Đoạn văn phân tích tâm trạng nhân vật Thanh ở đoạn cuối của phần kết

Xuất bản: 24/11/2022 - Tác giả:

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích tâm trạng nhân vật Thanh ở đoạn cuối của phần kết truyện. Câu hỏi phần kết nối đọc viết trang 52 SGK Ngữ văn 10.

Cùng Đọc tài liệu xem hướng dẫn viết đoạn văn thuộc nội dung soạn bài Dưới bóng hoàng lan Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 7: Quyền năng của người kể chuyện - SGK ngữ văn 10 tập 2).

Tâm trạng nhân vật Thanh ở đoạn cuối của phần kết truyện:

Đó là tâm trang “nửa buồn mà lại nửa vui”:

- Nửa buồn: phải xa bà, xa những người thân thương nơi đây.

- Nửa vui: anh sẽ lại quay trở về, và hi vọng tiến triển trong tình cảm cùng Nga.

Một số đoạn văn mẫu: 

Đoạn văn tham khảo số 1:

Dưới bóng hoàng lan là một truyện ngắn của Thạch Lam đậm chất thơ. Đây có thể coi là một truyện không có cốt truyện hoặc cốt truyện hết sức đơn giản. Điểm nhấn của tác phẩm chính là tâm trạng và sự cảm nhận của nhân vật trong phần cuối truyện. Thanh đã có những cảm xúc hết sức chân thật, hết sức người. Đó là vừa buồn, vừa vui, vừa hi vọng. Buồn vì lại phải lên tỉnh, lại phải xa những người yêu thương. Nhưng vui, vì anh sẽ lại được về, sẽ được về nhiều hơn và biết rằng Nga vẫn luôn chờ đợi mình. Những cảm xúc nhẹ nhàng và vui tươi ấy của Thanh đã khép lại tác phẩm và để cho người đọc hi vọng về sự tiến triển trong tình cảm cùng Nga.

Đoạn văn tham khảo số 2:

“Dưới bóng hoàng lan” khép lại trong cảnh nhân vật Thanh phải trở về tỉnh trong tâm trạng “nửa buồn mà lại nửa vui”. Buồn bởi chàng sắp phải rời xa cái chốn thân quen để quay trở lại phố thị ồn ào. Nhưng vẫn ánh lên niềm vui bởi chàng đã mang theo hành trang của tình yêu thương của bà, qua những kỉ niệm tuổi thơ trong trẻo, và qua tình yêu nhẹ nhàng với Nga. Đoạn kết khép lại khi sau câu Thanh nói với bác Nhân gửi giùm lời chào Nga, và khi rời đi chàng biết Nga vẫn đợi chàng, vẫn nhớ mong chàng như ngày trước. Đó là một niềm tin, một niềm hy vọng cho con người khi bước tiếp trên hành trình của cuộc đời. Chính tâm trạng ấy có lẽ đã hé mở một sự tiến triển trong tình cảm giữa Thanh và Nga, hé mở một cái kết tươi sáng cho câu chuyện tình yêu vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Xem thêm các câu hỏi trong bài soạn:

-/-

Trên đây là gợi ý "Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích tâm trạng nhân vật Thanh ở đoạn cuối của phần kết truyện" thuộc nội dung soạn bài Dưới bóng hoàng lan sách Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM