Đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa trong Giọt sương đêm

Xuất bản: 09/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa trong văn bản Giọt sương đêm. Tổng hợp đoạn văn hay giúp học sinh hiểu hơn về nhân vật Bọ Dừa và ý nghĩa của tác phẩm.

Đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa

Sau khi đọc đoạn trích Giọt sương đêm, chắc hẳn không ít người đã cảm nhận được chính bản thân mình thông qua nhân vật Bọ Dừa và bài học rút ra từ văn bản mà tác giả muốn gửi gắm. Cùng đọc tài liệu cảm nhận về nhân vật này thông qua những đoạn văn dưới đây.

Đoạn văn Mẫu 1

Truyện Giọt sương đêm của nhà văn Trần Đức Tiến đã xây dựng một tình huống đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Nhân vật chính trong tác phẩm là một loài vật - Bọ Dừa. Tình cờ dừng chân tại xóm trọ Bờ Giậu. Ở đó, Bọ Dừa đã gặp gỡ Thằn Lằn và nhận được lời mời vào nghỉ tạm trong chiếc bình - nhà của Thằn Lằn. Nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, Bọ Dừa bị ám ảnh bởi những cái nhà giam tăm tối, nên đã từ chối lời đề nghị. Ông quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Xóm Bờ Giậu nhiều âm thanh khiến vị ông khó ngủ. Bất ngờ, một giọt sương nhằm trúng cổ ông khách khiến Bọ Dừa nhớ đến quê hương. Nhân vật Bọ Dừa ngoài những tập tính của loài vật, thì được xây dựng với những đặc điểm, hành động của con người. Với cách xây dựng này, nhà văn đã giúp tác phẩm của mình trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Từ nhân vật Bọ Dừa, người đọc đã suy ngẫm được nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về sự biết ơn nguồn cội. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của bản thân trong chính nhân vật này. Con người đến khi trưởng thành thường rời xa quê hương để mưu sinh. Guồng quay bất tận của cuộc sống đã cuốn con người vào trong những lo toan vụn vặt mà quên đi những điều tưởng chừng như là thân thuộc nhất. Khoảnh khắc thức tỉnh của nhân vật Bọ Dừa hay cũng chính là bài học sâu sắc mà tác giả gửi đến mỗi người - tấm lòng biết ơn, hướng về quê hương.

Đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa trong Giọt sương đêm - Mẫu 2

Nhân vật Bọ Dừa trong văn bản Giọt sương đêm của nhà văn Trần Đức Tiến là nhân vật để lại trong bạn đọc nhiều suy ngẫm. Thật vậy, Bọ Dừa được xây dựng trong truyện là một vị khách tình cờ đến xóm trọ để qua đêm sau rất nhiều ngày tháng bôn ba. Bọ Dừa là người từng trải, vị khách đã từng đi qua những ngày tháng mưu sinh, từng sợ hãi đến ám ảnh những khoảnh khắc bị bọn trẻ bắt cóc, bị giam hãm trong những chiếc hộp. Vị khách đã quen ngủ dưới vòm trúc giống như việc quen thuộc với cuộc sống bôn ba. Và đêm khuya tình cờ, từ vòm lá trúc rơi xuống một giọt sương, làm lạnh toát cơ thể Bọ Dừa và khiến nhân vật sực tỉnh, chợt nhớ về những điều đã qua. Có thể nói, từ nhân vật Bọ Dừa, bạn đọc ngẫm ra được nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về sự biết ơn nguồn cội mà nhân vật đã vô tình lãng quên. Bọ Dừa vì mưu sinh mà dành nhiều ngày tháng để bươn chải đó đây, lấy những tán cây làm nhà để rồi một đêm tình cờ, giọt sương đêm rơi xuống đã khiến vị khách nhớ da diết những kỉ niệm và thời thơ ấu và rồi ông quyết định chuẩn bị cho một chuyến hành hương. Nhờ giọt sương tình cờ mà nhân vật đã nhận được bài học thấm thía sâu sắc về lòng biết ơn đối với nguồn cội. Có thể nói, nhà văn đã xây dựng thành công nhân vật Bọ Dừa và các tình tiết một cách nhẹ nhàng nhưng thấm thía và để lại cho câu chuyện nhiều dư âm.

Đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa trong Giọt sương đêm - Mẫu 3

Trong truyện Giọt sương đêm của nhà văn Trần Đức Tiến, nhân vật Bọ Dừa đem đến cho người đọc nhiều suy ngẫm. Bọ Dừa là một vị khách tình cờ đến xóm Bờ Giậu để tìm chỗ trọ qua đêm. Nhân vật được xây dựng mang những đặc điểm của con người. Một ông khách từng trải, đi qua những ngày tháng mưu sinh nơi đất khách. Đồng thời, Bọ Dừa vẫn có những đặc điểm của loài vật, đó là từng sợ hãi đến ám ảnh những khoảnh khắc bị bọn trẻ bắt cóc, bị giam hãm trong những chiếc hộp. Trong đêm khuya, từ vòm lá trúc rơi xuống một giọt sương, khiến Bọ Dừa sực tỉnh, chợt nhớ về những điều đã qua. Từ nhân vật này, bạn đọc ngẫm ra được nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về sự biết ơn nguồn cội mà nhân vật đã vô tình lãng quên. Và nhờ có giọt sương đêm cũng như khung cảnh quen thuộc của xóm Bờ Giậu đã khiến vị khách nhớ về quê hương. Nhà văn đã xây dựng thành công nhân vật Bọ Dừa với một tình tiết nhẹ nhàng nhưng để lại cho câu chuyện nhiều dư âm sâu lắng.

Đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa trong Giọt sương đêm - Mẫu 4

Nhà văn Trần Đức Tiến đã xây dựng tình huống truyện đơn giản và khắc họa độc đáo chân dung thế giới động vật để truyền tải thông điệp giàu ý nghĩa qua truyện Giọt sương đêm. Bọ Dừa - nhân vật chính trong chuyện, là nhân vật được tác giả xây dựng để gửi gắm thông điệp của mình. Bọ Dừa tình cờ đi qua xóm trọ Bờ Giậu trong cuộc hành trình buôn ba để mưu sinh của mình. Trên hành trình đó, nhân vật đã từng trải qua sợ hãi đến ám ảnh với những nơi chật hẹp vì bị bọn trẻ bắt nhốt trong lọ làm thú vui. Trải qua những tháng ngày đó đã rèn luyện cho Bọ Dừa thói quen ngủ dưới vòm trúc. Trong đêm ở lại xóm trọ Bờ Giậu, một giọt sương rời từ vòm trúc đã khiến Bọ Dừa nhớ về quê hương. Qua nhân vật Bọ Dừa, người đọc có thể nhận ra bài học nhân sinh sâu sắc về sự biết ơn nguồn cội. Nhà văn Trần Đức Tiến đã xây dựng thành công nhân vật Bọ Dừa với những tình tiết nhẹ nhàng nhưng thấm thía.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ về nhân vật Bọ Dừa trong văn bản Giọt sương đêm."  mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung văn bản. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM