Đoạn văn về câu nói Mỗi người sinh ra đều là thiên tài

Xuất bản: 07/03/2023 - Tác giả:

Mỗi người sinh ra đều là thiên tài (An-be Anh-xtanh). Em hiểu câu nói này như thế nào? Hãy trình bày cách hiểu của mình cho các bạn cùng nghe.

Về câu nói Mỗi người sinh ra đều là thiên tài, tuyển tập những đoạn văn mẫu hay nêu cách hiểu của em về câu nói của An-be Anh-xtanh giúp em dễ dàng nắm được cách làm dạng bài này.

Đề bài: "Mỗi người sinh ra đều là thiên tài

" (An-be Anh-xtanh). Em hiểu câu nói này như thế nào? Hãy trình bày cách hiểu của mình cho các bạn cùng nghe.

Dàn ý giải thích câu nói Mỗi người sinh ra đều là thiên tài

* Mở đoạn: Giới thiệu câu nói Mỗi người sinh ra đều là thiên tài và khái quát ý nghĩa của câu.

* Thân đoạn: Giải thích và phân tích câu nói

- Giải thích câu nói:

+ Thiên tài: một danh từ mang nghĩa là điều gì đó hoặc ai đó thông minh một cách xuất sắc, làm việc một cách xuất sắc hoặc đạt được thành tựu vĩ đại.

+ Mỗi người sinh ra đều là thiên tài ý chỉ ai sinh ra cũng đều được kì vọng là một thiên tài và hoàn toàn có thể trở thành một thiên tài

- Phân tích ý nghĩa câu nói:

+ Thiên tài không phải là người có đầu óc sáng tạo và thông minh bình thường. Chữ thiên tài thường gắn liền với những thành tựu chưa từng thấy bao giờ.

+ Thiên tài thường được kỳ vọng là có nhận thức cao.

+ Nếu được phát triển trong một môi trường tốt, mỗi người sinh ra đều được kì vọng là một thiên tài và hoàn toàn có thể trở thành một thiên tài.

* Kết đoạn: Cảm nhận chung của em về câu nói trên.

Nội dung trên đây đã tóm tắt ngắn gọn nhất ý nghĩa cơ bản của câu nói Mỗi người sinh ra đều là thiên tài. Để làm tốt bài văn giải thích nội dung câu nói này, các em có thể tham khảo thêm một số đoạn văn mẫu dưới đây, hi vọng sẽ hữu ích cho bài viết của các em.

Top 5 đoạn văn mẫu tham khảo về câu nói Mỗi người sinh ra đều là thiên tài

Mỗi người sinh ra đều là thiên tài đoạn văn mẫu 1:

Anh-xtanh đã từng nói rằng “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài”. Điều này nghe qua thì có vẻ phi lí nhưng thực ra lại rất hợp lí. Bởi thiên tài luôn được hiểu là người tài giỏi, xuất chúng, nổi bật hơn so với những người khác. Tuy nhiên, Anh-xtanh đã nhìn vượt qua cả những cách hiểu thông thường ấy để đưa ra nhận định mang tầm khái quát hơn. Bởi xung quanh ta có vô vàn các lĩnh vực, và mỗi người sẽ thành công ở một lĩnh vực nhất định theo khả năng của mình. Chúng ta không thể nào đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây. Tựa như chẳng thể đánh giá một học sinh có năng khiếu thể thao bằng điểm số của môn toán. Nếu có người giỏi ca hát, thì có người giỏi nấu ăn. Nếu có người giỏi dọn dẹp, thì có người giỏi lái xe. Tất cả chúng ta đều là thiên tài ở lĩnh vực của riêng mình. Khi tất cả những thiên tài ấy đứng lại với nhau, cùng phân công lao động phù hợp với khả năng của mình thì xã hội này sẽ phát triển mạnh mẽ. Như vậy, nếu được đánh giá đúng sở thích, sở trường củ mình thì chúng ta ai cũng sẽ là một thiên tài, đúng như nhà bác học Anh-xtanh đã khẳng định “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài”.

Mỗi người sinh ra đều là thiên tài đoạn văn mẫu 2:

"Mỗi người sinh ra đều là thiên tài" (An-be Anh-xtanh). Đây là một câu triết lí hay và thú vị, có sức truyền cảm hứng cao. Em hiểu câu nói này muốn nhấn mạnh đến tài năng sẵn có của mỗi người. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có thể trở thành một thiên tài với những mặt nổi trội đang được ẩn giấu. Việc mà ta cần làm là phát triển đúng cách, tìm cơ hội để những tài năng tiềm ẩn trong bản thân được bộc lộ. Từ đó, bất kì ai cũng có thể bước trên cuộc đời với tài năng sánh mức thiên tài, với kì vọng của những người thân xung quanh sẽ làm được điều gì đó xuất chúng. “Thiên tài” trong bạn có thể đã được biểu lộ hoặc đang còn ẩn giấu, hãy không ngừng phát triển bản thân nhé!

Mỗi người sinh ra đều là thiên tài đoạn văn mẫu 3:

Sinh thời, nhà bác học thiên tài An-be Anh-xtanh bên cạnh những phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới, ông còn có một câu nói vô cùng nổi tiếng, chính là: “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài”. Cứ ngỡ rằng, Anh-xtanh chỉ là một ví dụ điển hình cho thiên tài và chỉ một số ít những nhân vật tiêu biểu như ông mới có thể được coi là thiên tài, bởi thiên tài là một danh từ, nghĩa là điều gì đó hoặc ai đó thông minh một cách xuất sắc, làm việc một cách xuất sắc hoặc đạt được thành tựu vĩ đại. Không những vậy, thiên tài thường được kỳ vọng là có nhận thức cao. Chữ thiên tài được sử dụng khái quát trong một số trường hợp cá biệt, chưa từng thấy. Tuy nhiên, mỗi người sinh ra với một trí tuệ thông thường, hoàn toàn có thể trở thành “thiên tài” trong bất kì một lĩnh vực nào đó, bằng sự nuôi dạy và phát triển phù hợp. Câu trích dẫn này nhắc nhở chúng ta rằng, mỗi người đều có điểm mạnh riêng. Hãy tìm ra điểm mạnh của mình trau dồi và phát triển nó. Hãy phát triển đúng cách để trở nên xuất chúng, có ích cho xã hội.

Mỗi người sinh ra đều là thiên tài đoạn văn mẫu 4:

“Mỗi người sinh ra đều là thiên tài”

Câu trích dẫn này nhắc nhở chúng ta rằng, mỗi người sinh ra đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Thiên tài không nhất định phải là một người có chỉ số IQ cao chót vót, không nhất thiết phải tạo ra một thành quả kì vĩ. Thiên tài chỉ cần làm tốt và giỏi một lĩnh vực riêng đặc biệt. Cần tìm ra điểm mạnh của cá nhân để từ đó duy trì, phát triển và trau dồi nó. Và hãy phát triển bản thân mình theo đúng năng lực và sở trường để mình có thể tự tin, có được thành công và hạnh phúc đúng nghĩa.

Mỗi người sinh ra đều là thiên tài đoạn văn mẫu 5:

Nhà khoa học vĩ đại Anh-xtanh đã từng nói “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài”. Câu nói trên có thể được hiểu là cuộc đời mỗi con người khi sinh ra đều có những tài năng, giá trị riêng. Những tài năng đó là những đặc trưng riêng giúp cho mọi người nhận biết và phân biệt lẫn nhau. Những giá trị đó của con người có thể phát hiện ra từ khi sinh, hay là sự ẩn sâu bên trong mà cần khám phá. Trong cuộc đời của chính bản thân mình thì mỗi người đều là thiên tài.

    Trên đây là top 5 đoạn văn mẫu hay trình bày ý hiểu về câu nói Mỗi người sinh ra đều là thiên tài. Để có thêm những tài liệu phong phú trong quá trình ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm văn lớp 7, các em có thể truy cập mục Văn mẫu lớp 7 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM