Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch

Xuất bản: 21/04/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch. Gồm dàn ý và những đoạn văn mẫu giúp học sinh nắm được các viết đoạn văn trình bày ý kiến về một vấn đề

Dàn ý Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề: hiện tượng khan hiếm nước sạch.

2. Thân đoạn

- Thực trạng:

+ Khái quát về tình trạng khan hiếm nước ngọt trên toàn cầu và ở Việt Nam

- Nguyên nhân gây ra hiện tượng khan hiếm nước ngọt:

+ Chất thải chưa qua xử lí của các nhà máy, xí nghiệp bị xả thẳng ra môi trường.

+ Sự lãng phí nước trong sinh hoạt hàng ngày.

- Suy nghĩ của bản thân về hiện tượng khan hiếm nước sạch

+ Nêu ra tầm quan trọng của nguồn nước sạch đối với cuộc sống và sự phát triển của con người.

+ Nêu ý kiến của em về những hậu quả tiềm tàng của hiện tượng khan hiếm nước sạch.

+ Suy nghĩ của em về tình trạng này và sự quan tâm cần có từ mỗi cá nhân để giảm thiểu tình trạng khan hiếm nước sạch.

- Đề xuất giải pháp:

+ Tiết kiệm nước trong sinh hoạt hàng ngày.

+ Dọn dẹp, làm sạch môi trường sống xung quanh.

+ Tuyên truyền bảo vệ nguồn nước.

+ Đưa ra phương thức trừng phạt thích đáng cho những trường hợp vi phạm, hủy hoại nguồn nước.

3. Kết đoạn

Khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề cần nghị luận. Đưa ra lời kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động để bảo vệ nguồn nước sạch

Tham khảo - Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch

Trên đây là dàn ý chi tiết giúp các em viết đoạn văn với đầy đủ nội dung. Để giúp các em có thêm những ý văn hay, Đọc tài liệu tổng hợp một số đoạn văn dưới đây để các em tham khảo.

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch - Mẫu 1

Trái Đất của chúng ta có 4 đại dương to lớn nhưng có một sự thật rằng: nước sạch đang dần trở nên khan hiếm. Cứ 10 người trên toàn thế giới thì có bốn người không có đủ nước sạch để uống. Cứ 5 trẻ em trên toàn thế giới thì có một trẻ không có đủ nước cho nhu cầu hằng ngày và trẻ em ở hơn 80 quốc gia sống trong các khu vực dễ bị tổn thương về nước ở mức cao. Nhu cầu sử dụng nước sạch trên toàn cầu đã tăng gấp sáu lần trong 100 năm qua và đang tiếp tục tăng. Cho tới năm 2050, hơn một nửa dân số toàn cầu được cho là sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước, phát sinh khi nhu cầu vượt quá các nguồn nước sẵn có. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch, do khí hậu biến đổi, thiên tai, bùng nổ dân số, sự nóng lên của Trái Đất. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân không kém phần quan trọng dẫn đến tình trạng này là do sự lãng phí và khai thác nguồn nước quá mức của con người. Những công trình xây dựng, những cuộc khai thác tập trung vào tài nguyên nước quá nhiều của chúng ta đã gián tiếp làm hao mòn và cạn kiệt nguồn nước sạch. Những nguyên nhân này gây nên tác động khủng khiếp đến con người và hệ sinh thái. Vậy phải làm thế nào để bảo vệ và giữ gìn nguồn nước sạch trên Trái Đất? Rất nhiều hành động được đề xuất có thể giúp các nhà quản lý nguồn nước và những cơ quan có vai trò xây dựng chính sách. Khôi phục rừng ngập mặn giúp bảo vệ bờ biển khỏi xói lở, nước biển dâng cũng như giảm độ mặn của đất thượng nguồn, nước mặn và nước ngầm. Xây dựng và áp dụng các chính sách có tính đến việc quản lý hoạt động của chu trình nước nói chung. Tái chế nước và tăng lượng nước ngọt nhân tạo sẽ giúp giảm áp lực đối với nguồn nước ngọt hiện có. Nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là cải thiện và nâng cao ý thức của con người. Con người khi dừng lại những hành động khai thác và sử dụng một cách bừa bãi thì ắt hẳn sẽ giảm thiểu được sự khan hiếm nước ngọt. Với vai trò là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em hiểu và ý thức được trách nhiệm của bản thân. Chúng ta hãy chung tay sử dụng một cách tiết kiệm và khoa học nhất có thể để bảo vệ nguồn nước sạch.

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch - Mẫu 2

Nhu cầu sử dụng nước sạch của con người trong khoảng 30 năm qua đã vượt quá khả năng cung cấp của tự nhiên. Mọi người đừng nghĩ rằng nước trong tự nhiên là tuần hoàn, luôn hiện diện ở trên hành tinh này mà phải nên nhớ rằng nước đã, đang và sẽ bị con người làm ô nhiễm và sử dụng một cách lãng phí đồng thời tạo điều kiện để nước sạch bị tiếp xúc với nước mặn. Bằng nhiều cách khác nhau mà con người đã sử dụng nước và trả lại cho tự nhiên loại nước không còn sử dụng được nữa. Con người bơm nước bề mặt ở mọi nơi trên trái đất với tốc độ chóng mặt, nhanh hơn cả khả năng bổ sung của thiên nhiên. Thực tế đáng sợ đó là chúng ta đang thiếu nước sạch ở mọi nơi và cần phải quên đi câu chuyện nước sạch là vô tận mà chấp nhận sự thật rằng nguồn nước đang dần bị cạn kiệt. Ủy ban tài nguyên thiên nhiên liên hợp quốc cho rằng 40% dân số và 80 nước hiện nay đang đứng trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Các chuyên gia đã đánh giá rằng đến năm 2025 có khoảng 2/3 dân số thế giới sống trong căng thẳng với tình trạng thiêu nước. Thế giới chúng ta đang sống với 97% là nước mặn và chỉ có 3% là nước ngọt. Trong 3% ít ỏi này thì đã có tới 68,7% là nước đóng băng, 30,1% là nước nằm trong lòng đất, 0,9% là nước đá trong lòng đất, 0,3% còn lại là nước sông hồ, đầm lầy. Cơ thể chúng ta rất cần nước sạch để đem các chất thải ra ngoài thế nhưng lại không đủ nước sạch để sử dụng. Số người trên địa cầu không có nước sạch để sử dụng đang ngày càng gia tăng, chiếm khoảng gần một nửa dân số trên địa cầu. Với vai trò là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em hiểu và ý thức được trách nhiệm của bản thân. Chúng ta hãy chung tay sử dụng một cách tiết kiệm và khoa học nhất có thể để bảo vệ nguồn nước sạch.

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch - Mẫu 3

Nguồn nước chính là thứ đem lại sự sống cho nhân loại. Chúng ta không thể sống mà không có nước ngọt. Thế nhưng, ngày nay, con người đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch. Trên các con sông, kênh rạch đầy ắp rác thải trong sinh hoạt. Ở một số nơi, nguồn nước còn nhiễm độc do nhà máy, xí nghiệp xả chất thải ra môi trường mà không qua xử lí. Từ đây, sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mong rằng, mỗi người sẽ ý thức được hành động, việc làm của bản thân. Hãy tích cực tuyên truyền tới tập thể, cộng đồng để ngăn chặn hành vi gây ô nhiễm môi trường nước. Đồng thời, đề xuất một vài giải pháp nhằm cải thiện không gian sống quanh mình.

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch - Mẫu 4

Nước chiếm đến hơn 70 phần trăm diện tích bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, khối lượng nước ngọt - thứ giúp mọi loài sinh vật duy trì sự sống - chỉ là một phần rất nhỏ, lại được phân bố không đồng đều. Theo thời gian, nguồn nước sạch đang dần khan hiếm và cạn kiệt. Nguyên nhân xảy đến hiện tượng này bắt nguồn từ chính bản thân con người. Một số cá nhân đã và đang có những hành vi gây tổn hại tới môi trường tự nhiên như: xả rác thải, khai thác quá mức,... Để khắc phục vấn đề này, chúng ta cần chung tay bảo vệ nguồn nước. Hãy tự mình học cách sử dụng nước một cách tiết kiệm, bắt đầu từ ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch - Mẫu 5

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, đem lại sự sống cho mọi loài sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên, hiện nay, nó lại đang bị ô nhiễm nặng nề. Nước sạch trở nên hết sức khan hiếm, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho nhân loại. Các nhà máy, xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Chất thải công nghiệp từ đó cũng bị xả ra sông, hồ dù chưa được qua xử lí. Trong sinh hoạt hàng ngày, không ít người lãng phí nước, vứt rác bừa bãi, coi đó như một điều bình thường, hiển nhiên. Chúng ta cần mạnh mẽ lên án những hành động này. Đồng thời, kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay tiết kiệm, làm sạch nguồn nước để bảo vệ sự sống trên Trái Đất.

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch - Mẫu 6

Nguồn nước sạch trên Trái Đất hiện tại đang vô cùng khan hiếm. Không những chỉ chiếm một phần rất nhỏ, nó còn đang bị ô nhiễm ngày một nặng nề. Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không chỉ cuộc sống của con người mà còn của tất cả các loài sinh vật khác. Hàng triệu người trên thế giới không có nước sạch để sử dụng, dẫn đến việc bùng phát rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Sự xuất hiện của một loạt xí nghiệp, nhà máy cùng hàng tấn chất thải xả ra đã khiến môi trường bị hủy hoại. Không những vậy, ta còn thấy được sự lãng phí nước sạch trong chính cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, để duy trì sự sống trên Trái Đất, chúng ta rất cần bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước.

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch - Mẫu 7

Song song với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, môi trường tự nhiên lại bị tàn phá ngày một nặng nề. Nguồn nước sạch đang dần trở nên khan hiếm, cạn kiệt. Bên cạnh việc chỉ chiếm số lượng ít ỏi, nước ngọt còn phân bố rất không đồng đều. Nhiều nơi ở châu Phi, người dân phải sống trong tình cảnh tạm bợ, không có nước để sinh hoạt. Một số nơi khác thì nguồn nước dồi dào nhưng lại bị làm cho ô nhiễm nặng nề. Rác thải trong sinh hoạt, trong sản xuất được vứt bỏ trực tiếp ra môi trường. Con người chẳng lấy làm để tâm hay hổ thẹn với những hành động của bản thân. Dần dần, nguồn nước ngọt tự nhiên chẳng còn đủ để cung cấp cho các sinh vật trên Trái Đất. Hi vọng rằng, mỗi người sẽ biết yêu quý và nâng niu tự nhiên. Hãy chung tay cùng nhau thực hiện những việc làm tích cực như: trồng cây gây rừng, vứt rác đúng nơi, đúng chỗ, sử dụng sản phẩm tái chế,..

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng khan hiếm nước sạch" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM