Đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Xuất bản: 20/02/2023 - Tác giả:

Tuyển chọn một số đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta, chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam là một truyền thống quý giá

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo những đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình học tập cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta

* Mở đoạn

- Xác định vấn đề cần bàn luận: tinh thần yêu nước của nhân dân ta

* Thân đoạn 

- Tinh thần yêu nước là gì? Tinh thần yêu nước là tình cảm tự hào, thành kính, gắn bó với quê hương, đất nước.

- Những biểu hiện của tinh thần yêu nước:

+ Thời chiến: Ông cha ta sẵn sàng dấn thân ra chiến trường để chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lăng, hậu phương tăng gia sản xuất, quyên góp lương thực chi viện cho tiền tuyến...

+ Thời bình: Người dân treo cờ Tổ quốc vào những ngày lễ như ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc Khánh 2/9, các thi sĩ nhạc sĩ thể hiện lòng yêu nước qua các tác phẩm thơ ca, nhạc họa ca ngợi những vị anh hùng dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp của đất nước...

- Vai trò của tình thần yêu nước:

+ Trở thành nguồn sức mạnh vô giá, thành sợi dây kết nối trái tim mỗi người dân Việt Nam

+ Là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thành công của đất nước

+ Là một yếu tố quan trọng nên mỗi cá nhân cần phải xây dựng, bồi dưỡng cho mình tinh thần yêu nước dồi dào, phải có những hành động cụ thể để góp phần bảo vệ, xây dựng và làm đẹp cho quê hương

- Phản đề: Phê phán một bộ phận sống không có tinh thần yêu nước.

* Kết đoạn

- Liên hệ bản thân: cần hiểu và nhận thức rõ được trách nhiệm của bản thân với quê hương

Top 3 đoạn văn hay về tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Dưới đây là một số đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta mẫu số 1:

Tình yêu đất nước là một tình cảm thiêng liêng, cao đẹp. Đầu tiên, có thể hiểu đơn giản rằng, yêu nước là tình cảm yêu mến, tự hào và gắn bó dành cho đất nước của mình. Đã từ lâu, tinh thần yêu nước trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trong quá khứ, tinh thần đó được thể hiện ở lòng căm thù giặc ngoại xâm, sự đồng lòng và quyết tâm đánh bại quân xâm lược, giành lại độc lập chủ quyền cho đất nước. Biết bao nhiêu người con của tổ quốc thân yêu đã ngã xuống, không tiếc tuổi trẻ, không tiếc mạng sống. Ở hiện tại, khi đất nước đã hòa bình, tinh thần đó lại được biểu hiện qua nhiều hành động. Tình yêu dành cho mảnh đất quê hương đã sinh ra và nuôi lớn chúng ta. Hay kiên trì học tập, rèn luyện để trở về xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận không nhỏ có lối sống lệch lạc, họ chỉ biết chạy theo vật chất, sa ngã vào các tệ nạn xã hội hay có những hành vi chống phá, gây tổn hại đến đất nước. Điều này thật đáng phê phán và cần xử lí nghiêm. Như vậy, mỗi người cần hiểu được rằng tinh thần yêu nước rất quý giá, mà trách nhiệm của mỗi người dân là cần giữ gìn và phát huy được.

Đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta mẫu số 2:

Trong mỗi chúng ta ai cũng có một tinh thần nồng nàn yêu nước. Vậy yêu nước là gì? Yêu nước là tình cảm tự hào, thành kính, gắn bó với quê hương, đất nước. Đây chính là phẩm chất cao quý của mỗi người. Lòng yêu nước thể hiện ở hành động sẵn sàng đứng ra khi đất nước nguy nan, khi đồng bào gặp nạn. Thời xa xưa, ông cha ta sẵn sàng dấn thân mình ra chiến trường để chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lăng, hậu phương tăng gia sản xuất, quyên góp lương thực chi việc cho tiền tuyến. Sức mạnh của tinh thần yêu nước thời kì này là vô cùng to lớn, có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước. Ở thời bình, đôi khi lòng yêu cũng được thể hiện bằng những hành động nhỏ. Vào những ngày lễ như Ngày Giải Phóng miền Nam 30/4, Quốc Khánh 02/09 người dân thể hiện lòng yêu nước bằng cách treo cờ Tổ quốc, các thi sĩ nhạc sĩ thể hiện lòng yêu nước qua các tác phẩm thơ ca, nhạc họa ca ngợi những vị anh hùng dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp của đất nước. Tinh thần yêu nước truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành nguồn sức mạnh vô giá, thành sợi dây kết nối trái tim mỗi người dân Việt Nam, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thành công của đất nước. Là một yếu tố quan trọng nên mỗi cá nhân cần phải xây dựng, bồi dưỡng cho mình tinh thần yêu nước dồi dào, phải có những hành động cụ thể để góp phần bảo vệ, xây dựng và làm đẹp cho quê hương. Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tươi đẹp hơn nếu trong mỗi người nồng nàn tinh thần yêu nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tồn tại những thành phần người dân thiếu ý thức, sống vô trách nhiệm với quê hương, đồng bào, không biết đóng góp xây dựng đất nước, là một lối sống đáng lên án. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em hiểu và nhận thức rõ được trách nhiệm của bản thân với quê hương, em sẽ không ngừng trau dồi, luyện tập để góp sức là giàu đẹp cho đất nước.

Đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta mẫu số 3:

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”. Điều đó đã được khẳng định từ quá khứ đến hiện tại. Trong những năm chiến tranh, nhân dân Việt Nam luôn đoàn kết một lòng chống lại kẻ thù xâm lược: từ phương Bắc đến thực dân Pháp hay đế quốc Mĩ. Ở bất cứ thời đại nào, cũng có những bậc anh hùng - hữu danh hay vô danh nguyện hi sinh để giành lại độc lập cho dân tộc. Còn khi hòa bình, tinh thần yêu nước lại được thể hiện qua nhiều hành động khác nhau. Sự biết ơn, yêu mến những người đã sinh ra, dạy dỗ chúng ta. Hay là mong muốn học tập để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Cùng với đó là ý chí bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…). Như vậy, mỗi người dân Việt Nam hãy luôn giữ gìn và phát huy tinh thần yêu nước - truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu đoạn văn về tinh thần yêu nước của nhân dân ta - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM