Viết đoạn văn nêu ý kiến của em về câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn

Xuất bản: 23/02/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu ý kiến của em về câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn gồm 2 đoạn văn hay là tài liệu tham khảo hữu ích cho học sinh

Cùng Đọc tài liệu tìm hiểu thêm những ý kiến về câu tục ngữ "Học thầy không tày học bạn" thông qua hai đoạn văn với hai ý kiến khác nhau dưới đây.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu ý kiến của em về câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn

Đoạn văn nêu ý kiến của em về câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn Mẫu 1

Ca dao, tục ngữ Việt Nam được coi là “túi khôn” của con người khi đưa ra những bài học đúng đắn về đạo lý làm người. Điều này được thể hiện rõ nét qua câu " Học thầy không tày học bạn". Học thầy ở đây là học những điều hay lẽ phải những kiến thức mà người thầy truyền đạt một cách logic. Học thầy là 1 việc làm cần thiết, thầy là người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức vững để truyền đạt cho chúng ta, học từ thầy những kiến thức bổ ích cho mình. Học bạn là học cũng theo sách vở, sự chỉ dẫn của thầy nhưng học bạn có thể học được nhiều thứ, như học cách đi ra bên ngoài, thế giới xung quanh. Bên cạnh đó ta có thể hỏi bạn những kiến thức mà mình chưa hiểu với sự giản giải của thầy. đó cũng là một ý kiến hay cho sự học hỏi từ bạn. Học thầy ko tày học bạn không hề có ý phủ nhận sự học tập từ thầy giáo mà chính là lời khuyên hết sức đầy đủ và đúng đắn: Học không chỉ học từ những kiến thức sách vở, từ những bài giảng, chừng đó chưa đủ mà cần phải học thêm từ bạn bè, chính bạn bè sẽ là người tận tâm chỉ bảo những điều mà ta khó nói với thầy cô, và bạn bè cũng là nguồn động lực giúp ta có thể vươn lên trong học tập. Không chỉ vậy, đó còn là một cách để ta tích lũy được nhiều kiến thứ hơn từ thầy và từ cả bạn. Câu tục ngữ đã mang một ý nghĩa sâu xa, chúng ta cần phải tiếp thu một cách có hiệu quả trong học tập, công việc cũng nhưng sự hướng dẫn của thầy giáo bên cạnh đó là sự giúp đỡ của bạn để hoàn thiện cả về trí tuệ lẫn nhân cách.

Đoạn văn nêu ý kiến của em về câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn Mẫu 2

Biết ơn, quý ơn là phẩm chất đạo đức của tình thầy trò & tình bạn. Thầy là người cho ta nhiều kiến thức. Bạn là người giúp ta phát triển những kiến thức đã học. Tuy nhiên, theo em câu tục ngữ: "Học thầy không tày học bạn” có vẻ như coi nhẹ vai trò, tác dụng của người thầy và đề cao việc học tập ở bạn bè. Cho rằng việc học ở bạn có kết quả cao hơn học ở thầy. Không thể phủ định những thuận lợi khi học ở bạn bè: bạn bè cùng lứa,dễ gần gũi,trao đổi,học tập lẫn nhau. Học ở bạn, bản thân mình sẽ thấy được chỗ tốt,chỗ kém của mình mà từ đó cố gắng vươn lên & tiến bộ. Nhưng ta cũng cần phải nhớ rằng kiến thức của bạn có được cũng từ thầy mà ra. Học hỏi, tìm hiểu nơi bạn bè là một trong những yếu tố góp phần vào sự thành đạt của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, vai trò của người thầy vẫn quan trọng hơn cả, bạn bè chỉ đóng vai trò hỗ trợ. 
Muốn học tốt, bên cạnh việc học ở thầy, ở bạn còn phải có sự nỗ lực học tập của bản thân. Chúng ta phải khẳng định việc học ở thầy là chủ yếu và phải kết hợp với sự nỗ lực của cá nhân cùng sự giúp đỡ của bạn bè khi cần. Những người bạn cùng chung chí hướng,chung mục đích học tập,phấn đấu rèn luyện sẽ giúp đỡ nhau theo nội dung mà thầy cô đã hướng dẫn.

-/-

Sau khi tham khảo hai đoạn văn mẫu lớp 6 trên đây, các em đã có suy nghĩ như thế nào về câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn? Hãy viết đoạn văn nêu ý kiến của em về câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn. Chúc các em học tốt với tài liệu Ngữ văn 6 do Đọc tài liệu tổng hợp!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM