Đoạn văn suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Xuất bản: 22/01/2024 - Tác giả:

Tuyển chọn những đoạn văn hay trình bày suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố)

Đoạn văn suy nghĩ về chị Dậu, tuyển chọn những đoạn văn ngắn hay nêu suy nghĩ, cảm nhận của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn của Ngô Tất Tố).

Gợi ý nội dung chính
của đoạn văn suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Để viết được đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật chị Dậu, các em cần lưu ý một số ý chính sau:

- Chị Dậu là người phụ nữ thương yêu chồng, khi chồng gặp nạn đã đứng mũi chịu sào, vừa đảm đang, tháo vát, vừa biết xoay biến với mọi tình thế.

- Chị là người mẹ rất thương con, khi bắt buộc phải bán con đi thì đau đớn như đứt từng khúc ruột.

- Chị là người phụ nữ đảm đang, chịu nhẫn nhục giỏi.

- Chị là người phụ có sức mạnh tiềm tàng, khi tức nước vỡ bờ đã vùng lên chống lại bọn tay sai.

Dàn ý chi tiết suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Dàn ý đoạn văn suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Mở đoạn

- Giới thiệu ngắn gọn tác giả, tác phẩm, đoạn trích.

- Nêu vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Thân đoạn

- Suy nghĩ về hoàn cảnh của chị Dậu:

+ Là người nông dân nghèo khổ, phải chịu nhiều áp bức, bóc lột của chế độ phong kiến.

+ Gia đình chị thuộc hạng cùng đinh, phải nộp sưu cho cả người chết.

+ Anh Dậu ốm nặng, không thể lao động để kiếm tiền nộp sưu.

- Phẩm chất tốt đẹp của chị Dậu:

+ Yêu thương chồng: hết lòng chăm sóc, lo lắng cho chồng, khi chồng ốm, chị cố gắng chạy vạy kiếm tiền thuốc thang, nấu cháo cho chồng, động viên chồng cố gắng vượt qua bệnh tật.

+ Vị tha, nhân hậu: khi tên cai lệ và người nhà lý trưởng xông vào, chị van xin, năn nỉ, lạy lục để họ tha cho chồng.

+ Bất khuất, dũng cảm: khi bị tên cai lệ và người nhà lý trưởng đánh, chị đã vùng dậy đánh trả, cứu chồng.

- Ý nghĩa của nhân vật chị Dậu

+ Chị Dậu là đại diện tiêu biểu cho người phụ nữ nông dân Việt Nam trong xã hội cũ.

+ Chị Dậu là hình tượng đẹp, tiêu biểu cho sức sống mãnh liệt, tinh thần đấu tranh bất khuất của người nông dân trước áp bức, bóc lột.

Kết đoạn

- Nêu cảm nghĩ của bản thân về nhân vật chị Dậu.

Dàn ý bài văn suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Mở bài

- Giới thiệu về tác giả Ngô Tất Tố, tác phẩm Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

- Giới thiệu về nhân vật chị Dậu với những đức tính tiêu biểu của người phụ nữ sống trong xã hội đầy bất công vừa hiền lành nhịn nhục nhưng khi bị đẩy vào bước đường cùng họ lại vùng dậy đấu tranh.

   Ví dụ:

Cùng với nhà văn tên tuổi như Nam Cao, Nguyên Hồng, Vũ Trọng Phụng,… thì nhà văn Ngô Tất Tố cũng là một trong những nhà văn nổi tiếng trong văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930 - 1945. Làm nên tên tuổi của nhà văn Ngô Tất Tố có thể kể đến tác phẩm “Tắt đèn” - một trong tác phẩm nổi trội nhất của ông. Và nhân vật chị Dậu được xây dựng là một người phụ nữ bị áp bức nhưng dường như ở chị vẫn ánh lên tinh thần phản kháng mãnh liệt. “Tức nước vỡ bờ” là đoạn trích thể hiện rõ nhất tinh thần phản kháng ấy của chị Dậu.

Thân bài: Suy nghĩ về nhân vật Chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

* Giới thiệu khái quát về nhân vật chị Dậu

- Là một người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con.

- Là một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, nhẫn nhịn.

- Trở thành trụ cột của gia đình khi anh Dậu bị bắt.

* Chị Dậu là một người rất yêu thương chồng

- Anh Dậu phải chịu những đòn roi, đánh đập hết sức dã man chỉ vì chưa nộp sưu

-> Chị Dậu đã nấu nồi cháo loãng bón từng thìa giúp chồng mình cầm cự cho lại sức.

- Chị quạt cho cháo nhanh nguội để anh Dậu ăn

- Chị bước rón rén bưng cháo đến bên chồng

- Ngồi chờ xem chồng ăn cháo có ngon miệng không

=> Chị Dậu là một người đảm đang, ân cần, dịu dàng, đằm thắm, tình cảm, hết lòng yêu thương chồng.

* Chị Dậu đối mặt với bọn tay sai

- Ban đầu chị nhẹ nhàng, xin xỏ:

+ Khi bọn cai lệ xông đến đòi bắt anh Dậu đi -> Chị Dậu van xin, lời lẽ nhịn nhục

+  Cách xưng hô khiêm nhường “ông” với “con”.

-> Tỏ thái độ cúi nhường để bảo vệ tính mạng cho người chồng.

- Sau đó chị hùng hổ, vùng lên chống trả

+ Khi bị cai lệ đánh, anh Dậu tuy ốm yếu nhưng chúng vẫn bắt lôi đi => Chị nhẫn nhục nhưng không được.

+ Chị thay đổi trong cách xưng hô: ông - cháu, ông - tôi và cuối cùng là mày - bà

+ Chị phản kháng bằng lời không được chị phản kháng bằng hành động: đánh ngã tên cai lệ và người nhà Lí trưởng -> Tức nước thì vỡ bờ, có áp bức thì có đấu tranh.

=> Tình yêu thương đối với chồng, với gia đình với quê hương trong chị Dậu dâng lên cùng với nỗi căm thù giặc sâu sắc đã dẫn đến hành động của chị.

* Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

- Chị Dậu là một người vợ chu đáo, yêu thương chồng con

- Chị Dậu là một người phụ nữ đảm đang

- Chị Dậu là người chịu nhẫn nhục giỏi, nhưng tức nước vỡ bờ chị đã vùng lên chống lại bọn tay sai.

* Đánh giá đặc sắc nghệ thuật

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật, sử dụng vốn từ ngữ giàu có sinh động.

- Xây dựng thành công nhân vật chị Dậu.

- Thể hiện chiều sâu nhân đạo cũng như triết lý: Có áp bức thì sẽ có đấu tranh.

Kết bài

- Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là đoạn thể hiện được sự đấu tranh quyết liệt hết sức ngoan cường của chị Dậu, đại diện cho người phụ nữ và người nông dân Việt Nam trong xã hội xưa.

- Chị Dậu là hình tượng đẹp cho những phẩm chất đáng quý hiền dịu, thiết tha, tình yêu thương chồng, gia đình và đặc biệt là đức tính vùng lên đấu tranh mãnh liệt.

Ví dụ:

Có thể nói, “Tức nước vỡ bờ” chính là đoạn trích đặc sắc nhất trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Nó không chỉ lột tả được hình ảnh người phụ nữ kiên trung, hiền hậu, yêu chồng, thương con mà còn khiến người đọc hiểu hơn về một xã hội phong kiến thối nát lúc bấy giờ.

Đoạn văn suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

TOP 10+ đoạn văn hay suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Đoạn văn mẫu 1 suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Chị Dậu là một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong xã hội phong kiến trước Cách mạng tháng Tám. Hình ảnh chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ là một hình ảnh đẹp đẽ, đáng trân trọng.

Chị Dậu là một người phụ nữ nghèo khổ, phải chịu nhiều áp bức, bóc lột của chế độ phong kiến. Gia đình chị thuộc hạng cùng đinh, phải nộp sưu cho cả người chết. Anh Dậu ốm nặng, không thể lao động để kiếm tiền nộp sưu. Trong hoàn cảnh ấy, chị Dậu phải làm lụng vất vả, bán cả con, bán cả chó để kiếm tiền nộp sưu cho chồng.

Chị Dậu là một người phụ nữ yêu thương chồng con hết mực. Khi thấy anh Dậu ốm nặng, chị lo lắng, xót xa, vội vàng chạy đi tìm thuốc cho chồng. Khi thấy tên cai lệ và người nhà lý trưởng xông vào định bắt anh Dậu, chị Dậu đã tha thiết van xin: “Thưa ông, ông tha cho chồng tôi, tôi xin bán cả con, bán cả chó để nộp sưu”. Chị Dậu đã sẵn sàng bán cả con, bán cả chó để cứu chồng, thể hiện tình yêu thương chồng con vô bờ bến.

Chị Dậu cũng là một người phụ nữ dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng chống lại áp bức, bất công. Khi tên cai lệ và người nhà lý trưởng không chịu tha, chị Dậu đã chuyển sang thái độ phản kháng quyết liệt. Chị đã dùng những lời lẽ đanh thép để đáp trả lại sự hống hách của bọn tay sai: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép trói anh ấy!”. Khi tên cai lệ bị chị Dậu túm tóc, đánh ngã, hắn liền chạy ra ngoài gọi lý trưởng đến. Lúc này, chị Dậu đã không còn sợ hãi nữa, chị đứng lên, xông ra đánh trả tên lý trưởng, khiến hắn sợ hãi bỏ chạy. Hành động của chị Dậu là một biểu hiện của sức mạnh phản kháng, là một tiếng nói đòi quyền sống chính đáng của người nông dân.

Không chỉ vậy, chị Dậu còn là một người phụ nữ có lòng thương người, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Khi thấy người nhà lý trưởng bị chị Dậu đánh, chị đã vội vàng đỡ dậy, rót cho hắn bát nước. Hành động của chị Dậu thể hiện tấm lòng nhân hậu, vị tha, sẵn sàng giúp đỡ người khác của chị.

Đoạn văn mẫu 2 suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Ngô Tất Tố là một nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Ông đã dành nhiều tâm huyết để viết về cuộc sống của người nông dân trong xã hội cũ. Trong tác phẩm Tắt đèn, ông đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật chị Dậu - một người phụ nữ nông dân tiêu biểu với những phẩm chất cao đẹp.

Trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, chị Dậu hiện lên với hoàn cảnh đáng thương. Gia đình chị là hạng cùng đinh, phải chịu bao nhiêu thứ sưu thuế. Vì không có tiền nộp sưu, anh Dậu bị bọn tay sai đánh đập, trói đến nhà. Chị Dậu vô cùng đau đớn, phẫn nộ. Lúc đầu, chị van xin, nài nỉ chúng tha cho chồng. Nhưng khi thấy chồng bị đánh, chị đã vùng dậy đánh trả bọn tay sai để bảo vệ chồng. Chị Dậu là người phụ nữ dũng cảm, kiên cường. Khi thấy chồng bị đánh, chị đã dùng rổ đánh vào mặt tên cai lệ, dùng chổi quét đánh vào lưng tên người nhà lý trưởng. Chị không sợ nguy hiểm, không sợ bị đánh đập, chỉ cần bảo vệ được chồng. Chị không ngần ngại bán chó, bán con để lấy tiền nộp sưu cho chồng.

Chị Dậu là một nhân vật tiêu biểu cho người phụ nữ nông dân Việt Nam trong xã hội cũ. Chị là người phụ nữ yêu thương chồng con hết mực, giàu lòng dũng cảm, kiên cường. Hình ảnh chị Dậu đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc và cảm động.

Đoạn văn mẫu 3 suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, nhân vật chị Dậu là một người phụ nữ nông dân Việt Nam tiêu biểu trong xã hội cũ. Chị là người phụ nữ yêu thương chồng, vị tha, nhân hậu, và bất khuất, dũng cảm.

Hoàn cảnh gia đình chị Dậu vô cùng khó khăn, nghèo khổ. Chồng chị - anh Dậu, một người nông dân hiền lành, chất phác, nhưng lại hay ốm đau. Vì phải nộp sưu thuế cho người em đã mất, gia đình chị phải bán hết gia sản, thậm chí đến cả con gái. Trong hoàn cảnh đó, chị Dậu vẫn luôn cố gắng vượt qua khó khăn, chăm sóc cho chồng và các con.

Chị Dậu là người phụ nữ yêu thương chồng hết mực. Khi chồng ốm, chị lo lắng, chăm sóc từng chút một. Chị nấu cháo loãng cho anh Dậu, dỗ anh ăn, động viên anh cố gắng vượt qua bệnh tật. Khi tên cai lệ và người nhà lý trưởng xông vào, chị van xin, năn nỉ, lạy lục để họ tha cho chồng. Chị còn dùng thân mình che cho chồng, không cho chúng đánh.

Chị Dậu là người phụ nữ vị tha, nhân hậu. Khi tên cai lệ và người nhà lý trưởng đánh chị, chị vẫn nhẫn nhịn, chịu đựng. Nhưng khi chúng đánh đến anh Dậu, chị đã không thể chịu đựng được nữa. Chị vùng dậy đánh trả, cứu chồng. Trong cảnh ngộ ấy, chị Dậu đã bộc lộ sức mạnh của người phụ nữ nông dân Việt Nam, sức mạnh của tình yêu thương, của lòng căm thù. Chị Dậu là hình tượng đẹp, tiêu biểu cho sức sống mãnh liệt, tinh thần đấu tranh bất khuất của người nông dân trước áp bức, bóc lột. Chị là một nhân vật được nhiều người yêu mến, ngưỡng mộ.

Qua nhân vật chị Dậu, nhà văn Ngô Tất Tố đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với người nông dân Việt Nam. Đồng thời, ông cũng tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến tàn bạo, áp bức, bóc lột người nông dân. Là một học sinh, chúng ta cần học tập những phẩm chất tốt đẹp của chị Dậu như: yêu thương, vị tha, nhân hậu, và bất khuất, dũng cảm. Chúng ta cần biết đấu tranh chống lại mọi áp bức, bất công, vì một xã hội công bằng, văn minh.

Đoạn văn mẫu 4 suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Chị Dậu là điển hình cho sự chân thật, khỏe khoắn với những phẩm chất tốt đẹp của một người phụ nữ phong kiến xưa. Khi anh Dậu bị bọn tay chân cai lý đánh, chị không ngại hạ mình van xin, nài nỉ. Để cứu chồng chị phải bán con, bán chó, làm được như vậy chị Dậu đau đơn như đứt từng khúc ruột. Chị sẵn sàng vùng dậy đánh nhau với người nhà lý trưởng để đỡ đòn cho chồng. Người đàn bà mà Ngô Tất Tố gọi là “chị chàng nhà quê" ấy đã không ngần ngại làm tất cả để bảo vệ cài gia đình khốn khổ của chị. Với cá tính mạnh mẽ, lúc cứng lúc mềm. Ở chị đã hội tụ đần đủ bản chất của người phụ nữ đôn hậu, đảm đang và thủy chung. Bên cạnh sự “cạn tàu ráo máng" của bọn quan lại và tay sai thì vẫn còn có những trái tim nhân hậu, biết đùm bọc chở che cho nhau. Hình ảnh bà lão, người đàn bà luôn đứng ra giúp đỡ gia đình chị Dậu, chị đã nói: “đó là ân nhân số một trong cuộc đời mình". Ở đây tác giả cũng muốn nói với người đọc trong cái khổ đau ta vẫn tìm thấy hạnh phúc dù cho nó có ít ỏi đi chăng nữa. Tình người quan tâm đến nhau trong cuộc sống lam lũ khó khăn là điều quý giá nhất.

Đoạn văn 5 suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ là một người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con. Hình ảnh của chị đã gợi lên trong lòng ta niềm thương xót ngậm ngùi về số phận bi thảm của chị cũng như của bao người nông dân lương thiện. Từ đó ta lại càng căm phẫn chế độ thực dân phong kiến, căm phẫn xã hội mục nát đầy bóng tối đã đưa đẩy con người đến bước đường cùng. Chị Dậu là nhân vật chính diện trong đoạn trích. Ở chị có sự xung đột nội tâm nhưng không biến đổi theo hoàn cảnh: trước sau vẫn là người đảm đang, chung thủy, thương chồng, thương con và căm thù bọn cường hào áp bức. Chị tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trước Cách mạng. Sức mạnh của chị cũng là sức mạnh của người lao động. Tuy vốn hiền lành, nhẫn nhục nhưng khi bị áp bức nặng nề thì người lao động, sẵn sàng vùng lên đấu tranh.

Đoạn văn 6 suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Chị Dậu là một người yêu thương chồng con tha thiết, đảm đang, hiền dịu và tháo vát nhưng có sức sống mạnh mẽ, có tinh thần phản kháng tiềm tàng. Sau khi anh Dậu bị trói và cùm kẹp ở ngoài đình làng, bị bọn người nhà Hào Lí khiêng về. Chị đã nấu cháo, quạt cho nguội cháo rồi đi rón rén, ngồi xem chồng ăn có ngon miệng không. Qua đó, thể hiện chị Dậu là người phụ nữ đảm đang, dịu dàng và tận tụy hết lòng yêu thương chăm sóc chồng. Anh Dậu vừa được cứu, chưa tỉnh lại, bưng bát cháo được đưa lên miệng chưa kịp húp thì bọn cai lệ và người nhà lý trưởng từ ngoài sầm sập xông vào. Lúc đầu chị đã hết sức lễ phép, nhã nhặn vì chị biết chúng là “người nhà nước" còn chồng chị là kẻ cung đinh có tội. Chị "run run" xin khất rồi vẫn tha thiết van nài. Đến lúc cai lệ sầm sập đến chỗ anh Dậu định trói, chị xám mặt chạy đến đỡ tay hắn và năn nỉ "cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc ông tha cho", nhưng đến khi chính mình bị đánh, chị Dậu tức quá không thể chịu được, liều mạng cự lại bằng lí xưng hô ngang hàng, chị đứng lên và nói: "Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ". Cai lệ tát vào mặt chị rồi hắn cứ nhảy vào chói anh Dậu, chị nghiến hai hàm răng: "Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem". Chị đã đứng lên với niềm căm phẫn ngùn ngụt tư thế đứng trên đầu kẻ thù đè bẹp đối phương đấu lực với chúng, bằng tất cả sức mạnh của lòng căm thù tức giận ấy, chị Dậu đã túm lấy cổ tên cai lệ ấn dúi ra cửa, lần lượt, người đàn bà lực điền này đã quật ngã tên cai lệ và người nhà lý trưởng. Trước những hành động hung bạo, độc ác, đểu cáng của bọn hào lý tham lam hống hách chị Dậu đã vùng dậy đứng lên đấu tranh để bảo vệ mạng sống cho chồng. Chị Dậu chính là đại diện tiêu biểu cho tầng lớp phụ nữ nông dân Việt Nam xưa thật giàu sức sống dưới ách áp bức của chế độ nửa thực dân nửa phong kiến khi chưa bắt gặp ánh sáng Đảng.

Đoạn văn 7 suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Đọc Tức nước vỡ bờ, ta không chỉ thêm trân quý một người phụ nữ yêu chồng thương con hết mực mà chị Dậu còn là một người có sức sống tiềm tàng, sẵn sàng phản kháng và đấu tranh trước những áp bức bất công. Khi được bà lão hàng xóm mang cho bát gạo và khuyên chị nên cho chồng đi trốn, trước khi bọn cai lệ và tay sai đến. Chị đồng tình với bà những vẫn muốn để chồng “ăn vài húp” vì "nhịn đói từ sáng hôm qua tới giờ" rồi chị xót thương, nhỏ nhẹ mời chồng ăn cháo. Chi tiết dù nhỏ ấy nhưng đã nói lên cả tấm lòng của người vợ tảo tần, một lòng thương và lo lắng cho chồng. Dù trải qua bao biến cố, phải chạy vạy khắp nơi để lo tiền sưu nhưng chị không để ý đến những cực nhọc, vất vả của bản thân để lo cho chồng con. Không những vậy, khi đám tay sai đến bắt anh Dậu, chị đã nài nỉ, van xin đến nhẫn nhịn, chịu cho bọn chúng đánh đập để xin tha cho chồng. Khi chúng quyết trói anh Dậu, bằng tất cả sự căm phẫn, uất ức phải chịu đựng, chị đã mạnh mẽ vùng dậy, đấu tranh “chúng bay tới trói chồng ta đi tao cho chúng mày biết tay”. Sự phản kháng của chị thể hiện một sức mạnh to lớn đối với cái bọn quan lại thối nát và không có nhân tính, chị dám đứng lên để bảo vệ mạng sống cho chồng. Hình ảnh của chị tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam truyền thống, luôn thương yêu và hi sinh tất cả vì gia đình dù điều đó có gây ra hiểm nguy cho chính bản thân.

Đoạn văn 8/anchor] suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

Đoạn văn “Tức nước vỡ bờ” được trích trong tác phẩm Tắt đèn là bức tranh chân thực và sống động về nhân vật chị Dậu – một người phụ nữ yêu chồng, thương con và hết lòng vì gia đình.

Cuộc sống nghèo khổ, vì sưu thuế mà chị Dậu phải bán đàn chó và cả đứa con gái đầu lòng của mình, vậy mà cái đói vẫn cứ đeo bám lấy chị khi mà nhà chị phải đóng thêm suất sưu cho người em chồng đã chết. Anh Dậu bị trói và đánh đến độ “thập tử nhất sinh”. Sáng hôm sau, người nhà lí trưởng lại định đưa anh ra đình chịu trận. Thấy chồng trong thế hiểm nguy, chị van xin “hai ông làm phúc nói với ông lý cho cháu khất” nhưng bọn chúng nhất quyết không buông tha. Van xin không được, chị đành phải kháng cự: “chồng tôi đau ốm không được phép hành hạ”. Từ “cháu” – bề dưới chuyển sang xưng “tôi” – ngang hàng đã cho thấy sự kiên quyết của chị sau nhiều lần nhẫn nhịn, chịu đựng. Con giun xéo lắm cũng quằn, khi bị dồn vào thế chân tường, chị quyết dùng hành động để chống trả bọn cai lệ và lí trưởng. Chịu một cái tát giáng vào mặt, chị càng vùng dậy mạnh mẽ, quyết liệt, thách thức bọn cường hào quan lại: “Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Chị “túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa làm cho hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất”. Khi người nhà lí trưởng giơ gậy chực đánh, chị “nắm lấy gậy hắn, chỉ hai bàn tay không”. Ban đầu, chỉ là lời van xin yếu ớt, sau là giọng nói đe dọa, tiếp đến là sự chống trả quyết liệt: “chị túm lấy tóc, lẳng một cái làm cho nó ngã nhào ra thềm”. Từ một người phụ nữ hiền lành, yếu ớt, vì chồng, chị sẵn sàng đứng dậy chống trả khi bị dồn nén đến đường cùng: “Thà ngồi tù chứ để cho chúng làm tình làm tội mãi, tôi không chịu được”. Tức nước ắt bờ cũng sẽ có lúc phải vỡ – đó là quy luật của cuộc sống.

Hành động bộc phát của chị Dậu đại diện cho sức mạnh chưa được khai phá ở người nông dân bị áp bức. Điều này đặt ra một nhu cầu cấp thiết đó là cần phải có sự lãnh đạo của Đảng để thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh của ngường nông dân nói riêng và nhưng con người bị chế độ thức dân đàn áp nói chung.

Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu đoạn văn mẫu số 9

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ trích từ tiểu thuyết Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, là một trong những đoạn trích hay nhất, tiêu biểu nhất cho phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ nông dân Việt Nam trong xã hội cũ. Nhân vật trung tâm của đoạn trích là chị Dậu, một người phụ nữ nông dân điển hình với những phẩm chất đáng quý: yêu thương chồng, vị tha, nhân hậu, và bất khuất, dũng cảm.

Trong đoạn trích, chị Dậu là một người phụ nữ yêu thương chồng hết mực. Khi chồng ốm, chị lo lắng, chăm sóc từng chút một. Chị nấu cháo loãng cho anh Dậu, dỗ anh ăn, động viên anh cố gắng vượt qua bệnh tật. Khi tên cai lệ và người nhà lý trưởng xông vào, chị van xin, năn nỉ, lạy lục để họ tha cho chồng. Chị còn dùng thân mình che cho chồng, không cho chúng đánh.

Chị Dậu cũng là một người phụ nữ vị tha, nhân hậu. Khi tên cai lệ và người nhà lý trưởng đánh chị, chị vẫn nhẫn nhịn, chịu đựng. Nhưng khi chúng đánh đến anh Dậu, chị đã không thể chịu đựng được nữa. Chị vùng dậy đánh trả, cứu chồng. Trong cảnh ngộ ấy, chị Dậu đã bộc lộ sức mạnh của người phụ nữ nông dân Việt Nam, sức mạnh của tình yêu thương, của lòng căm thù.

Chị Dậu là hình tượng đẹp, tiêu biểu cho sức sống mãnh liệt, tinh thần đấu tranh bất khuất của người nông dân trước áp bức, bóc lột. Chị là một nhân vật được nhiều người yêu mến, ngưỡng mộ. Qua nhân vật chị Dậu, nhà văn Ngô Tất Tố đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với người nông dân Việt Nam. Đồng thời, ông cũng tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến tàn bạo, áp bức, bóc lột người nông dân.

Sức sống mãnh liệt, tinh thần đấu tranh bất khuất của chị Dậu là một bài học quý giá cho mỗi chúng ta. Chúng ta cần biết yêu thương, trân trọng những người thân yêu của mình, biết đấu tranh chống lại mọi áp bức, bất công, vì một xã hội công bằng, văn minh.

-/-

Trên đây là một số đoạn văn suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ mà Đọc tài liệu sưu tầm được giúp các em tham khảo, để có những nội dung hay cho đoạn văn của mình các em có thể xem thêm những bài văn mẫu suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu. Chúc các em làm bài tốt và đạt kết quả cao !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM