Đoạn văn chủ đề Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau

Xuất bản ngày 19/10/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn viết đoạn văn chủ đề Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau với các câu hỏi gợi ý và các đoạn văn mẫu cho các em tham khảo.

Đây là nội dung phần Viết kết nối với đọc - Soạn bài Các loài chung sống với nhau như thế nào? Ngữ văn 6 sách Kết nối tri thức. Các em cùng xem chi tiết đề và các gợi ý trước khi bắt tay vào viết đoạn văn yêu cầu.

Đề bài

Hãy viết đoạn văn khoảng 5-7 câu về chủ đề: trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau.

Gợi ý

- Chú ý vào từ "chung sống".

- Đề cao trách nhiệm của con người trong vấn đề này.

4 Đoạn văn chủ đề Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau

Đọc tài liệu sưu tầm 4 đoạn văn khoảng 5-7 câu về chủ đề: Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau, các em cùng tham khảo dưới đây nhé.

Mẫu 1

Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau. Các loài sinh vật trong một hệ sinh thái đều có những mối quan hệ nhất định. Tất cả các loài cùng sống dựa trên mối quan hệ đối kháng hay hỗ trợ, kiểm soát lẫn nhau hay hỗ trợ  cùng nhau để cùng tồn tại. Nếu như một loài biến mất, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài khác. Và con người cũng chỉ là một loài sinh vật sống trên Trái Đất, cũng phụ thuộc và có ảnh hưởng tới các loài khác. Chính vì vậy, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ sự đa dạng sinh học của Trái Đất.

Mẫu 2

Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau. Theo ước tính của nhiều nhà khoa học trên thế giới, Trái Đất hiện có khoảng 10 triệu loài sinh vật. Nhưng hiện nay con người mới chỉ nhận biết được khoảng 1,4 triệu loài, trong đó có hơn 300 nghìn loài thực vật và hơn 1 triệu loài động vật. Điều này cho thấy sự đa dạng của các loài. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta được quyền phá vỡ sự đa dạng đó. Bởi không có gì là tồn tại mãi mãi, hay vô tận. Và con người cũng chỉ là một loài sinh vật, tồn tại và phát triển phụ thuộc vào các loài khác. Bởi vậy, chúng ta hãy bảo vệ muôn loài để hành tinh này mãi đẹp đẽ.

Mẫu 3

Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau. Mỗi loài sống trong một sinh cảnh đều có mối quan hệ ràng buộc chặt chẽ với những loài khác. Tất cả những loài đó cùng sinh sống, cùng phát triển, ràng buộc lẫn nhau bởi mối quan hệ đối kháng hay hỗ trợ, kiểm soát lẫn nhau hay cùng nhau hỗ trợ để cùng tồn tại lâu dài. Sự phát triển hay biến mất của một loài đều ít nhiều ảnh hưởng đến những loài xung quanh trong quần xã. Lưới thức ăn, chuỗi thức ăn và các con đường, mối quan hệ sinh thái của các loài bền vững, phát triển theo năm tháng. Tóm lại, trong quần xã và trên hành tinh này, muôn loài đều ràng buộc lẫn nhau để cùng tồn tại, phát triển.

Mẫu 4

Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài đều cần thiết cho nhau. Các loài sinh vật khi sống trong cùng một khu vực môi trường sẽ có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới nhau thông qua chuỗi thức ăn. Chỉ cần một trong những mắt xích của chuỗi có sự tăng giảm đều làm ảnh hưởng tới các mắt xích còn lại. Vì thế, để cho một hệ sinh thái được cân bằng về sinh vật, con người cần làm tốt vai trò của  mình trong hệ sinh thái đó, đừng tác động tiêu cực để làm mất cân bằng của hệ sinh thái rồi từ đó dẫn tới mất cân bằng sinh quyển. Không có gì quá cao xa, các em có thể cùng bố mẹ: giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vất hoá học, giảm sử dụng đồ nhựa, bao bì nilon, tăng cường trồng cây xanh,... để giúp lấy lại cân bằng sinh thái ngay quanh chúng ta.

-/-

Trên đây là những đoạn văn chủ đề Trên hành tinh đẹp đẽ này, muôn loài luôn cần thiết cho nhau giúp các em mở rộng vốn từ vựng về môi trường, sinh học. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 6.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM