Đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là…

Xuất bản: 24/02/2023 - Tác giả:

Hãy viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là… Tổng hợp đoạn văn mẫu lmaf tư liệu tham khảo giúp học sinh học tốt Ngữ Văn 6.

Mục lục nội dung

Bài thơ "Con là..." của nhà văn Y Phương đã cho chúng ta thấy tình yêu thương sâu sắc của ca dành cho con. Trong nội dung dưới đây, Đọc tài liệu gửi tới các em những đoạn văn hay về tình cảm gia đình mà nhà thơ Y Phương gửi gắm trong "Con là..."

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là…

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là… Mẫu 1

Nếu dòng sữa ngọt ngào và lời ru của mẹ nuôi ta khôn lớn thì những lời dạy ân tình của cha giúp ta trưởng thành, rắn rỏi và mạnh mẽ hơn trên bước đường đời. Qua bài thơ Con là… của Y Phương, người đọc nhận thấy tình yêu thương của cha chính là thứ tình cảm nồng ấm và thiêng liêng, giản dị. Dù cha không nói nhiều, nhưng những câu chữ ít ỏi đó đủ để cho thấy tình yêu thương sâu nặng của cha dành cho những đứa con yêu quý của mình. Cha nói rằng khi con là con của cha, thì nỗi buồn dù có to bằng trời thì vì có con nên cũng sẽ được an ủi, lấp đầy, sẽ biến mất. Khi con là niềm vui, thì niềm vui ấy lúc nào cũng hiện hữu trong ngôi nhà ấm áp, đó là những niềm vui bất tận và vĩnh cửu, dù nó bé tí xíu nhưng cũng đủ thắp sáng lên ngôi nhà bé nhỏ. Và cha khẳng định đầy triết lí rằng, trong mỗi gia đình, khi cha và mẹ có những rạn nứt thì con cái chính là sợi dây kết nối giữa cha và mẹ, tạo nên một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, hoàn chỉnh. Đối với người cha, con là những điều vừa to lớn vừa nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời người cha. Con chính là sợi dây kết nối giúp cho gia đình hạnh phúc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Đó là những lời nhắn nhủ yêu thương của cha dành cho con, là bài học đầu đời để con khắc ghi về tình yêu gia đình và cũng là bài học để mỗi người con cảm thấy ý nghĩa quan trọng của mình với mẹ cha, từ đó ta sống ý nghĩa hơn từng ngày.

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là… Mẫu 2

Qua bài thơ Nói với con của Y Phương, người đọc nhận thấy tình cảm và mong ước của một người cha dành cho con, một thứ tình cảm nồng ấm và thiêng liêng, giản dị. Bài học lớn nhất cha dạy con là phải yêu quê hương, yêu lấy cội nguồn gốc rễ của mình và yêu lấy “người đồng mình”. Thời gian trôi qua, con trưởng thành và khôn lớn trong nhịp sống lao động, trong thiên nhiên thơ mộng và nghĩa tình của quê hương. Không chỉ gợi cho con về nguồn sinh dưỡng, cha còn nói với con về những đức tính cao đẹp của "người đồng mình". Đó là lòng yêu lao động, hăng say lao động với cả tấm lòng. Đó là sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Người cha còn nhắn nhủ đến con phải có nghĩa tình, thuỷ chung với quê hương, biết chấp nhận những khó khăn, vất vả để có thể “Sống trên đá không chê đá gập ghềnh/ Sống trong thung không chê thung nghèo đói”. Bài thơ nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương, của dân tộc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Đó là những lời nhắn nhủ yêu thương của cha dành cho con, là bài học đầu đời để con khắc ghi về tình yêu với thiên nhiên và con người quê hương chan chứa nghĩa tình.

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là… Mẫu 3

Nhà văn Y Phương đã thể hiện tình yêu của cha dành cho con qua bài thơ "Con là...". Đối với cha, con là điều gì đó rất lớn lao. Khi có con, mọi nỗi buồn, sự vất vả nặng nhọc của cha đều không còn. Con là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình. Cha dành cho con tình yêu vô bờ bến nhưng lại không nói bằng lời. Cha dành tình yêu cho con thông qua những lời dạy ân tình, cha luôn mong con trưởng thành, rắn rỏi và mạnh mẽ hơn trên bước đường đời, và cha luôn là nơi để con tựa vào. Những lời nhắn nhủ của cha dành cho con trong bài thơ "Con là..." giúp ta cảm nhận rõ và sâu sắc tình cảm của cha. Con phải luôn khắc ghi bài học về tình yêu thương gia đình. Biết yêu thương gia đình để biết yêu thương mọi người, từ đó mỗi chúng ta sẽ sống ý nghĩa hơn từng ngày.

-/-

Hy vọng với hướng dẫn "Viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là…" cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 do Đọc tài liệu tuyển chọn sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM