Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ

Xuất bản ngày 18/10/2021 - Tác giả:

Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên hoặc Ông lão đánh cá và con cá vàng.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 6 trang 16 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều trong nội dung Soạn Thực hành Tiếng Việt bài 6 Ngữ Văn 6 tập 2 (Cánh Diều)

Câu hỏi

Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 5 — 7 dòng) nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên hoặc Ông lão đánh cá và con cá vàng, trong đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ. Xác định chủ ngữ là cụm từ trong đoạn văn đó.

Trả lời câu hỏi 6 trang 16 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Đoạn văn sử dụng chủ ngữ là cụm từ nêu cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn

"Bài học đường đời đầu tiên" chính là chương I trong tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài - Dế Mèn phiêu lưu kí. Bằng cái nghìn tinh tế, trí tưởng tượng phong phú và kĩ lướng, tác giả đã vẽ nên rất sinh động chân dung của chàng dế thanh niên: Thân hình cường tráng, đôi càng mẫm bóng, những vuốt ở chân và ở khoeo cứng và nhọn hoắt “chỉ cần lia qua là những ngọn cỏ đã ngã rạp xuống”…

Luôn tự tin về bản thân, Dế Mèn bước đi "trịnh trọng, khoan thai”, ra cái dáng điệu của “con nhà võ”. Tác giả không chỉ khắc họa hình dáng bên ngoài của Dế Mèn, mà còn đi sâu vào tính cách của chú dế này, cho người đọc cảm nhận một chú dế nhỏ bé cũng có những nét tính cách khác nhau. Dế Mèn là một chú dế tự tin, yêu đời và luôn tự hào về bản thân mình, luôn hãnh diện với bà con hàng xóm về ngoại hình và sức mạnh của mình. Nhưng chính từ sự tự hào và tự tin thái quá của tuổi trẻ mà Dế Mèn lại trở thành kiểu tự cao, tự đắc, kiêu căng và xốc nổi.

Dế Mèn luôn đi chòng ghẹo hàng xóm và mọi người, thay vì giúp đỡ mọi người. Mọi người không chấp những hành động trêu ghẹo của Dế Mèn lại khiến cậu nghĩ rằng do họ sợ mình, không ai dám đối đầu với mình. Chính vì thế sự ảo tưởng ngông cuồng của Dế Mèn lại càng được đà đẩy lên cao, bản thân tự cho mình là “một tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi”. Rồi chính bản tính kiêu căng, hống hách và ngông cuồng ấy của Dế Mèn đã để lại cho chú dế một bài học nhớ đời. Bài học đắt giá ấy đã đánh đổi bằng cả mạng sống của anh bạn hàng xóm là Dế Choắt.

Bằng nghệ thuật miêu tả tài tình và bút pháp nhân hóa so sánh điêu luyện, nhà văn Tô Hoài đã cho người đọc thấy được chân dung sống động về một chú dế, bên cạnh đó còn rút ra những bài học sâu sắc trong cuộc sống, đó là phải luôn biết khiêm tốn, giúp đỡ người khác và khi mắc lỗi phải biết sửa chữa lỗi lầm.

Chủ ngữ là cụm từ trong đoạn văn:

- Rồi chính bản tính kiêu căng, hống hách và ngông cuồng ấy của Dế Mèn đã để lại cho chú dế một bài học nhớ đời

Xem thêm các bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn trong tác phẩm Bài học đường đời đầu tiên để có thêm các gợi ý giúp các em hoàn thành đoạn văn cảu riêng mình theo yêu cầu.

Đoạn văn sử dụng chủ ngữ là cụm từ nêu cảm nghĩ về nhân vật Ông lão đánh cá

Ông lão đánh cá và con cá vàng là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Phu-skin. Truyện kể về câu chuyện một ông lão trong một lần đánh cá đã cứu được một con cá vàng và được cá vàng ban cho những điều ước.

Ông lão đánh cá là người hiền lành, nhân hậu, và không yêu cầu cá vàng đền đáp ơn cứu mạng. Dù cuộc sống còn vất vả, khó khăn; nhưng ông lão có tấm lòng vị tha, không màng lợi danh. Ông lão hiền lành, tử tế nhưng nhu nhược trước lòng tham của mụ vợ. Ông lão quay trở lại biển xin cá vàng đáp ứng yêu cầu theo lời của mụ vợ.Trước những yêu cầu tham lam không ngừng, cá vàng đều đáp ứng. Nhưng lòng tham của mụ vợ ngày càng quá quắt: đầu tiên mụ đòi một cái máng lợn, rồi một ngôi nhà mới vẫn chưa thỏa mãn được lòng tham mụ đòi làm nhất phẩm phu nhân; nhưng dường như càng được đáp ứng thì lòng tham của mụ ngày một tăng, mụ đòi làm Long Vương để bắt cá vàng phải hầu hạ mụ. Ông lão trở nên đáng thương, nhưng qua đó càng thể hiện được sự nhu nhược, bất lực của ông lão. Lời phản kháng của ông tước yêu cầu tham lam của mụ vợ rất yếu ớt; thậm chí sau đó, ông không hề phản kháng lại mà chỉ lầm lũi đi cầu xin cá vàng. Để rồi cuối cùng, mọi hư danh đều biến mất, trả lại cho vợ chồng lão túp lều nát và cái cái máng lợn sứt mẻ. Ông được trở về với cuộc sống vốn như trước đây, tuy nghèo khổ về vật chất nhưng yên bình, thanh thản trong tâm hồn.

Truyện đã ngợi ca những con người có tấm lòng nhân hậu như ông lão và cũng là bài học sâu sắc cho chúng ta trong cuộc sống.

Chủ ngữ là cụm từ trong đoạn văn:

Ông lão hiền lành, tử tế nhưng nhu nhược trước lòng tham của mụ vợ.

Các bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng giúp các em có thêm góc nhìn về các nhân vật trong chuyện, từ đó nêu được cảm nhận về nhân vật để lại ấn trượng trong em

~/~

Hy vọng với nội dung gợi ý và các đoạn văn mẫu mà Đọc tài liệu tổng hợp ở trên sẽ giúp các em thực hiện được yêu cầu câu hỏi 6 trang 16 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều: "Viết đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên hoặc Ông lão đánh cá và con cá vàng."

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM