cỏi, phẩm chất tốt đẹp.

c. Bài học nhận thức và hành động:

- Trong cuộc sống hãy quan sát thật kỹ và thận trọng khi đánh giá một sự vật hiện tượng nào đó, nhất là khi đánh giá một ai đó. Ta không thể đánh giá một con người chỉ vì vẻ ngoài hay phê phán họ bởi một lần tiếp xúc, một hành động mà họ thực hiện khi ta không hiểu hết.

- Để trở thành một người “như thể giếng nước”, mỗi cá nhân cần chú tâm học tập, trau dồi kiến thức, luôn khiêm tốn, rèn luyện bản lĩnh vững vàng trước mọi khó khăn; quan trọng nhất là cần chú ý đến giá trị đích thực, không nên chạy theo lối sống chuộng hình thức, thích thể hiện.

-/-

Trên đây là một số đề đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước đã được ra trong các đề thi, đề kiểm tra mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà! Đừng quên còn rất nhiều các đề đọc hiểu văn 9 đang đợi các em khám phá nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM