Đoạn văn ghi lại tưởng tượng của em về ngoại hình của Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Xuất bản: 15/10/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn viết đoạn văn ghi lại tưởng tượng của em về ngoại hình nhân vật Sơn Tinh - Thuỷ Tinh dài khoảng 5-7 câu cùng 5 đoạn văn mẫu ấn tượng của các bạn học sinh.

Đoạn văn ghi lại tưởng tượng của em về ngoại hình của Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là nội dung Viết kết nối với đọc - Soạn bài Sơn tinh, Thuỷ tinh Kết nối tri thức - Ngữ văn 6 tập 2, gợi ý dưới đây để biết cách viết bài và mở rộng vốn từ ngữ miêu tả ngoại hình nhân vật.

Đề bài

Đây là tưởng tượng của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp về hình ảnh Sơn Tinh và Thuỷ Tinh:

Sơn Tinh có một mắt ở trán
Thuỷ Tinh râu ria quăn xanh rì
Một thần phi bạch hổ trên cạn
Một thần cưỡi lưng rồng uy nghi.

(Nguyễn Nhược Pháp, Sơn Tỉnh, Thuỷ Tỉnh, trích trong tập Ngày xưa, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 1996, tr. 9)

Điều này cho thấy, từ những thông tin về nhân vật trong câu chuyện, mỗi chúng ta đều có thể tưởng tượng ra ngoại hình của nhân vật Sơn Tinh, Thuỷ Tinh theo cách riêng. Hãy ghi lại tưởng tượng của em bằng một đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu).

Gợi ý

Khi viết đoạn văn ghi lại tưởng tượng của em về ngoại hình của nhân vật Sơn Tinh, Thuỷ Tinh cần lưu ý:

- Về ngoại hình nhân vật các em có thể tả về: râu tóc, thân hình, quần áo, thần khí...

- Các nét miêu tả ngoại hình có thể tự do, phóng khoáng nhưng cần dựa trên các chi tiết về tài năng, hành động... của nhân vật trong truyện.

- Phân bổ các nội dung hợp lí, cân đối vì dung lượng đoạn văn chỉ khoảng 5-7 câu.

5 đoạn văn ghi lại tưởng tượng của em về ngoại hình nhân vật Sơn Tinh - Thuỷ Tinh

Mẫu 1

Ngoại hình của nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh - hai vị thần luôn gây tò mò cho bạn đọc. Vị thần núi Sơn Tinh thì có ba mắt. Mắt thứ ba kia như nhìn thấy mọi thứ để có thể thấy cảnh nhân dân lầm than trong dòng nước lũ và quyết tâm chiến thắng kẻ thù Thủy Tinh. Thần Sơn Tinh phi bạch hổ, oai phong lẫm liệt. Còn thần Thủy Tinh thì mang theo dáng vẻ phong trần với râu ria quăn xanh rì. Màu xanh của biển cả nhuốm trên mình chàng. Cưỡi rồng uy nghi càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp Thủy Tinh - vẻ đẹp của quyền lực, bão tố. Hai chàng trai là hai vẻ đẹp, hai bức họa sống động về tự nhiên muôn màu.

Mẫu 2

Sơn Tinh và Thủy Tinh là truyền thuyết rất quen thuộc đối với nhân dân ta. Khi đọc truyền thuyết, em đã có những tưởng tượng về ngoại hình của hai vị thần này. Trước hết là Sơn Tinh, thần có khuôn mặt anh tuấn. Nước da ngăm đen nhưng đầy khỏe khoắn. Đôi mắt toát lên vẻ cương nghị. Thần có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Thủy Tinh cũng không hề thua kém. Nhưng vẻ ngoài có phần đáng sợ. Khuôn mặt toát lên vẻ gian ác với chòm râu quăn xanh rì. Thần có khả năng: hô mưa mưa về, gọi gió gió đến. Mỗi người một vẻ nhưng đều tài năng đều hơn người.

Mẫu 3

Khi đọc truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, mỗi người đều có tưởng tượng riêng về ngoại hình của Sơn Tinh và Thủy Tinh. Trong trí tưởng tượng của em, Sơn Tinh là một vị thần có khuôn mặt anh tuấn, cơ thể vạm vỡ và cường tráng. Không chỉ vậy, ở vị thần này còn toát ra khí thế phi thường. Sơn Tinh có thể dời núi, lấp biển. Tài năng của Thủy Tinh cũng không thua kém. Thần có thể hô mưa gọi gió. Nhưng khuôn mặt lại toát lên vẻ hung ác, không mấy thiện cảm. Hai vị thần đều vô cùng tài năng.

Mẫu 4

Sau khi đọc truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, em cảm thấy rất ấn tượng với hai nhân vật chính. Sơn Tinh là chúa miền non cao. Thân hình khỏe mạnh, khuôn mặt tuấn tú. Thần có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Còn Thủy Tinh là chúa vùng nước thẳm. Sức mạnh không hề thua kém: hô mưa mưa về, gọi gió gió đến. Nhưng khuôn mặt không được anh tuấn, lại mang vẻ gian ác. Cả hai vị thần đều vô cùng tài giỏi.

Mẫu 5

Sơn Tinh và Thuỷ Tinh là hai vị thần có nhiều biệt tài kinh thiên động địa. Sơn Tinh có làn da nâu sáng bóng như đất phù sa, đôi mắt sáng cùng mái tóc dài màu đen láy cùng một cơ thể vạm vỡ, rắn chắc như đá. Thần Sơn Tinh phi bạch hổ, oai phong lẫm liệt đến gặp vua Hùng để xin hỏi cưới công chúa. Thần Thuỷ Tinh cũng vô cùng nổi bật ở hội kén rể với mái tóc dài màu trắng xoá như sóng, đôi mắt xanh như nước biển. Thân hình của Thuỷ Tinh rắn chắc, khoẻ mạnh như những con cá kình khổng lồ. Dưới chân Thuỷ Tinh là con rồng uy nguy, cuộn mình chờ đợi chủ nhân. Chính vì sự ngang ngửa về ngoại hình và tài năng này, vua Hùng đã vô cùng phân vân khi lựa chọn.

-/-

Trên đây là hướng dẫn cùng 5 mẫu đoạn văn ghi lại tưởng tượng của em về ngoại hình của Sơn Tinh, Thuỷ Tinh để các em tham khảo, từ đó viết ra đoạn văn ghi lại ngoại hình của hai vị thần của riêng mình thật độc đáo.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM