Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ

Xuất bản: 09/05/2023 - Cập nhật: 10/05/2023 - Tác giả:

Viết khoảng 4 – 5 dòng nêu lên tình cảm và suy nghĩ của em sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng

Top 10 Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ

Trong bài viết bày, Đọc tài liệu tuyển chọn những đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ giúp học sinh tham khảo và triển khai ý văn riêng để nêu cảm nhận của mình sau khi học tác phẩm về tình cảm mẫu tử của nhà văn Nguyên Hồng.

Đề bài: Viết khoảng 4 – 5 dòng nêu lên tình cảm và suy nghĩ của em sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 1

Đoạn trích "Trong lòng mẹ" là tác phẩm để lại trong em nhiều suy ngẫm về tình mẫu tử thiêng liêng. Cậu bé Hồng - cũng chính là tác giả, đã có một tuổi thơ đáng thương khi bố mất sớm, mẹ đi làm ăn xa tận Thanh Hóa, cậu phải sống cùng người cô cay nghiệt. Dù không thiếu thốn tình thương của mẹ, lại hay phải nghe những lời rèm pha, nói xấu mẹ từ người cô, nhưng Hồng vẫn giữ vững tình yêu thương mẹ tha thiết, cậu chưa từng có một lần hoài nghi mẹ của mình. Thay vào đó, cậu ta chỉ cảm thấy căm hận với những thói hư tật xấu và những đau khổ mà mẹ phải chịu đựng. Cảm xúc tràn đầy, khi được nhào vào vòng tay của mẹ sau những ngày xa cách, Hồng không kìm được nước mắt và bật khóc "Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xoa đầu tôi hỏi thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở". Với hình ảnh quen thuộc và ngôn từ dịu dàng, nhà văn đã tạo nên hình ảnh chân thật về tâm lý của nhân vật nhỏ bé Hồng. Qua đó, Nguyên Hồng muốn khẳng định và ca ngợi sự thiêng liêng, vô tận của tình mẫu tử trong lòng con người.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 2

Mỗi khi đọc đoạn trích "Trong lòng mẹ" của nhà văn Nguyên Hồng, em rất xúc động trước tình yêu thương mẹ tha thiết của cậu bé Hồng. Trước những lời nói vô cảm, khinh miệt của người cô, Hồng vẫn luôn tin tưởng và kính yêu người sinh ra mình "tôi cúi đầu không đáp". Cậu đau đớn khi mẹ bị xúc phạm bởi lời lẽ cay nghiệt. Cậu căm ghét hủ tục lạc hậu đã đày đọa những người phụ nữ như mẹ. Và tình yêu thương mãnh liệt ấy càng thêm tỏa sáng khi Hồng gặp lại mẹ. Được ngồi trong lòng mẹ, Hồng thấy thật vui sướng và hạnh phúc làm sao "đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt". Với ngôi kể chuyện thứ nhất, lời văn nhẹ nhàng, hình ảnh gần gũi, nhà văn Nguyên Hồng đã khắc họa chân thực những cảm nhận, suy nghĩ của nhân vật bé Hồng. Qua tác phẩm, em càng thêm trân trọng tình cảm gia đình cao đẹp.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 3

Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của nhà văn Nguyên Hồng đã mang đến trong em nhiều cung bậc cảm xúc về tình mẫu tử thiêng liêng. Khi người cô với "nét mặt khi cười rất kịch" không ngừng gieo rắc những ý nghĩ khinh miệt, Hồng vẫn tin tưởng và kính trọng mẹ mình mà chưa một lần dao động. Mấy lời lẽ cay độc đó chỉ làm cậu thêm căm tức hủ tục phong kiến đã làm khổ mẹ. Tình yêu của Hồng dành cho mẹ luôn trong sáng và dạt dào. Khoảnh khắc được nằm trong lòng mẹ, tình cảm ấy càng trở nên mãnh liệt. Bằng hình ảnh gần gũi, lời văn giàu chất trữ tình cùng nghệ thuật khắc họa tâm lí nhân vật, nhà văn đã giúp người đọc cảm nhận được tình cảm đẹp đẽ của bé Hồng. Qua đây, em cũng thấy được tấm lòng thương yêu, xót xa của Nguyên Hồng với nhân vật Hồng.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 4

Qua đoạn trích "Trong lòng mẹ" của nhà văn Nguyên Hồng, em cảm nhận được tình yêu thương tha thiết mà cậu bé Hồng dành cho mẹ. Trước lời nói cay nghiệt của người cô, Hồng chưa một lần hoài nghi về mẹ mình. Cậu đau đớn khi mẹ bị bủa vây bởi những hủ tục lạc hậu. Để rồi, khi được nằm trong lòng mẹ, cậu hạnh phúc mà bật khóc. Sau bao tháng ngày chia xa, cuối cùng, Hồng cũng được mẹ ôm ấp, vỗ về "Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt". Những lời văn đậm chất trữ tình, ngôi kể thứ nhất cùng hình ảnh chân thực đã mang đến cho người đọc rung cảm sâu sắc về tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Từ đoạn trích, em càng thêm trân trọng tình cảm gia đình giản dị mà cao quý.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 5

Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của nhà văn Nguyên Hồng đã để lại trong em những rung động sâu sắc về tình yêu thương mà bé Hồng dành cho mẹ. Mỗi khi nhớ đến "vẻ mặt rầu rầu và sự hiền từ của mẹ tôi", cậu lại thêm xót xa cho nỗi vất vả của mẹ. Tình thương yêu mẹ đã đánh gục những lời lẽ khinh miệt, cay độc của người cô. Tình yêu ấy làm cậu thêm căm tức các hủ tục đã đày đọa người phụ nữ bất hạnh như mẹ. Và rồi, giây phút được mẹ ôm ấp, vỗ về trong lòng đã làm cậu bật khóc vì hạnh phúc "Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xoa đầu tôi hỏi, thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở". Qua nghệ thuật khắc họa tâm lí nhân vật tinh tế, lời văn nhẹ nhàng cùng ngôi kể thứ nhất, nhà văn đã khắc họa một cách chân thực suy nghĩ, cảm nhận của bé Hồng. Từ đây, Nguyên Hồng muốn ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng và tình cảm gia đình cao đẹp.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 6

Có ý kiến cho rằng đoạn trích "Trong lòng mẹ" là bài ca về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Đúng vậy, mặc dù Hồng sống trong sự cô đơn, tủi nhục, nhưng cậu bé vẫn dành tình yêu tha thiết mãnh liệt cho mẹ. Tình cảm ấy là tình cảm tự nhiên, chân thành, xuất phát từ tâm hồn chứ không cần nuôi dưỡng bằng vật chất ” mẹ không gửi cho tôi lấy một lá thư, nhắn người thân tôi tới một lời và gửi cho tôi lấy một đồng quà”. Vậy mà chú vẫn yêu thương mẹ, không để những rắp tâm bẩn xâm phạm đến mẹ của mình, bé Hồng vẫn một lòng yêu thương và kính mến mẹ, vượt qua những thành kiến tàn ác, những reo rắc xấu xa. Tình yêu thương tha thiết của bé Hồng dành cho mẹ đã thắp nên niềm tin mạnh mẽ là mẹ sẽ trở về qua câu nói: "không, cháu không muốn vào. Cuối năm mợ cháu thể nào cũng về". Vì thương mẹ, bé Hồng căm tức đến tột cùng những hổ tủi đã đầy đọa mẹ, bé Hồng đã thầm ước” giá những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là những vật như hoàn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết lấy về mà cắn, mà nhai mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”. Khi được gặp mẹ và được ở trong lòng mẹ thì chú bé Hồng đã sung sướng tới mức cực điểm. Vừa nhìn thấy một người giống mẹ chú đã chạy theo gọi bối rối, điều đó chứng tỏ hình ảnh mẹ luôn thường trực trong tâm trí trong nỗi nhớ và chú luôn khát vọng và khi ở trong lòng mẹ chú đã òa lên khóc nức nở, những giọt nước mắt của mừng tủi, của niềm sung sướng hạnh phúc. Chú Hồng cảm nhận được tình yêu thương tha thiết của mẹ, dường như chú bé đang xà vào lòng mẹ để cảm nhận những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt, cảm thấy hơi quần áo của mẹ và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra thơm tho lạ thường. Qua đó, ta thấy một lần nữa bé Hồng lại được sống trong một thế giới dịu dàng, ăm ắp tình mẫu tử bất diệt.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 7

Trong mỗi chúng ta có lẽ “tình mẫu tử” vẫn là thứ tình cảm đẹp đẽ và thiêng liêng nhất. Bởi hình ảnh người mẹ đã in sâu trong tâm trí mỗi đứa con. Ta bắt gặp tình cảm thiêng liêng ấy trong đoạn trích Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng. Đọc đoạn trích người đọc không khỏi xúc động trước tình yêu thương của chú bé Hồng dành cho người mẹ đáng thương của mình. Hồng đã trải qua những thử thách không kém phần đau đớn để giữ trọn vẹn tình cảm yêu thương mẹ trong sự khinh bỉ, xoi mói độc địa của những người họ hàng giàu có. Dù cho bà cô đã tiêm nhiễm vào đầu cậu những điều không hay về mẹ, để bé Hồng phải ruồng rẫy, xa lánh mẹ nhưng không, Hồng vẫn rất tin tưởng và một mực thương yêu mẹ. Tình cảm mãnh liệt về mẹ luôn trào dâng trong cậu. Khi đi học về, thoáng thấy bóng một người trên xe rất giống mẹ, chưa cần nhận định xem có phải là mẹ hay không, Hồng liền chạy, đuổi theo bối rối gọi: ”Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ… ơi!”. Những tiếng gọi ấy bật ra từ lòng khát khao được gặp mẹ của chú bé bấy lâu nay bị dồn nén. Sự thổn thức của trái tim thơ trẻ bật thành tiếng gọi. Cuối cùng, bao tháng ngày chờ mong, khát khao cũng được dền đáp, Hồng đã ở “trong lòng mẹ”. Cậu òa khóc nức nở, sung sướng khi đc mẹ âu yếm vỗ về. Ở vòng tay ấy, cậu cảm thấy đc sự bình yên, tình mẫu ttử thật thiêng liêng và cao cả đến nhường nào. Tình cảm sâu sắc ấy làm nên vẻ đẹp văn chương trong hồi kí cùa Nguyên Hồng, 60 năm về trước…

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 8

Đoạn trích Trong lòng mẹ là hồi ức đan xen cay đắng và ngọt ngào của chính nhà văn - cậu bé sinh ra trong một gia đình bất hạnh: người cha nghiện ngập rồi chết mòn, chết rục bên bàn đèn thuốc phiện, người mẹ cùng túng phải đi tha phương cầu thực, cậu bé Hồng đã phải sống trong cảnh hắt hủi ghẻ lạnh đến cay nghiệt của chính những người trong họ hàng. Cậu bé phải đối mặt với bà cô cay nghiệt, luôn luôn “tươi cười” – khiến hình dung đến loại người “bề ngoài thơn thớt nói cười – mà trong nham hiểm giết người không dao”. Đáng sợ hơn, sự tàn nhẫn ấy lại dành cho đứa cháu ruột vô tội của mình. Những diễn biến tâm trạng của bé Hồng trong câu chuyện đã được thuật lại bằng tất cả nỗi niềm đau thắt vì những ký ức hãi hùng kinh khiếp của tuổi thơ. Kỳ diệu thay, những trang viết ấy lại giúp chúng ta hiểu ra một điều thật tự nhiên giản dị: Mẹ là người chỉ có một trên đời, tình mẹ con là mối dây bền chặt không gì chia cắt được.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 9

Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của nhà văn Nguyên Hồng đã để lại trong em biết bao suy ngẫm về tình mẫu tử cao cả. Sống trong hoàn cảnh éo le khi bố mất sớm, mẹ đi làm ăn xa tận Thanh Hóa, Hồng vẫn luôn giữ cho bản thân một tâm hồn trong sáng cùng tình yêu thương mẹ tha thiết. Khi nghe những lời miệt thị cay độc của bà cô, Hồng chưa một lần hoài nghi mẹ của mình. Thay vào đó, cậu căm hận những hủ tục đày đọa và làm khổ mẹ "Nhưng đời nào tình thương yêu và lòng kính mến của tôi lại bị những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm đến...". Để rồi, giây phút được sà vào lòng mẹ sau bao ngày chia xa đã làm cậu bé Hồng òa khóc nức nở "Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xoa đầu tôi hỏi thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở". Bằng những hình ảnh thân thuộc, lời văn nhẹ nhàng, nhà văn đã khắc họa chân thực tâm lí nhân vật của bé Hồng. Qua đây, Nguyên Hồng muốn khẳng định và ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt của con người.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 10

Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của nhà văn Nguyên Hồng cho thấy tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng không gì chia cắt được. Cậu bé Hồng dù xa mẹ, dù không thường xuyên nhận được thư của mẹ, nhưng cậu vẫn luôn tin yêu mẹ của mình dẫu cho người cô có nói lời cay độc, nghiệt ngã đến đâu. Hình ảnh bé Hồng sà vào lòng mẹ đã cho thấy sự tin yêu mẹ của bé Hồng được đền đáp xứng đáng.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 11

Đến với đoạn trích Trong lòng mẹ, Nguyên Hồng đã giúp tôi cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng. Nhân vật Hồng có một cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Sau khi bố mất, mẹ đi làm ăn xa ở tận Thanh Hóa nên Hồng thì phải sống cùng bà cô độc ác. Trong cuộc trò chuyện với bà cô, Hồng cảm thấy vô cùng tủi hờn khi phải nghe những lời nói cay nghiệt về người mẹ của mình. Nhưng điều đó không làm mất đi tình yêu thương, lòng kính trọng dành cho mẹ. Đặc biệt, cuộc gặp gỡ đầy xúc động của Hồng và người mẹ đã lấy đi nước mắt của nhiều bạn đọc. Với lời văn nhẹ nhàng, cùng những hình ảnh chân thực, tác giả đã giúp người đọc hiểu được rằng tình cảm mẫu tử không có gì chia cắt được.

Đoạn văn nêu lên tình cảm và suy nghĩ sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ - Mẫu 12

Đoạn trích “Trong lòng mẹ” đã để lại cho em một dấu ấn đặc biệt. Hồng dù xa mẹ, dù không thường xuyên nhận được thư từ mẹ nhưng Hồng vẫn luôn tin yêu mẹ của mình dẫu cho người cô của mình có nói lời cay độc, nghiệt ngã đến đâu.Cuộc gặp gỡ đặc biệt và đầy xúc động của mẹ con Hồng đã lấy đi nhiều nước mắt của các độc giả.Với lời văn nhẹ nhàng và đầy xúc động, Tác giả đã cho thấy được tình mẫu tử không thể chia cắt được.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết khoảng 4 – 5 dòng nêu lên tình cảm và suy nghĩ của em sau khi đọc đoạn trích Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM