Đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em

Xuất bản: 01/02/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn viết đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em (từ nội dung văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới), TOP 5+ đoạn văn mẫu hay nhất dùng tham khảo

Hướng dẫn làm bài và tham khảo TOP 5+ đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em hay nhất do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích để viết ra được những bài văn thật hay.

Dàn ý đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em

Mở đoạn

- Trình bày mục đích viết đoạn văn: nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của bản thân.

Thân đoạn

a) Điểm mạnh của em

- Nêu cụ thể điểm mạnh của bản thân: học tập tốt, có năng khiếu nghệ thuật, thể thao,...

- Giải thích lý do: do bản thân chăm chỉ, nỗ lực, có năng khiếu bẩm sinh,...

- Ví dụ minh họa cho điểm mạnh: thành tích đạt được trong học tập, hoạt động ngoại khóa,...

b) Điểm yếu của em

- Nêu cụ thể điểm yếu của bản thân: hay quên, nhút nhát, thiếu tự tin,...

- Giải thích lý do: do bản thân chưa rèn luyện, chưa có nhiều kinh nghiệm,...

- Nêu hướng khắc phục điểm yếu: tập trung rèn luyện, học hỏi từ người khác,...

c) Đề xuất biện pháp khắc phục điểm yếu

- Nêu ra biện pháp cụ thể để khắc phục điểm yếu.

- Nêu quyết tâm thực hiện biện pháp khắc phục.

Kết đoạn

- Khẳng định bản thân sẽ cố gắng phát huy điểm mạnh và quyết tâm khắc phục điểm yếu để ngày càng hoàn thiện bản thân.

>>> Tham khảo thêm bài hướng dẫn làm bài văn nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để mở rộng ý cho bài văn.

TOP 5 đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em

Đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em mẫu số 1

Mỗi người sinh ra không có ai là hoàn hảo, có điểm mạnh cũng có điểm yếu. Điều quan trọng nhất là bản thân chúng ta phải tự ý thức được điều đó, tích cực thay đổi để hoàn thiện bản thân.

Bản thân em có điểm mạnh đó là học tập tốt. Môn học yêu thích nhất của em là toán và em thường đạt điểm cao trong các bài kiểm tra và thi cử. Năm học vừa qua, em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường. Có được những thành tích học tập tốt đó là vì em chăm chỉ, nỗ lực học tập. Em thường dành nhiều thời gian để học bài, làm bài tập và tham khảo thêm tài liệu. Ngoài ra, em còn tích cực tham gia các hoạt động học tập của trường, lớp.

Về điểm yếu thì em có điểm yếu là hay quên. Em thường xuyên quên những việc quan trọng như lịch học, lịch thi, ... Điều này khiến em gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt. Lí do em hay quên là vì em chưa rèn luyện được thói quen ghi chép. Em thường chủ quan, nghĩ rằng mình có thể nhớ được mọi thứ.

Để khắc phục điểm yếu này, em quyết tâm rèn luyện thói quen ghi chép. Em sẽ ghi chép lại những việc quan trọng vào sổ tay hoặc điện thoại. Ngoài ra, em cũng sẽ tập trung hơn khi nghe giảng và làm bài tập.

Học tập tốt là điểm mạnh của em, tuy nhiên vẫn còn tính hay quên. Em quyết tâm sẽ cố gắng khắc phục điểm yếu này để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em mẫu số 2

Điểm mạnh của em là học tập tốt. Em luôn cố gắng hoàn thành đầy đủ bài tập về nhà, tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài trên lớp và thường xuyên đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Môn học em yêu thích nhất là môn Toán vì em thấy nó rất logic và rèn luyện tư duy cho em. Trong năm học vừa qua, em đã đạt được giải Nhì học sinh giỏi cấp trường môn Toán.

Điểm yếu của em là hay quên. Em thường xuyên quên đồ dùng học tập, quên lịch hẹn và thậm chí là quên cả những việc quan trọng. Điều này khiến em gặp nhiều khó khăn trong học tập và cuộc sống. Để khắc phục điểm yếu này, em đã đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại và thường xuyên ghi chép những việc cần làm vào sổ tay. Em cũng cố gắng tập trung hơn vào những việc mình đang làm để tránh bị quên.

Em biết rằng mình cần phải cố gắng rất nhiều để hoàn thiện bản thân. Em sẽ tiếp tục phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để ngày càng trở thành một học sinh tốt hơn.

Đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em mẫu số 3

Văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” đã giúp em nhìn nhận lại được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Em là một người rất sôi nổi, nhiệt tình trong cả học tập và đời sống. Trên lớp, em luôn chủ động giúp đỡ các bạn, tích cực tham gia các hoạt động chung. Nhờ đó mà em được các thầy cô trong trường rất yêu mến. Tuy nhiên, em cũng nhận thấy bản thân còn hay bị hấp tấp, nóng vội. Điều này đã từng dẫn đến những sai lầm không đáng có, khiến em phải hối hận không thôi. Nhưng cũng chính nhờ vậy mà em có thể tự rút ra bài học cho minh, trở nên ngày một tiến bộ, hoàn thiện hơn. Em sẽ nỗ lực phát triển bản thân, cải thiện các yếu điểm còn tồn tại trong tương lai.

Đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em mẫu số 4

Nếu bạn định trở thành một người tuân thủ luật chơi thì bạn phải cực kỳ khách quan khi đánh giá bản thân mình. Rất nhiều người không làm được điều này, họ không nhìn được họ như người khác nhìn họ. Điều này cũng không chỉ đơn giản là người khác nhìn mình như thế nào mà còn là bản thân mình nhìn nhận mình như thế nào nữa. Chúng ta đều mang trong tâm trí hình ảnh về con người mình - chúng ta trông ra sao hay có vẻ ra sao, chúng ta sống nhờ cái gì và ta làm việc như thế nào - vấn đề ở chỗ độ xác thực của hình ảnh đó đến mức nào? Có thể tôi nghĩ rằng tôi là một người làm việc sáng tạo và hơi khác người trong khi người khác lại cho tôi là một kẻ bừa bộn và vô tổ chức. Đâu là nhận xét đúng?

Để nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu, trước tiên bạn phải hiểu được vai trò của bạn (tức là hiểu cách bạn làm việc). Tôi có thể cho rằng sáng tạo là một điểm mạnh, biểu hiện của sự sáng tạo đó là hàng loạt ý tưởng thú vị, không chú ý đến tiểu tiết, đề ra những dự án mới chứ không phải nghiên cứu và thực hành nó. Những đặc điểm này có phải là thế mạnh hay không? Nếu tôi chỉ là người thực hiện và thi hành thì đó lại là điểm yếu. Hay chẳng hạn thế mạnh của tôi là sự kiên trì, cần cù, có khả năng dự đoán, kiên định, tuân thủ trật tự và nội quy thì liệu đó có phải điểm yếu không? Bạn phải biết được vai trò của mình đã, rồi bạn mới có thể đưa ra những nhận xét khách quan về điểm mạnh hay điểm yếu của bản thân bạn được. Nếu bạn còn nghi ngờ thì hãy lên một danh sách, tôi luôn nghĩ việc đó là cần thiết. Bạn hãy viết những điều bạn cho là điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Sau đó hãy đưa danh sách đó cho người bạn thân không cùng làm việc với bạn và đề nghị người đó đưa ra đánh giá khách quan.

Tiếp theo bạn hãy đưa danh sách đó cho một người đáng tin cậy cùng làm việc với bạn. Sự đánh giá của họ có gì khác biệt không? Tôi dám chắc là có. Lý do cho sự khác biệt đó là những kỹ năng bạn thể hiện trong tình bạn khác với khi bạn thể hiện trong tình bằng hữu nơi công sở. Quy tắc này khuyên bạn nên nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân bạn chứ không bắt bạn cải thiện chúng, loại bỏ chúng, xem xét và thay đổi chúng. Chúng ta là bản thân chúng ta, đó mới chính là điều ta phải xem xét. Bạn có thể là một người không có đầu óc tổ chức, được chăng hay chớ và tính tình thất thường. Đây là điểm mạnh hay điểm yếu? Điều đó phụ thuộc vào vai trò của bạn. Có lẽ bạn nên chuyển vai trò của mình để nó thích hợp hơn với điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Đại đa số mọi người nghĩ rằng xác định sức mạnh và điểm yếu để loại bỏ những điểm yếu đi và chỉ dùng đến những thế mạnh của mình. Điều đó không đúng. Đó chẳng phải là cách giải quyết hợp lý.

Đây là một thế giới thực và tất cả chúng ta đều có điểm yếu. Thủ thuật ở đây là phải học cách tận dụng nó, chứ không phải nỗ lực để trở thành con người hoàn thiện bởi điều đó phi thực tế và không thể làm được. Bạn còn có thể tận dụng và biết cách sử dụng điểm yếu của mình nhưng khi chúng trở thành điểm mạnh, liệu bạn có biết cách sử dụng chúng nữa không? Hãy suy nghĩ về điều đó.

Đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em mẫu số 5

Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, em cũng không phải ngoại lệ. Điểm mạnh của em là học giỏi môn Toán. Em được mọi người đánh giá là có khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề tốt. Trong các bài kiểm tra, em thường đạt điểm cao môn Toán. Ngoài ra, em cũng thích tham gia các cuộc thi giải toán và đã đạt được một số giải thưởng.

Điểm yếu của em là hay mắc lỗi chính tả. Do em không chú ý luyện tập viết chính tả nên hay mắc lỗi trong các bài viết. Để khắc phục điểm yếu này, em sẽ thường xuyên luyện tập viết chính tả. Em sẽ mua sách bài tập về chính tả và dành thời gian luyện tập mỗi ngày. Ngoài ra, em cũng sẽ nhờ bạn bè và thầy cô giáo kiểm tra bài viết của mình để phát hiện lỗi sai và sửa chữa.

Nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là điều rất quan trọng. Phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu sẽ giúp chúng ta học tập tốt hơn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Em hứa sẽ tiếp tục phát huy điểm mạnh về môn Toán cũng như khắc phục điểm yếu về chính tả. Em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành một học sinh giỏi, một người công dân có ích cho xã hội.

-/-

Trên đây là mẫu dàn ý và TOP 5+ đoạn văn nêu lên một điểm mạnh và một điểm yếu của em. Hi vọng, bài viết đã giúp các em có định hướng nội dung cũng như những ý văn hay cho bài làm của mình. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM