Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời

Xuất bản: 25/05/2023 - Tác giả:

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời với tuyển chọn 7 đoạn văn mẫu giúp học sinh hiểu hơn ý nghĩa của chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời.

"Nữ Oa" là một thần thoại rất đặc sắc với những chi tiết kì ảo. Đọc tài liệu cùng các em phân tích một trong số những chi tiết kì ảo của truyện để hiểu hơn về ý nghĩa mà truyện gửi gắm

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời - Mẫu 1

Những yếu tố hư cấu, kì ảo là một đặc trưng của thể loai truyện thần thoại. Những yếu tố ấu góp phần làm tăng tính li kì, hấp dẫn của truyện. Giúp làm nổi bật lên sức mạnh của nhân vật trong truyện. "Nữ Oa" là một truyện thần thoại với nhiều những chi tiết hư cấu, kì ảo. Và chi tiết Nữ Oa luyện đá vá trời là chi tiết để lại ấn tượng sâu sắc với người đọc. Theo truyện, Nữ Oa là vị thần tạo ra loài người. Khi loài người đang sinh sống và phát triển yêu bình thì đột nhiên Hỏa thần và Thủy thần lại xảy ra cuộc chiến. Hậu quả để lại là gãy trụ chống trời Bất Chu khiến cho một vòm trời sập xuống, cuộc sống loài người lầm than. Nữ Oa thương xót khi nhìn con cháu mà mình tạo ra rơi vào cảnh lầm than, nên đã đứng dậy lấy lưng đỡ trời, lấy tay nhạt những viên đá ngũ sắc chất thành cột cao, rồi dùng lửa luyện thành chất keo để vá trời. Từ miêu tả trong truyện, ta có thể thấy được đây là công việc hết sức khó khăn, vất cả. Công việc ấy đòi hỏi sức mạnh, sự kiên trì, hơn hết là tình yêu của nữ thần dành cho loài người. Người khiến nhân dân lầm tham không phải Nữ Oa, nhưng người lại một mình đứng lên chống đỡ bầu trời, khắc phục hậu quả nặng nề do Thủy thần và Hỏa thần để lại. Nữ Oa bảo về loại người bằng tình yêu của người mẹ dành cho những đứa con của mình.

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời - Mẫu 2

Nữ Oa là vị thần sinh ra loài người. Con cháu bà sống trong cõi thế giới bình yên vô sự thì bỗng một hôm Thủy Thần Cung Công và Hỏa Thần Chúc Dung gây sự đánh nhau rất dữ dội. Hậu quả khiến cây cột chống Trời gẫy gập xuống, một góc trời bị sụt lở gây ra tai họa khủng khiếp cho loài người. Nữ Oa đau lòng khi thấy con cháu sống trong cảnh tối tăm khổ ải đã không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm một mình hì hục khuôn đất, đội đá ở khắp nơi về để vá trời cho bằng được, kịp cứu đàn con. Bà chọn đá ngũ sắc, chất lên thành núi, đốt lửa luyện đá thành keo rồi lần lượt vá hết các vết thủng trên vòm trời. Từ đó, con người sống dưới vòm trời trong xanh, điểm mây ngũ sắc, không còn lo trời sập, không sợ nước lũ và các loài ác thú, chăm lo làm ăn, bốn mùa no đủ, vui tươi.

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời - Mẫu 3

Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Trong truyện truyền thuyết, nhân dân sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng, kì ảo nhằm dựng lên những câu chuyện thần kì, giải thích những sự kiện, sự việc chưa thể giải thích theo cách thông thường hoặc là để thần thánh hoá các nhân vật mà nhân dân ngưỡng mộ, tôn sùng. Chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá bầu trời để cứu nhân gian khỏi lầm than trong thần thoại Nữ Oa vá trời là một chi tiết như thế. Truyện kể rằng Nữ Oa là vị thần sinh ra muôn loài. Khi nhân gian đang sống trong cõi bình yên vô sự thì bỗng một hôm trên trời xày ra sự cố, các vị thần đánh nhau dẫn đến vòm trời bị rách toạc, muôn cõi lầm than. Để cứu nhân gian, Nữ Oa đã dùng sức mình ngày đêm hì hục vá lại vòm trời. Bà chọn những viên đá ngũ sắc, dùng chúng chất thành núi, sau đó lần lượt vá hết các lỗ hổng trên vòm trời. Vì kiệt sức, người chết đi, thân xác hòa với thiên nhiên. Chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của nhân vật Nữ Oa, thể hiện sự biết ơn, tôn sùng của nhân dân. Đồng thời, chi tiết này góp phần lí giải vì sao trên trời lại có mây ngũ sắc.

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời - Mẫu 4

Trong truyện Nữ Oa, em cảm thấy ấn tượng nhất là chi tiết Nữ Oa vá trời. Loài người đang sống vui vẻ thì bông gặp phải nạn lớn. Không hiểu nguyên do từ đâu mà thần Lửa là Chúc Dung và thần Nước là Cung Công đánh nhau. Cuộc chiến đã gây ra hậu quả là bầu trời tây bắc sụp đổ, mặt đất rung chuyển, những ngọn lửa mãnh liệt không ngừng phun ra, lửa cháy khắp nơi cùng với nước dâng trào cuộn. Điều đó khiến cho con người trở nên hoảng loạn vì tai họa. Nữ Oa vô cùng thương xót, nên không có thời gian trừng phạt kẻ gây họa mà vội vã tìm cách tu sửa bầu trời bị phá hủy. Bà chọn lấy trong các sông suối những hòn đá ngũ sắc, dùng lửa luyện thành một chất lỏng sánh như keo, rồi dùng loại keo mới luyện được ấy đem bịt vào lỗ thủng trên bầu trời. Công việc vá trời hết sức kì vĩ, công phu nhưng vì yêu thương những đứa con do mình tạo ra mà Nữ Oa đã hoàn thành, một lần nữa đêm lại cho loài người sự yên bình, ấm no.

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời - Mẫu 5

Như chúng ta đã biết, các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện thần thoại là những chi tiết không có thật. Nó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ nhưng lại là những dấu ấn cho toàn bộ câu chuyện. Và nhân dân ta đã sáng tạo ra các chi tiết tưởng tượng, kì ảo nhằm dựng lên những câu chuyện thần kì, giải thích những sự kiện, sự việc chưa thể giải thích theo cách thông thường. Trong đó thì chi tiết Nữ Oa vá trời để cứu nhân gian khỏi lầm than là một chi tiết khiến em nhớ mãi. Truyện kể rằng Nữ Oa là vị thần sinh ra muôn loài. Khi nhân gian đang sống trong cõi bình yên vô sự thì bỗng một hôm hại vị thần Thủy, Hỏa gây sự đánh nhau khiến vòm trời bị rách toạc, muôn cõi lầm than. Để cứu nhân gian, Nữ Oa không quản ngày đêm, khó khăn, vất vả, một mình vá lại vòm trời. Bà chọn những viên đá ngũ sắc, dùng chúng chất thành núi, đốt lửa luyện đá thành keo rồi lần lượt vá hết các lỗ hổng trên vòm trời. Chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của nhân vật Nữ Oa, thể hiện sự biết ơn, tôn sùng của nhân dân. Tương truyền, chi tiết này góp phần lí giải vì sao trên trời lại có mây ngũ sắc.

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời - Mẫu 6

Nhìn những sinh linh do mình tạo ra đang hoảng loạn vì tai họa, Nữ Oa - vị nữ thần đầu người mình rắn, vị thần tạo ra loài người vô cùng thương xót. Có thể thấy Nữ Oa là một vị thần có trái tim nhân hậu, trước tai họa do thần Lửa và thần Nước gây ra, bà không chọn cách trừng phạt những kẻ đã gây ra tai họa ấy, mà vội vã tìm đủ mọi cách để tu sửa lại bầu trời giúp dân vượt qua tai họa ấy. Trong khi việc luyện đá trời tốn rất nhiều công sức, công phu nhưng vì những sinh linh ấy bà đã dồn hết tất cả sức mạnh, trí tuệ, tình yêu để khắc phục những hậu quả của cuộc đấu tranh giữa hai vị thần, đem lại cuộc sống bình yên cho con người. Không những thế bà còn giúp con người diệt từ con rồng đen hung ác để tránh để lại hậu họa về sau, bà còn dạy dân cách để tránh được nạn lũ lụt. Những công lao của bà cho đến ngày nay vẫn còn được lưu truyền cho các thế hệ sau.

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời - Mẫu 7

Trong truyện Nữ Oa, em cảm thấy ấn tượng nhất là chi tiết Nữ Oa vá trời. Loài người đang sống vui vẻ thì bông gặp phải nạn lớn. Không hiểu nguyên do từ đâu mà thần Lửa là Chúc Dung và thần Nước là Cộng Công đánh nhau. Cuộc chiến đã gây ra hậu quả là bầu trời tây bắc sụp đổ, mặt đất rung chuyển, những ngọn lửa mãnh liệt không ngừng phun ra, lửa cháy khắp nơi cùng với nước dâng trào cuộn. Điều đó khiến cho con người trở nên hoảng loạn vì tai họa. Nữ Oa vô cùng thương xót, nên không có thời gian trừng phạt kẻ gây họa mà vội vã tìm cách tu sửa bầu trời bị phá hủy. Bà chọn lấy trong các sông suối những hòn đá ngũ sắc, dùng lửa luyện thành một chất lỏng sánh như keo, rồi dùng loại keo mới luyện được ấy đem bịt vào lỗ thủng trên bầu trời. Công việc vá trời hết sức kì vĩ, công phu nhưng nhờ hết tình yêu thương con người để hoàn thành công việc.

-/-

Trên đây là những bản "Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung chính của tác phẩm. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM