Đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời

Xuất bản: 21/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời. Tổng hợp những đoạn văn hay giúp học sinh có thêm tư liệu tham khảo

Mỗi người là một giá trị riêng, một màu sắc, một mảnh ghép để tạo nên thế giới này. Trong bài viết này, Đọc tài liệu sẽ cùng các em nêu lên suy nghĩ của mình về giá trị của mỗi người trong cuộc đời.

Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời - Mẫu 1

Mỗi con người sinh ra đều có những đặc điểm, cá tính riêng. Để đạt được những thành công mà chúng ta mong đợi, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ giá trị của bản thân mình.

Vậy thế nào là giá trị của bản thân? Giá trị của bản thân là những điều cốt yếu tạo nên mỗi con người bao gồm ngoại hình, tính cách, cá tính, nhân phẩm, ý chí. Mỗi con người đều có những đặc điểm và giá trị khác nhau tạo nên dấu ấn riêng biệt của người đó. Nhờ có những giá trị riêng biệt của bản thân mà con người có những khả năng khác nhau, tư duy khác nhau tạo nên sự da dạng cho cuộc sống, cho xã hội. Xã hội phát triển là nhờ vào những giá trị riêng biệt của nhiều cá nhân tạo thành. Nếu con người không có những giá trị riêng biệt, xã hội sẽ bão hòa, không có những sự phong phú, đa dạng ngành nghề,… và dần dần xã hội mất đi niềm vui, con người sẽ biến thành những chiếc máy. Chính vì thế, mỗi người cần phải tự nhận biết được những giá trị riêng biệt của bản thân để phát triển mình và tìm cho mình hướng đi thích hợp nhất.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người không nhận biết được những giá trị của mình mà chỉ nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ, của người khác, sống cuộc sống không vui không buồn. Lại có những người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về giá trị của bản thân mình cho mình là hơn người,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán.

Mỗi người có cá tính, một giá trị bản thân khác nhau. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời - Mẫu 2

Một trong những điều cần thiết nhất mà con người phải làm, đó là nhận ra giá trị của mình trong cuộc đời. Giá trị của bản thân chính là ý nghĩa của sự tồn tại của mỗi con người, là nội lực riêng trong mỗi con người. Điều đó làm nên sự khác biệt, khẳng định vị trí của mỗi người giữa thế giới hơn 7 tỉ người này. Ai cũng có những ưu khuyết điểm riêng,  bởi vậy mỗi người lại có giá trị khác nhau, không thể đem so sánh giữa người này với người khác bởi đó là sự so sánh khập khiễng. Đồng thời, giá trị không chỉ tồn tại ở cá nhân mà nó còn hướng đến tập thể, là những gì mà con người cống hiến, mang lại cho xã hội. Điều gì mà con người đóng góp cho xã hội sẽ tạo nên giá trị cho người đó. Ai sinh ra cũng mang trong mình những giá trị riêng biệt, vì vậy không nên tự ti khi mình không giỏi bằng người khác ở mặt này hay mặt khác. Điều quan trọng là  biết được điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để hạn chế, như vậy sẽ đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời - Mẫu 3

Mỗi con người sinh ra, đến với thế giới này đều có những giá trị đặc biệt. Giá trị đó là ở tự thân của mỗi người, giống như viên ngọc đang đợi được mài sáng vậy. Đường phố sạch đẹp, xanh tươi và bầu không khí trong lành là công sức, vai trò của những công nhân vệ sinh môi trường. Đó là những giá trị thực, cần được nhìn nhận. Trong khi một người may mắn lành lặn, được học tập tử tế lại lầm đường lạc lối thành một kẻ phạm tội truy nã, một ca sĩ xinh đẹp hát hay lại lâm vào đường dây ma túy, mại dâm. Tôn trọng bản thân là hạt giống để sự tự tin lớn lên. Khi biết tôn trọng bản thân, ta dễ dàng tôn trọng người khác. Có những người tự tin thái quá, luôn đề cao bản thân mình, họ cho rằng họ luôn là nhất, nếu họ đứng thứ hai thì cũng chẳng có ai đứng ở vị trí số một. Chính vì tự tin thái quá và tự phụ nên họ có cái nhìn không đúng về giá trị của những người xung quanh. Cần cố gắng bộc lộ hết khả năng của mình để khẳng định mình nhưng không tự tin thái quá về năng lực của bản thân, tự tin thái quá dễ dẫn đến thất bại vì không chịu học hỏi từ người xung quanh. Đừng coi ta bé nhỏ, sống làm sao cho ta lớn hơn, trưởng thành hơn!

Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời - Mẫu 4

Mỗi người khi sinh ra và đến với thế giới này đều có những giá trị đặc biệt của riêng mình, giống như một viên ngọc quý đang chờ đợi được khai thác và chạm bóng để lộ ra những đặc điểm tuyệt vời. Mỗi người trong xã hội đề có công việc riêng, dùng làm công việc nào thì cũng đều tô vẽ cho cuộc sống thêm tươi đẹp, công việc nào cũng đều đáng quý. Trong khi đó, một người không lành lặn về thể xác nhưng lại có tâm hồn đẹp luôn cố gắng cống hiến cho hết mình. Nhưng vẫn có những người may mắn hơn, có điều kiện sống tốt hơn lại đi sai con đường, làm việc xấu vi phạm pháp luật. Chính vị vậy, biết nhận ra giá trị của bản thân và tôn trọng bản thân là hạt giống để sự tự tin lớn lên. Khi chúng ta biết tôn trọng bản thân, chúng ta dễ dàng tôn trọng những người khác. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng với sự tự tin quá mức, khi ta tự đánh giá cao bản thân và luôn cho rằng mình là người giỏi nhất, thì sẽ dẫn đến những nhận định không chính xác về giá trị của người khác. Chúng ta cần phải cố gắng phát huy tối đa khả năng của mình, khẳng định mình, nhưng không nên quá tự tin vào năng lực của bản thân, vì điều này dễ dẫn đến thất bại và không học hỏi được từ người khác. Hãy sống để trưởng thành, không coi thường bản thân và luôn cố gắng phát triển mình.

Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời - Mẫu 5

Việc nhận ra giá trị của chính mình là một trong những điều cần thiết nhất trong cuộc sống. Giá trị của bản thân là tạo nên sự khác biệt của mỗi người, là sự định vị của mỗi người trong gần 8 tỷ người trên thế giới này. Mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, do đó, giá trị của mỗi người là khác nhau và không thể so sánh với người khác. Giá trị không chỉ tồn tại ở cá nhân mà còn hướng đến cộng đồng, là những đóng góp của con người mang lại cho xã hội. Đó là điều tạo nên giá trị cho mỗi người. Mỗi người đều có những giá trị đặc biệt, không nên tự ti khi không giỏi bằng người khác ở một mặt nào đó. Quan trọng là biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để phát triển bản thân, giới hạn điểm yếu và phát huy điểm mạnh, như vậy sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về giá trị của mỗi người trong cuộc đời."  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM