Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về văn bản Một năm ở Tiểu học

Xuất bản: 03/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về văn bản Một năm ở Tiểu học. Tổng hợp văn mẫu hay giúp học sinh tham khảo để viết tốt bài văn 6.

Đọc tài liệu tổng hợp những đoạn văn hay giúp học sinh có thêm nhiều gợi ý để triển khai bài văn cảm nhận của mình sau khi học văn bản "Một năm ở tiểu học". Dưới đây là nội dung chi tiết:

Đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về văn bản Một năm ở Tiểu học - Mẫu 1

“Một năm ở tiểu học” là đoạn trích được trích từ tập hồi kí của nhà học giả Nguyễn Hiến Lê. Trong văn bản này, tác giả đã thuật lại quãng đời thơ ấu vào những năm tiểu học của mình. Văn bản đã tái hiện lại chân thực hoàn cảnh sống và những kỉ niệm đầu đời của cậu bé mà sau này sẽ trở thành một nhà học giả đại tài của đất nước. Cha mất sớm, cậu bé sống nhờ bàn tay tảo tần buôn bán của người mẹ. Cuộc sống những năm thiếu thời của tác giả ở giữa ranh tốt và xấu. Nhưng đó cũng là những bài học và bồi đắp thêm kiến thức và sự hiểu biết sau này cho nhà học giả. Sau những ngày tháng lêu lổng, cậu bé Nguyễn Hiến Lê còn biết giật mình nghĩ lại để rồi mình hứa với mình tu chí học hành, phấn đấu vươn lên. Người mẹ ít học của cậu lại là người biết bù đắp những thiếu hụt về kiến thức cho con trai bằng cách cho cậu bé điều kiện tốt nhất để học hành. Cậu có một người bà hiền từ và yêu thương cháu hết mực. Những ngày tháng đó, cậu bé thường trốn học và tụ tập để chơi bời với chúng bạn ấu thơ. Sau này nhìn lại, cậu bé nuối tiếc về việc mình đã không dành nhiều thời gian cho việc rèn luyện, học hành, nhưng bù lại, cậu cũng đã có thêm nhiều kiến thức, bài học trong việc rèn luyện thể chất và sự hiểu biết đối với những bạn trẻ bình dân. Văn bản với những dòng hồi kí chân thực, đã tái hiện lại nhẹ nhàng, lắng đọng khoảnh khắc và bài học của cậu bé trong những năm tháng đầu đời.

Đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về văn bản Một năm ở Tiểu học - Mẫu 2

Khi đọc “Một năm ở tiểu học” của Nguyễn Hiến Lê, người đọc như được sống lại những kí ức của tuổi thơ mà chắc hẳn mỗi người đều có thể bắt gặp được mình ở đó. Văn bản là dòng hồi tưởng của tác giả về quãng đời thơ ấu trong những năm tiểu học. Khi cha mất, không còn người nhắc nhở nên nhân vật “tôi” đã bỏ bê việc học một niên khóa. Mẹ thì suốt ngày bận rộn lo toan mọi chuyện trong gia đình, lại không biết chữ nên không thể kèm cặp. Cậu thường đi sớm nhưng về trễ, thơ thẩn cùng bạn bè rong chơi đến tối muộn mới về nhà. Ngày nghỉ, nhân vật “tôi” đi chơi suốt, đến bữa cơm bà đi gọi mới về. Đến khi nghĩ lại, “tôi” đã thấy đáng tiếc vì bỏ phí rất nhiều về việc học. Nhưng ngược lại về thể chất tính tình lại lợi hơn một chút: chạy nhảy nhanh nhẹn hơn, sống giản dị tự nhiên hơn. Qua đó, nhà văn cũng muốn gửi gắm một bài học cần có sự cân bằng giữa học tập và vui chơi. Đó quả là một lời khuyên quý giá, bổ ích.

Đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về văn bản Một năm ở Tiểu học - Mẫu 3

Văn bản “Một năm ở tiểu học” của Nguyễn Hiến Lê đã đem đến cho người đọc nhiều ấn tượng. Tác giả đã thuật lại quãng đời thơ ấu vào những năm tiểu học của mình một cách chân thực, sống động. Ít ai có thể ngờ rằng một học giả, nhà văn xuất sắc lại có một tuổi thơ như vậy. Cha mất sớm, nhân vật “tôi” do một tay mẹ tần tảo nuôi lớn. Cuộc sống những năm thiếu thời của “tôi” ở giữa ranh giới của tốt và xấu. Sau những ngày tháng lêu lổng rong chơi, cậu đã biết giật mình rồi nghĩ lại để tu chí học hành. Khi nhìn lại, cậu bé nuối tiếc về việc mình đã không dành thời gian để học hành. Nhưng về thể chất, tính tình lại lợi hơn một chút: chạy nhảy nhanh nhẹn hơn, sống giản dị tự nhiên hơn… Từ đó, tác giả muốn gửi gắm bài học giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc kết hợp giữa học tập và vui chơi trong cuộc sống.

Đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về văn bản Một năm ở Tiểu học - Mẫu 4

Văn bản “Một năm ở tiểu học” của Nguyễn Hiến Lê là hồi tưởng của nhân vật tôi về năm tháng tiểu học của mình. Cha mất sớm, mẹ tần tảo buôn bán sớm hôm để nuôi nấng "tôi". Cũng giống như tuổi thơ của bao đứa trẻ khác, cậu bé cũng đứng giữa lựa chọn học và chơi. Năm đầu tiểu học, không có sự đốc thúc từ bố mẹ, cậu bé bỏ bê việc học, ngày ngày chơi bời với đám bạn tới tối muộn mới về nhà. Nhưng chính người mẹ ít học đã cảnh tỉnh cậu. Mẹ không chỉ đáp ứng đầy đủ vật chất và còn bù đắp những thiếu hụt về kiến thức cho cậu bé. Từ sự yêu thương của bà, sự nghiêm khắc, đốc thúc học hành của mẹ mà cậu đã nhận ra sai lầm và dành nhiều thời gian cho học tập. Sau này nhìn lại, cậu bé nuối tiếc về việc mình đã không dành nhiều thời gian cho việc rèn luyện, học hành, nhưng bù lại, cậu cũng đã có thêm nhiều kiến thức, bài học trong việc rèn luyện thể chất và sự hiểu biết đối với những bạn trẻ bình dân. Qua văn bản, nhà văn muốn gửi gắm một bài học cần có sự cân bằng giữa học tập và vui chơi. Đó quả là một lời khuyên quý giá, bổ ích.

-/-

Hy vọng với nội dung "Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về văn bản Một năm ở Tiểu học" trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM