Đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ

Xuất bản: 13/10/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn viết đoạn văn khoảng 5-7 câu về một cảnh đẹp thiên nhiên trong đó có sử dụng biện pháp tu từ so sánh hoặc ẩn dụ.

Đề bài

Viết đoạn văn khoảng 5-7 câu về một cảnh đẹp thiên nhiên trong đó có sử dụng biện pháp tu từ so sánh hoặc ẩn dụ.

Đây là câu hỏi 4 trong phần Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 113 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức, các em có thể tham khảo hướng dẫn làm bài để tự xây dựng dàn ý cho đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sao cho hợp lí.

Yêu cầu

- Về hình thức

  • Đoạn văn khoảng 5-7 câu.
  • Có sử dụng biện pháp tu từ so sánh hoặc ẩn dụ. (Chỉ rõ khi viết)

- Về nội dung

Giới thiệu cảnh đẹp thiên nhiên em muốn tả. Tả cảnh đẹp theo không gian và thời gian. Kết thúc nêu cảm xúc của em về cảnh đẹp thiên nhiên vừa tả.

5 Đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ

Mẫu 1

Sáng hôm đó em thức dậy rất sớm để ngắm cảnh mặt trời mọc - một cảnh đẹp thiên nhiên mà em vô cùng yêu thích. Từ sân nhà hướng về phía Đông, em thấy bầu trời đang dần chuyển sang màu hồng nhạt. Ông trời giấu mình sau những đám mây bồng bềnh trôi. Một lát sau, một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên trên nền trời. Vạn vật như bừng tỉnh sau giấc ngủ dài hân hoan. Những giọt sương đọng trên lá cây phát sáng lấp lánh như những viên pha lê. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên vào sớm bình minh đẹp tuyệt vời.

* Biện pháp so sánh: Những giọt sương đọng trên lá cây phát sáng lấp lánh như những viên pha lê

* Biện pháp ẩn dụ: một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên

Mẫu 2

Cảnh đẹp thiên nhiên gây ấn tượng trong em là khung cảnh dòng sông quê hương. Con sông nhỏ ấy nằm dọc theo sườn đê, bao bọc lấy xóm làng. Dòng sông ấy đã chứng kiến bao thế hệ lớn lên, trưởng thành. Mùa lũ thì nước sông đỏ ngầu như màu gạch mới. Nhưng mùa khô thì cũng dịu êm, hiền hòa trong những ngày trời lặng. Từng gợn sóng lăn tăn vỗ vào bờ, vỗ vào mạn thuyền êm ái như bàn tay mẹ vỗ về lưng con. Những ngày nước trong, ngỡ tưởng nhìn thấy đáy, nhìn vào mênh mông vô tận của dòng sông quê hương. Tuổi thơ em in dấu bóng dòng sông quê, sông quê hương như người mẹ hiền ôm và lưu giữ bao kí ức đẹp trong đời mỗi đứa trẻ nông thôn chúng em.

* Biện pháp so sánh: nước sông đỏ ngầu như màu gạch mới/sông quê hương như người mẹ hiền

Mẫu 3

Quê hương em là một vùng sơn cước, nơi không chỉ có những ngọn núi mà còn có thác nước tự nhiên đẹp tuyệt vời. Từ xa nhìn lại, thác nước như một dải lụa trắng bồng bềnh được ai đó thả từ đỉnh núi xuống. Đến gần hơn, em vô cùng ấn tượng với dòng nước suối trong vắt có thể nhìn thấy tận đáy. Ngước mắt nhìn lên là màu nước trắng xóa ồ ạt đổ từ trên xuống, tiếng nước chảy ào ạt tung bọt khắp nơi lấn át mọi âm thanh xung quanh nghe thật sảng khoái. Những khối đá nơi nước thác mài mòn dữ dội giờ đây không còn rêu xanh bám phủ mà đã ngả vàng. Những ngày trời nắng, dải lụa trắng ấy lấp lánh như được dát bạc. Cảnh đẹp quen thuộc ấy ngày nào đến trường em cũng được chiêm ngưỡng nhưng lần nào em cũng tận hưởng đầy thích thú.

* Biện pháp so sánh: thác nước như một dải lụa trắng bồng bềnh.

* Biện pháp ẩn dụ: dải lụa trắng ấy lấp lánh như được dát bạc.

Mẫu 4

Em có chuyến đi đáng nhớ tới Cô Tô và hình ảnh mặt trời mọc trên biển ở đây để lại trong em những ấn tượng sâu sắc khó quên. Biển xanh hiền hòa nối tiếp bầu trời trong vắt. Những con sóng ở đây cũng lăn tăn chứ không cuồn cuộn, dữ dội như những bãi biển khác mà em từng đi. Tiếng sóng biển rì rào như đang hát, cùng những cơn gió thổi mát lạnh thật tuyệt vời. Ông mặt trời cũng nhô lên tròn trĩnh và phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng gà. Chính chiếc lòng đỏ trứng gà này đã mang tới yên bình, mang tới sự sống cho cho vạn vật ở  Cô Tô. Cảnh biển lúc này chẳng khác gì một bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ.

* Biện pháp so sánh: Tiếng sóng biển rì rào như đang hát/ Ông mặt trời cũng nhô lên tròn trĩnh và phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng gà

* Biện pháp ẩn dụ: chiếc lòng đỏ trứng gà này

Mẫu 5

Mùa hè vừa qua em đã cùng gia đình có một chuyến du lịch vịnh Hạ Long vô cùng tuyệt vời, cảnh đẹp nơi đây để lại cho em một ấn tượng sâu sắc. Đứng trên khoang thuyền, em tận hưởng làn gió biển mát lạnh như ngón tay lùa vào từng lọn tóc. Đi vào sâu trong lòng vịnh càng thấy những khối núi hùng vĩ, uy nghi đứng vững chãi giữa muôn trùng sóng biển. Trên những vách đá có rất nhiều cây xanh, vì vậy mà nước trong vịnh cùng với các hòn đảo tạo nên màu xanh ngọc bích rất đặc biệt cho toàn cảnh Hạ Long... Viên ngọc bích long lanh của Quảng Ninh thật xứng đáng với chứng nhận di sản thiên nhiên thế giới mà UNESCO trao tặng.

* Biện pháp so sánh: làn gió biển mát lạnh như ngón tay lùa vào từng lọn tóc

* Biện pháp ẩn dụ: Viên ngọc bích long lanh của Quảng Ninh

-/-

Trên đây là hướng dẫn cùng 5 đoạn văn về một cảnh đẹp thiên nhiên sử dụng biện pháp so sánh hoặc ẩn dụ cho các em tham khảo và tự làm đoạn văn của mình phù hợp nhất.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM