Đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn

Xuất bản: 10/09/2020 - Tác giả:

Top 7 đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn hay nhất do Đọc tài liệu thực hiện giúp em tham khảo.

Để viết được đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn thì trước hết các em cần xác định chủ đề của đoạn, sau đó gạch đầu dòng những nội dung cần thiết nhất để đoạn văn hợp lý nhất. Dưới đây là một số đoạn văn theo các chủ đề khác nhau có chứa câu đặc biệt mà em có thể tham khảo:

Một số đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn

1 đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn số 1:

Mưa! Lại mưa! Mưa đã một tuần rồi mà chẳng tạnh, tôi ngán ngẩm khi chẳng được đi chơi cùng lũ bạn. Những lúc như thế, tôi lại nhớ nhà và nhớ về những kỷ niệm thời thơ ấu. Thật vui biết bao! Ngày ấy, mỗi buổi ra chơi, tôi cùng các bạn chơi rất nhiều trò chơi thú vị. Nhảy dây. Kéo co. Chơi trốn tìm. Tất cả ký ức ùa về khiến tôi càng mong nhanh qua những ngày tháng mưa dầm, để có thể trở về quê hương, ôn lại những kỷ niệm thời xưa cũ.

Câu rút gọn: Nhảy dây. Kéo co. Chơi trốn tìm.

Trạng ngữ: Từ trong nhà,  Ngày ấy,

Câu đặc biệt: Thật vui biết bao!

Đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn số 2:

Em bước đi trên con đường đất đỏ quê em. Những cơn gió mát rượi thổi qua, làm phất phơ cánh diều trước gió. Trước lũy tre làng, mấy bác nông dân đang tựa lưng ngồi nghỉ, trên tay cầm chén trà nhâm nhi. Trời đã xế chiều, mọi người từ trên những cánh đồng cũng đã rải chân về ngôi nhà của mình. Lúc đầu chỉ có một, hai người. Rồi sau đó là năm, sáu người. Đi thành từng hàng. Nói chuyện vui vẻ với nhau. Nhanh quá! Một ngày làm việc đã lại kết thúc, và một ngày mới lại sắp bắt đầu ở nơi làng quê êm ấm quê em.

+ Câu rút gọn: Đi thành từng hàng.

+ Trạng ngữ: Trước lũy tre làng, Trời đã xế chiều,

+ Câu đặc biệt: Nhanh quá!

1 đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn số 3:

Em thích nhất cánh đồng lúa ngày mùa. Bát ngát vàng. Từng hạt lúa vàng mẩy. Bầu trời cũng vì phản chiếu của cánh đồng mà mang màu vàng rực. Các bác nông dân vừa cặm cụi gặt gái, vừa trò chuyện rôm rả cả một góc trời. Lúc ấy, thật khó nói hết niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt họ vì một mùa bội thu đã tới. Ôi! thật tuyệt làm sao!

Câu rút gọn: Bát ngát vàng.

Trạng ngữ: Lúc ấy,

Câu đặc biệt: Ôi! thật tuyệt làm sao!

Xem chi tiết tại nội dung soạn bài câu đặc biệt sẽ giúp em hiểu rõ và biết cách vận dụng chúng trong đoạn văn.

Đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn số 4:

Tôi yêu biết bao quê hương xinh đẹp của mình. Mỗi buổi sáng, những chú chim sẻ nhún nhảy kiếm mồi trên vòm cây, lúc nào cũng ríu ra, ríu rít. Chiều chiều, nhìn ra cánh đồng lúa, từng chú cò trắng rang rộng đôi cánh, bay lả rập rờn. Đẹp như một bức tranh. Những đêm trăng, dưới ánh sáng như dát vàng khắp nơi, lũ trẻ chúng tôi lại rủ nhau chơi trốn tìm làm xóm làng rộn rã hẳn lên. Chao ôi! Quê tôi đẹp quá.

Câu đặc biệt: Chao ôi!

Trạng ngữ: Mỗi buổi sáng, Chiều chiều

Câu rút gọn: Đẹp như một bức tranh.

Viết đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn số 5:

Vậy là đã hai năm trôi qua từ khi em tạm biệt ngôi trường cấp một yêu dấu này. Ôi! Sao nhớ quá! Nhớ về buổi đầu tiên đến trường cứ gợi lên mãi trong tâm trí. Tất cả hiện lên thật quá đỗi thân thương. Hình ảnh thầy cô, hình ảnh bạn bè và cả hình ảnh sân trường giờ ra chơi. Ngày mai, em sẽ chuyển đến một nơi rất xa cùng với gia đình nhưng có lẽ những kỉ niệm về ngôi trường đặc biệt này tôi sẽ mãi không bao giờ quên.

+ Câu đặc biệt: Ôi! Sao nhớ quá!

+ Câu rút gọn: Hình ảnh thầy cô, hình ảnh bạn bè và cả hình ảnh sân trường giờ ra chơi.

+ Trạng ngữ: Ngày mai

Xem thêm: viết đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt

Đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn số 6:

Tùng...Tùng...Tùng.... Tiếng trống trường vang lên thật giòn giã báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Các bạn học sinh từ các dãy nhà tầng ùa ra sân trường như đàn ong vỡ tổ. Trên sân trường, các bạn học sinh chơi đủ thứ trò chơi. Từ nhảy dây cho đến đá cầu. Nhưng có lẽ vì trời nắng quá mà có mấy bạn tụ tập trên hành lang. Tán gẫu và vui đùa.

+ Câu đặc biệt: Tùng...Tùng...Tùng....

+ Câu rút gọn: Tán gẫu và vui đùa.

+ Trạng ngữ: Trên sân trường,

Viết đoạn văn sử dụng trạng ngữ, câu đặc biệt và câu rút gọn số 7:

Ôi! Quê hương! Hai tiếng gọi sao mà tha thiết. Biết bao cảnh đẹp nơi nông thôn dân dã khắc sâu vào trong tâm trí. Ai đã từng sinh ra và lớn lên trong cảnh đồng lúa mênh mông, cánh cò bát ngát, dưới những cánh diều đầy màu sắc .... thì có lẽ sẽ không bao giờ quên được những phút giây đó, những kỉ niệm đẹp đẽ đó. Nhìn thấy những cánh đồng chạy xa tít tắp tới tận chân trời đó với màu vàng ươm của lúa chín sắp đến ngày gặt hái. Dưới ruộng lúa, nhìn thấy những đàn cò trắng phau đang mò con ốc, con cua. Trên bờ đê, nhìn thấy những đàn trâu, đàn bò thung thăng gặm cỏ. Nhìn thấy những bãi cỏ xanh mơn mởn đang trải dài đôi tay đón đứa trẻ mục đồng. Nhìn thấy những cánh diều chắp cánh ước mơ tuổi thơ. Tất cả những đó đã góp phần làm nên vẻ đẹp dịu dàng, giản dị mà đầy thân thuộc của làng quê. Đẹp đẽ và đầy màu sắc.

+ Câu rút gọn: Đẹp đẽ và đầy màu sắc.

+ Câu đặc biệt: Ôi! Quê hương!

+ Trạng ngữ: Dưới ruộng lúa, Trên bờ đê,

-/-

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn sử dụng câu đặc biệt ngăn gọn mà Đọc tài liệu tổng hợp được giúp các em tham khảo. Một tài liệu khác cũng liên quan tới yêu cầu viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép so sánh và nhân hóa trong chương trình học Ngữ văn 7 mà em nhất định phải xem!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM